Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Vượt khó, nuôi con học giỏi

02/12/2012 08:46
Chị Hoàng Thu Hiền.

Phải hẹn nhiều lần tôi mới gặp được chị Hoàng Thu Hiền, dân tộc Giáy, sinh năm 1976, trú tại tổ 12, phường Nam Cường (TP Lào Cai), bởi hôm nào cũng từ sáng sớm chị Hiền đã phải lóc cóc với chiếc xe cũ kỹ tranh thủ mua cất những mớ rau, quả chuối đem đi bán rong kiếm đồng lãi mỗi ngày để nuôi hai con ăn học. Bước vào căn nhà nhỏ, ấn tượng đầu tiên trước mắt tôi là những tấm giấy khen, bằng chứng nhận học sinh giỏi của hai con chị kín cả bức tường.

Khi lập gia đình, ai cũng nghĩ chị sẽ có một cuộc sống hạnh phúc khi chồng chị, anh Trần Đức Thuận vốn là một người hiền lành, chịu khó. Sau lễ cưới 1 năm, cô con gái đầu lòng ra đời, mấy năm sau là cậu con trai, mọi người đều mừng cho đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc...

Tuy kinh tế nhà nông chẳng khá giả gì nhưng cuộc sống bình dị và tràn ngập tiếng cười trẻ thơ khiến nhiều người mong ước. Nhưng rồi ngày tháng hạnh phúc đó chẳng được bao lâu, khi tai hoạ ập đến gia đình nhỏ. Năm 2005, sau một vụ tai nạn giao thông khiến chồng chị đã vĩnh viễn ra đi, để lại ba mẹ con bơ vơ với hai bàn tay trắng. Cuộc sống của 3 mẹ con đã khó khăn lại càng trở nên cô quạnh.

Nghĩ đến hai con nhỏ đang chập chững trên đường đời, chị đã gắng gượng đứng dậy bươn trải tìm cách kiếm sống. Hằng ngày, thức khuya dậy sớm, chăm lo cho các con ăn học, chị Hiền chẳng còn thời gian chú ý đến bản thân mình. Dù chặng đường phía trước còn nhiều gian nan nhưng chị vẫn tự an ủi để cố gắng vượt lên khó khăn thay chồng nuôi dạy con cái. Cảm thông được nỗi vất vả, tảo tần của mẹ, hai chị em bảo nhau chăm học và phụ giúp công việc gia đình khi mẹ vắng nhà, năm nào hai chị em cũng đạt danh hiệu học sinh  giỏi.

Con gái đầu lòng của chị Hiền là Trần Phương Thảo, hiện là học sinh lớp 10A3, Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai, 9 năm liền đều đạt học sinh khá giỏi, hiện nay Thảo đang tập trung ôn luyện để tiếp tục tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố sắp diễn ra. Để vượt qua khó khăn, Trần Phương Thảo quyết tâm học thật tốt để mẹ vui lòng. "Nhà nghèo, bố mất sớm, không cố gắng học giỏi thì làm sao lớn lên giúp mẹ khỏi vất vả" - suy nghĩ đó càng tiếp thêm sức mạnh để em học tốt.

Con thứ hai của chị là Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Nam Cường, 3 năm liên tục đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi của trường.

Chia tay mẹ con chị Hiền khi những hạt sương đêm đã trĩu nặng, trong lòng tôi mang theo nỗi niềm của một goá phụ tuổi đời còn trẻ đã phải vượt lên nỗi đau, một mình bươn trải dồn sức nuôi con học giỏi./.

Thu Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.