Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Vươn lên bằng nghị lực

27/08/2012 08:36

LCĐT - Người dân bản Tòng Sành, Cốc San (Bát Xát) những ngày qua hết lời động viên Vi Văn Điệp - cậu học trò nghèo người Giáy vượt lên cái đói và nỗi nhọc nhằn của cuộc sống để trở thành người đầu tiên của bản thi đỗ Đại học Sư phạm 1 Hà Nội.

Tuổi thơ cơ cực

Qua con đường quanh co men theo triền núi, nơi những vũng lầy còn dậy mùi đất lở sau trận mưa kéo dài nhiều ngày trên rẻo cao Bát Xát, chúng tôi về bản Tòng Sành tìm gặp cậu học trò nghèo Vi Văn Điệp, người đầu tiên của bản đỗ Đại học Sư phạm 1 Hà Nội. Mới dừng chân nơi đầu con dốc rẽ vào bản, chưa kịp hỏi thăm thì có tiếng bà cụ cất lên: Lại hỏi thăm vào nhà bé Điệp học giỏi hả? Sau một hồi ngỡ ngàng hỏi ra mới biết, bản chẳng mấy khi có người lạ lại có xe "đẹp" vào. Theo chỉ dẫn của cụ, vòng qua sườn núi trên con đường cấp phối nhỏ hẹp, chúng tôi bước vào căn nhà bốn vách phên tre đã xập xệ ngả màu ố mốc theo thời gian. Điệp đang đốt chiếc đèn dầu để thắp nén hương cho người mẹ đã mất vì bạo bệnh.

Vi Văn Điệp.

Ở bản Tòng Sành, có lẽ Vi Văn Điệp là đứa bé có tuổi thơ cơ cực nhất. Mẹ mất khi em mới tròn 2 tuổi, từ đó bố Vi Văn Hiền vừa làm cha vừa làm mẹ tảo tần nuôi hai anh em Điệp khôn lớn. Nhưng dù có cố gắng đến mấy cũng chỉ đủ miếng rau, miếng cháo qua ngày cũng hạnh phúc lắm rồi. Nói trong hạnh phúc, bố Điệp chia sẻ với chúng tôi: "Nhà nghèo lắm, đất dành cho trồng trọt ít nên cũng chỉ đủ rau cháo qua ngày. Mẹ nó mất sớm, cảnh gà trống nuôi con nên cơ cực lắm…". Cánh phóng viên chúng tôi ngồi nghe câu chuyện về những tháng ngày bố con Điệp nương tựa vào nhau để sống mà cũng thấy cổ như có vật gì nghẹn ứ. Với khoản thu chính từ vài ô ruộng bậc thang và mảnh nương cằn không đủ để lo cho các con ăn học, nên hễ có người cần phụ hồ là anh Hiền lại không ngại khó khăn xin đi làm, có khi biền biệt cả tháng để lại hai con nhỏ dại nhờ họ hàng giúp đỡ rau cháo qua ngày. Thương hai con bao nhiêu, anh Hiền càng lăn vào làm việc quần quật để các con được no bụng và được học cho bớt khổ.

Vì vậy, khi nhận được tin Điệp  đỗ Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, anh Hiền không giấu nổi niềm vui, nhưng kèm theo đó lại là bao lo lắng của người cha: "Nó học được cũng mừng, nhưng nhà nghèo quá, lo không biết mai đây lấy tiền đâu để cho con học tận Hà Nội…".

Giấy khen nhiều hơn quần áo

Trong căn nhà tuềnh toàng của Điệp, điều làm chúng tôi ngạc nhiên nhất đó chính là những tờ giấy khen. Có lẽ, vào mùa đông lạnh giá, đây chính là "người bạn" giúp Điệp tránh những cơn gió lạnh lùa qua khe liếp và tiếp thêm nghị lực để em học giỏi. Và nếu đem so sánh, số lượng giấy khen của Điệp có lẽ nhiều hơn cả số quần áo của bố con em cộng lại.

Nghe chúng tôi hỏi chuyện về đứa con ngoan học giỏi của bản, bác Vi Văn Mán (hàng xóm) hào hứng kể: Điệp chỉ có một bộ đồng phục may từ đầu năm đến giờ đã sờn rách. Có hôm đi học với bộ quần áo ướt sũng, tôi hỏi, cháu chỉ cười bảo, quần áo con vò vội hơ trên bếp lửa chưa kịp khô. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bản thân Điệp không bao giờ đòi bố mua quần áo mới. Chỉ có hai bộ thay đổi, ở nhà lưng trần với cái nắng, cái rét nơi vùng cao lâu ngày quen rồi. Thế nhưng suốt 12 năm học, năm nào Điệp cũng được giấy khen, mà còn có cả Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh nữa đấy...

Do nhà cách trường 13km, lại đường đèo, nên ngày ngày Điệp phải dậy từ 5 giờ sáng mới kịp giờ đến lớp. Đôi dép tổ ong đã rách mũi được buộc chặt với thân dép bằng sợi dây thép nhỏ đã bảo vệ bàn chân Điệp vượt qua gai nhọn, đá sắc trong suốt 3 năm học THPT cho tới tận ngày về Hà Nội thi đại học. Có không ít hôm học cả ngày, Điệp lả đi vì cái bụng "réo sôi", nên có khi phải nghỉ học buổi chiều trong sự khó hiểu của các bạn cùng lớp. Nghe tôi nhắc lại những chuyện đấy, Điệp chỉ cười và bảo: Em chẳng mấy khi ăn sáng, không ăn rồi cũng quen. May có hôm nào các cô, chú thương cho củ khoai lót dạ đi học là hôm đó em học cả ngày vui lắm.

Ngay từ khi còn học tiểu học, Điệp đã là một cậu học trò chăm ngoan, học giỏi. Thương bố, hai anh em Điệp bảo nhau chăm học và phụ giúp công việc  gia đình khi bố vắng nhà. Em Đào Phương Thảo, bạn thân của Điệp cho biết: Sau thời gian học ở trường, về nhà Điệp lại tự nấu cơm, dọn dẹp và làm nương. Ngày còn học tiểu học, THCS, nhà gần trường nên đỡ vất vả. Lên THPT, đi học xa nhà, nhất là những khi trời mưa núi đất lở, đường trơn khó đi, nhưng bạn ấy chẳng mấy khi nghỉ học. Suốt 12 năm học, Điệp luôn đạt học sinh giỏi và đã thực hiện được ước mơ học sư phạm để trở thành thầy giáo về dạy cho các em trong bản.

Cần lắm những tấm lòng nhân ái

Ngày Điệp nhận tin đỗ vào khoa Hóa, trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, gia đình và cả bản vui lắm. Nhưng niềm vui ấy chưa được ít ngày thì trên khuôn mặt người cha lại thất thần bao lo lắng bởi đi học đồng nghĩa với việc phải lo biết bao khoản chi tiêu.

Trong lần tìm gặp Điệp để viết bài, chúng tôi may mắn gặp cô Nguyễn Thị Tâm, Chi hội trưởng Hội phụ huynh lớp 12A2, Trường THPT số 1 Lào Cai, người đã giúp đỡ Điệp rất nhiều. Cô kể: Trước ngày đi thi đại học 2 tuần, Điệp còn đi phụ hồ kiếm tiền. Có những khi Điệp đã định bỏ kỳ thi năm nay. Không đành lòng nhìn cậu học trò nghèo học giỏi phải từ giã đường học, những bàn tay nhân ái đã giúp em có lộ phí đi thi, nhưng chặng đường phía trước của em còn quá dài với gánh nặng về nỗi lo kinh tế.

Rời xa bản Tòng Sành, lòng chúng tôi trĩu nặng trước hoàn cảnh éo le của cậu học trò nghèo Vi Văn Điệp. Hình ảnh đôi mắt sáng của em khi tiễn chúng tôi ánh lên bao niềm hy vọng về một điều kỳ diệu để có thể giúp em viết tiếp ước mơ bằng tri thức. Và điều này có nghĩa cần lắm những tấm lòng nhân ái tiếp sức cho em đến giảng đường.

Nguyễn Thắng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.