Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Vượt khó làm giàu

23/04/2013 13:16

Đó là anh Lương Văn Đoàn, tấm gương điển hình về nghị lực thoát nghèo, vươn lên sản xuất, kinh doanh giỏi ở thị trấn Khánh Yên (Văn Bàn).

Anh Lương Văn Đoàn chăm sóc đàn lợn.

Sinh năm 1974, xây dựng hạnh phúc từ khi còn rất trẻ, do thu nhập phụ thuộc vào nghề nông, nên cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Sau 10 năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, nhưng cuộc sống của vợ chồng anh vẫn không khá lên được, cái đói, cái nghèo đeo bám. Không cam chịu đói nghèo, năm 2001, vợ chồng anh Đoàn xin bố mẹ cho ra ở riêng để phát triển kinh tế. Bước đầu làm kinh tế không tránh khỏi được những khó khăn, được chia 1.580 m2 đất ruộng, nhưng là đất xấu không cải tạo được, nên cho thu hoạch rất thấp. Đến năm 2002, Nhà nước có kế hoạch thu hồi đất ruộng để quy hoạch, xây dựng chợ, gia đình anh nằm trong diện bị thu hồi đất. Không còn đất ruộng, anh bàn với vợ đầu tư số tiền được đền bù vào chăn nuôi lợn và làm đậu phụ. Với số tiền ít ỏi, ban đầu vợ chồng anh chỉ xây một chuồng nhỏ và mua 1 con lợn nái để nuôi. Đến năm 2005, gia đình anh được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển sản xuất. Có thêm vốn, anh Đoàn tiếp tục đầu tư mua thêm lợn nái. Nhờ chịu khó đọc sách báo, học hỏi kinh nghiệm từ những người làm kinh tế giỏi và được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, cũng như cách phòng bệnh cho đàn gia súc, nên đàn lợn nhà anh lớn rất nhanh và không bị dịch bệnh. Cùng với đẩy mạnh chăn nuôi lợn, anh Đoàn còn kết hợp nấu rượu và làm đậu phụ để tăng thu nhập, giảm chi phí thức ăn cho đàn lợn. Giờ đây, gia đình anh Đoàn đã có hệ thống chuồng trại chăn nuôi quy mô với diện tích trên 50 m2, trong chuồng luôn có 5 con lợn nái và 30 con lợn thịt, hằng năm đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Năm 2009, gia đình anh Đoàn được công nhận thoát nghèo.

Hiện nay, kinh tế của gia đình anh Đoàn đã khá giàu, mua sắm được nhiều vật dụng và có tiền đầu tư cho con đi học. Ngoài ra, vợ chồng anh còn giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn về cây, con giống và cho vay vốn không lấy lãi…

Với những cố gắng trong sản xuất, anh Đoàn nhiều năm liền được Ủy ban nhân dân huyện Văn Bàn, Ủy ban nhân dân thị trấn Khánh Yên tặng giấy khen về thành tích thi đua lao động xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất giỏi gắn với chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Nguyễn Thị Hằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.