Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Vừa làm kinh tế, vừa làm sống lại nghề truyền thống

03/04/2018 08:53

LCĐT - Trong ngôi nhà sàn vừa dựng ở thôn 7, xã Hòa Mạc (Văn Bàn), vợ chồng ông Hà Xuân Va miệt mài bên chiếc máy ép miến đao. Ông Va vừa điều chỉnh máy ép, vừa nhanh tay đưa tấm phên đan bằng tre hứng những sợi miến đao trong suốt. Vợ ông đứng kế bên, tiếp tục chuyển các phên miến ra phơi. Mọi công đoạn nhịp nhàng, đều đặn. Mỗi ngày, cơ sở sản xuất miến của ông Va làm được 20 kg miến.

Cơ sở sản xuất miến đao của ông Va đã tạo được uy tín đối với người tiêu dùng.

Ép hết mẻ bột đao, ông Va dừng tay chia sẻ với chúng tôi về cuộc sống và mô hình kinh tế dịch vụ tổng hợp đã giúp gia đình ông thoát nghèo. Khi vừa tròn 19 tuổi, ông nhập ngũ, tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc. Được kết nạp Đảng trong quân đội, tháng 10/1987, ông xuất ngũ trở về địa phương. Những năm sau đó, ông tham gia hoạt động xã hội, làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Mạc và giờ là Bí thư Chi bộ thôn 7. “Trước đây, người dân xã Hòa Mạc từng trồng đao và làm miến, nhưng nghề bị mai một theo thời gian. Qua tìm hiểu, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ miến đao trên thị trường khá lớn, nên tôi nảy ra ý định sản xuất và kinh doanh miến đao để phát triển kinh tế, cũng là làm sống lại nghề truyền thống của người dân bản địa” - ông Va trải lòng.

Nghĩ là làm, năm 2013, ông về xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức (Hà Nội), rồi sang huyện Tam Đường (Lai Châu) và cả các tỉnh: Yên Bái, Thái Nguyên tìm hiểu cách sản xuất miến và đặt mua máy móc, thiết bị để gây dựng cơ sở sản xuất miến đao. Sau khi sản xuất ra sản phẩm, khâu tiêu thụ mới thực sự khó khăn, ông phải tận dụng các mối quan hệ để quảng bá và tạo uy tín bằng việc điều chỉnh và liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến nay, miến đao của gia đình ông Va được đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, cao điểm trong dịp lễ, tết, cơ sở tiêu thụ vài tấn miến. Khi việc nhiều, ông Va phải thuê thêm 4 lao động. Năm 2017, cơ sở sản xuất hơn 30 tấn nguyên liệu củ đao, dự kiến năm 2018 sẽ nâng lên 100 tấn. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, ông vận động người dân trong thôn trồng cây đao riềng, củ đao thu hoạch đến đâu ông thu mua đến đó.

Ngoài sản xuất, kinh doanh miến đao, ông Va còn tham gia thành lập và là Tổ trưởng Tổ hợp tác Dịch vụ nông nghiệp gồm 27 thành viên là các hộ trong thôn. Tổ hợp tác không chỉ cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho các thành viên, mà còn là nơi trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Dự kiến năm 2018 sẽ nâng lên thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp.

Với vai trò Bí thư Chi bộ thôn 7, Tổ trưởng Tổ hợp tác, ông Va luôn nhiệt tình và trách nhiệm khi tham gia các công việc xã hội. Trong gia đình, ông Va là người chồng, người cha mẫu mực. Hiện, 3 người con của ông đã trưởng thành và đang công tác ở các cơ quan nhà nước. Đó cũng là niềm hạnh phúc lớn nhất đời ông.      

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.