Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Vượt khó, làm giàu

19/12/2016 09:45

LCĐT - Sau hơn 10 năm “vác tù và hàng tổng”, năm 2013 anh Nông Văn Chiều, thôn Cóc 2, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai xin thôi giữ chức Trưởng thôn để dành thời gian phụ giúp vợ phát triển kinh tế.

Anh Chiều chăm sóc đàn lợn.

Hôm chúng tôi đến thăm, anh đang cùng thợ xây thêm khu chuồng để chuẩn bị nuôi 20 con lợn thịt. Tạm dừng công việc, anh Chiều hồ hởi kể cho tôi nghe dự định khi qua tết sẽ chuyển toàn bộ 3 sào ruộng cấy lúa của gia đình sang đào ao thả cá. “Tôi có cái lợi là khi còn làm Trưởng thôn, hay đến nhà các hộ dân để tuyên truyền, vận động, qua câu chuyện với bà con, cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, việc tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi do xã phối hợp tổ chức cũng trang bị cho tôi rất nhiều kiến thức, phục vụ đắc lực quá trình phát triển mô hình vườn - ao - chuồng của gia đình” - anh Chiều cho biết.

Nghe anh Chiều kể về quá trình phát triển kinh tế của gia đình, tôi càng thêm nể phục ý chí vươn lên của anh. Khi bắt tay vào thả cá, anh gặp không ít khó khăn, 2 năm liên tiếp, cứ sắp đến kỳ cho thu hoạch, chỉ sau một đêm, cá chết trắng, nổi đầy mặt ao. Bao nhiêu vốn liếng, công chăm sóc của vợ chồng anh bị “đổ xuống sông, xuống biển”. Đã có lúc, vợ anh bàn lùi, không nuôi cá nữa mà chỉ tập trung chăn nuôi dê, lợn. Những lúc như thế, anh chỉ biết động viên vợ không nản lòng. Với suy nghĩ “ngã ở đâu đứng lên ở đó”, anh dành thời gian tham khảo sách báo, tìm đến các trung tâm thủy sản nhờ cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, cách nhận biết và phòng bệnh cho cá. Bao tâm huyết của anh đã được đền đáp, mấy năm gần đây, ao nuôi cá của gia đình anh đã mang về nguồn thu ổn định.

Hiện, gia đình anh Chiều nuôi 35 con dê, 15 con lợn thịt, 2 con lợn nái và thả cá. Ngoài ra, gia đình anh còn canh tác 3 sào lúa, trồng 1 ha chè và nấu rượu bán. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình anh cũng có nguồn thu hơn 100 triệu đồng. “Dù không còn giữ cương vị Trưởng thôn, nhưng tôi vẫn nêu cao tinh thần gương mẫu trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Có gương mẫu thì các con, cháu, người thân mới nhìn vào để học tập”- anh Chiều tâm sự thêm.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.