Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Vượt khó gắn bó với nghề

30/04/2020 15:15

LCĐT - Những ngày này, công việc của y tế thôn Hảng Thị Mão, thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà) bận rộn hơn. Chị vừa tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vừa hướng dẫn các gia đình cách kê khai y tế và thực hiện kê khai y tế giúp những người cao tuổi.

Ông Sùng Seo Sẻng năm nay 57 tuổi. Ông được con mua cho chiếc điện thoại cảm ứng đã lâu nhưng ông chủ yếu chỉ dùng để nghe, gọi. Trên ti vi, loa truyền thanh có tuyên truyền về việc khai báo y tế trên điện thoại, ông Sẻng biết nhưng loay hoay mãi không thực hiện được trong khi các con ông đều đi học, đi làm xa. Chị Hảng Thị Mão đã đến nhà ông Sẻng và giúp ông tải phần mềm NCOVI, hướng dẫn ông từng bước khai báo. Nhờ đó, ông Sẻng đã tự khai báo y tế cho 2 cháu nhỏ.

Chị Hảng Thị Mão tuyên truyền người dân cách phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Mão chia sẻ: Hơn 20 năm làm y tế thôn nhưng công việc của tôi vất vả hơn nhiều từ sau khi sáp nhập thôn. Trước đây, thôn cũ (Hóa Chéo Chải) chỉ có 42 hộ, sau khi hợp nhất với thôn Sín Chải thành thôn Chồ Chải (hiện nay) đã tăng lên 96 hộ. Tôi phải làm quen với các hộ ở thôn mới. Ngoài ra, dân cư vùng cao sống thưa thớt nên mỗi khi đi tuyên truyền, vận động lại vất vả hơn, mất nhiều thời gian hơn.

Cũng như chị Mão, ông Sùng Seo Pờ Lấu cũng có 19 năm làm y tế thôn. Lao Phù Sáng là một trong những thôn khó khăn nhất xã Hoàng Thu Phố, nhận thức của người dân trong thôn còn hạn chế nên công việc của y tế thôn này vất vả hơn những thôn khác. Ông thường xuyên phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động, nhắc nhở người dân lịch tiêm chủng, cho trẻ đi cân, phổ biến những chương trình mục tiêu y tế - dân số…Đến nay, ông đã hơn 50 tuổi, được tin tưởng giao tiếp tục đảm nhiệm công tác y tế thôn sau sáp nhập. Phụ trách thêm vài chục hộ dân nhưng bằng kinh nghiệm và tâm huyết, ông vẫn hoàn thành tốt công việc. Đợt tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, ông đã tuyên truyền, nhắc nhở từng hộ cách phòng dịch; theo dõi, giám sát những người từ Trung Quốc trở về để kịp thời báo cho cán bộ y tế xã đến kiểm tra sức khỏe và vận động họ thực hiện tốt việc cách ly. Bởi vậy, nhiều người dân trong thôn đã tự nâng cao nhận thức. Như vợ chồng anh Sùng Seo Phà và chị Giàng Thị Sống khi trở về từ Trung Quốc đã tự giác ra lều trên nương của gia đình ở để tự cách ly.

Ông Sùng Seo Pờ Lấu bộc bạch: Nói nhiều lần và thân tình thì người dân trong thôn sẽ hiểu và nghe theo mình thôi!

Cảm nhận được sự nhiệt tình, trách nhiệm của ông Sùng Seo Pờ Lấu với công việc mà những hộ mới sáp nhập đã chủ động lắng nghe và làm theo lời ông tuyên truyền.
Chị Đoàn Linh Chi, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoàng Thu Phố trò chuyện với chúng tôi: Trước đây, xã có đủ 11 y tế thôn, bản, nhưng khi sáp nhập thì có 4 người phải nghỉ việc. Sáp nhập thôn khiến công việc của y tế thôn, bản thêm nặng nề, tôi rất mong Nhà nước quan tâm tăng thêm thu nhập hằng tháng cho họ. Hiện nay, mỗi y tế thôn, bản chỉ hưởng phụ cấp gần 800 nghìn đồng/tháng.

Trong 3 năm qua, huyện Bắc Hà đã giảm 51 thôn, nhưng hiện nay đội ngũ y tế thôn, bản vẫn còn thiếu. Trong 148 thôn, chỉ có 135 thôn có nhân viên y tế hoạt động, trong khi đó chính sách tuyển dụng y tế thôn, bản cần yêu cầu cao hơn về học vấn, năng lực nên ở các thôn vùng cao rất khó tìm người đưa đi đào tạo.

Chia sẻ thêm về những khó khăn trong hoạt động của đội ngũ y tế thôn, bản sau sáp nhập ở Bắc Hà, bà Dương Thị Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Theo quy định, ở những thôn, bản vùng cao khó khăn sẽ có 1 y tế thôn, bản và 1 cô đỡ thôn, bản hoạt động. Tuy nhiên, huyện Bắc Hà hiện chỉ có 4 cô đỡ thôn, bản. Bởi vậy, sau khi sáp nhập, y tế thôn, bản ở những thôn khó khăn sẽ vất vả hơn vì phụ trách địa bàn rộng và công việc nhiều thêm. Ngoài ra, những y tế thôn, bản đủ năng lực lại không đồng ý phụ trách thôn khác dù là thôn giáp ranh với thôn họ ở nên nhiều thôn vẫn đang thiếu y tế thôn, bản, trong khi một số trường hợp phải nghỉ việc.

Những y tế thôn, bản như ông Sùng Seo Pờ Lấu, chị Hảng Thị Mão dù phụ cấp ít nhưng vẫn gắn bó với công việc bởi họ cảm nhận được sự tin tưởng của cán bộ Trạm Y tế xã và muốn giúp người dân quê mình khỏe mạnh, góp phần xóa bỏ những hủ tục như sinh nhiều con, sinh con tại nhà, không cho trẻ đi tiêm chủng hoặc tảo hôn… Phụ cấp ít ỏi không đủ để những y tế thôn, bản giảm đi gánh nặng cuộc sống, họ vẫn phải làm việc đồng áng, chăn nuôi, đi chợ… để có thu nhập, nuôi con. Tối đến, khi người dân trong thôn đi làm về và nghỉ ngơi thì những y tế thôn, bản vùng cao lại cầm chiếc đèn pin đi hàng cây số để vận động, tuyên truyền. Những vất vả của họ đổi lại là sự kính trọng, quý mến của người dân và dịch bệnh dần bị đẩy lùi, giúp cuộc sống thôn, bản luôn bình yên.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.