Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Vì cộng đồng tôi không tiếc của!”

18/02/2019 10:09

LCĐT - Đó là điều cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hà, thôn Làng Ói, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng nói về việc hiến đất của mình để mở đường nội đồng, xây dựng nông thôn mới.

Từ UBND xã Bản Phiệt, chúng tôi theo con đường cấp phối đã xuống cấp, nhiều đoạn lầy lội, tìm đến gia đình ông Nguyễn Mạnh Hà. Ngôi nhà gỗ khiêm nhường nằm tụt hẳn dưới mặt đường nhưng sạch sẽ, khuôn viên rộng rãi. Ông Hà kể, trước đây đã từng có một hộ trong thôn không chấp nhận hiến đất, ngay cả khi thôn đặt vấn đề mua đất để mở đường cũng không bán, cuối cùng xã đã chuyển kinh phí mở đường cho thôn khác thực hiện, làm ảnh hưởng đến phong trào chung của thôn. Rút kinh nghiệm từ trường hợp trên, cuối năm 2018, thôn chủ trương mở đường giao thông nội đồng, dốc sức hoàn thiện các tiêu chí để xã Bản Phiệt về đích nông thôn mới. Việc mở đường cần đến sự ủng hộ, hiến đất của nhiều hộ, trong đó có gia đình tôi. Khi Chi hội Cựu chiến binh, Ban phát triển thôn đến gặp gỡ và vận động hiến đất, tôi không cần suy nghĩ nhiều mà nói ngay: Đường làm đến đâu, thôn cứ lấy, vì cộng đồng, vì phong trào tôi không tiếc!

Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hà (trái ảnh) trên con đường mới mở từ diện tích đất do gia đình ông hiến.

Đưa tôi đi thăm con đường nội đồng mới mở trên diện tích đất lâm nghiệp của gia đình ông Hà hiến, dẫn đến các nương chè, dứa của hơn 7 hộ trong thôn, ông Đặng Văn Cước, Trưởng thôn Làng Ói phấn khởi: Con đường dài 210 mét, rộng 5 mét đều do gia đình ông Hà hiến, tính ra diện tích là rất lớn, trong đó có cả diện tích chè đang cho thu hoạch và rừng cây quế, mỡ... Việc làm gương hiến đất của ông Hà là hạt nhân để thôn tiếp tục vận động các hộ khác hiến đất, nhờ vậy, trong năm 2018, toàn bộ 3 tuyến đường nội đồng đều được triển khai thành công.

Ông Tô Văn Tỵ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bản Phiệt tiếp lời: Những năm qua, rất nhiều hội viên cựu chiến binh trong xã tích cực hiến đất mở đường, nhưng hiến với số lượng lớn như ông Hà thì chỉ có một. Đó là việc làm ý nghĩa, làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ giữa đời thường, cuộc sống dù còn nhiều khó khăn, nhưng họ vẫn luôn mang trong mình tinh thần cống hiến vì cộng đồng, như một thời đã hiến dâng tuổi thanh xuân chiến đấu bảo vệ quê hương, giải phóng đất nước.

“Tính ra, diện tích đất mà gia đình đã hiến mở đường mỗi năm cũng cho thu nhập cả chục triệu đồng, khoản tiền đó giúp ích rất nhiều trong chi tiêu hàng ngày. Song, nhờ có con đường mà việc thu hoạch lâm sản và sản phẩm dứa, chè của 7 hộ khác được thuận lợi hơn, nghĩ đến điều đó tôi thấy trong lòng thanh thản vì mình đã làm thêm một việc có ý nghĩa cho cộng đồng” - cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hà tâm sự.

Không chỉ hiến đất mở đường, những năm trước, xã Bản Phiệt triển khai làm kênh mương nội đồng, lãnh đạo địa phương đến đặt vấn đề xây dựng tuyến mương đi qua đất vườn, ông Hà không ngần ngại, mà đồng ý luôn. Bởi ông hiểu, có tuyến mương dẫn nước kiên cố, cung cấp nước thường xuyên cho các cánh đồng và giúp phát triển nghề nuôi cá trong thôn. Ngay như gia đình ông, khai thác nguồn nước của tuyến kênh mương đi qua vườn, đã phát triển chăn nuôi cá theo hướng hàng hóa. Mỗi năm, từ 2 ao nuôi cá chép, rộng khoảng 5 sào, cho thu nhập ổn định vài chục triệu đồng.

Nhiệt tình với phong trào hội, có tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng và sống gần gũi, đoàn kết, cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hà được bà con thôn Làng Ói quý mến. Dù điều kiện kinh tế còn những khó khăn, nhưng ông vẫn luôn vui vẻ, lạc quan, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương. Chia tay người cựu chiến binh một thời dọc ngang dãy Trường Sơn chiến đấu, góp phần giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, chúng tôi đặt vấn đề nếu thôn có việc gì đó cần đến một phần diện tích đất của gia đình, liệu ông có hiến tiếp không? Ông Hà cười, không ngần ngại trả lời ngay rằng ông sẵn sàng. Đó là phẩm chất của người lính.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.