Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Tuổi trẻ nói không với rác thải nhựa”

18/06/2019 08:14

LCĐT - Năm nào cũng vậy, cứ mùa hè đến, những màu áo xanh lại rộn bước chân trên khắp các nẻo đường tình nguyện đem sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ để cống hiến bằng những việc làm có ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội. Mùa hè năm nay, với chủ đề “Tuổi trẻ nói không với rác thải nhựa”, tuổi trẻ khắp nơi trong tỉnh đã nô nức ra quân, tổ chức các hoạt động tình nguyện trong “Ngày chủ nhật xanh”, “Kỳ nghỉ hồng” với sự tham gia của rất nhiều cơ sở đoàn bằng những việc làm, hành động thiết thực mang đầy ý nghĩa.

Đoàn viên, thanh niên thu gom rác thải trong “Ngày chủ nhật xanh”.

Đúng vào sáng Chủ nhật, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng hơn 100 đoàn viên thanh niên của Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam đã có mặt từ rất sớm, để tham gia chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng”, khởi công công trình thanh niên kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), đổ gần 200 m bê tông đường vào Chi nhánh Phân bón và Hóa chất, triển khai ngày “Chủ nhật xanh - hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và phong trào chống rác thải nhựa”, dọn vệ sinh cảnh quan môi trường, khơi thông dòng chảy toàn bộ khu vực sản xuất và trong khuôn viên của 2 đơn vị Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng, Chi nhánh Phân bón và Hóa chất thuộc Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam cho biết: Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên công nhân tham gia các hoạt động an sinh xã hội “Vì cuộc sống cộng đồng”, xây dựng nông thôn mới, tham gia các công trình phần việc thanh niên. Đây là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Công ty hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2019 chung tay hành động vì một “Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra”.

Ấn tượng hơn cả với chúng tôi trong “Ngày chủ nhật xanh” năm nay là hình ảnh màu áo xanh tình nguyện đã kỳ công sáng tạo trên những chiếc lốp xe cũ, thành công trình sân chơi đầy ý nghĩa cho trẻ em của lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Văn Bàn tại xã Dương Quỳ. Theo đồng chí Hoàng Thị Hằng, Bí thư Huyện đoàn Văn Bàn thì đây là công trình thanh niên “Sân chơi cho em” nằm trong chương trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe” đầy ý nghĩa của đoàn viên thanh niên huyện Văn Bàn hướng mạnh các hoạt động về cơ sở.

Không chỉ có vậy, hơn 200 đoàn viên đến từ các cơ sở đoàn và chi đoàn trực thuộc trên địa bàn huyện cũng đã tham gia thu gom và phân loại rác thải tại khu vực ngầm và chợ xã Dương Quỳ; trồng 50 cây xanh tại khu vực sân vận động xã hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh” và tham gia đề án “Tuổi trẻ Lào Cai xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2018-2022”...

Còn tại huyện Bảo Yên, ngay sau lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019 với chủ đề “Tuổi trẻ Bảo Yên nói không với rác thải nhựa”, đoàn viên thanh niên các cơ sở đoàn trong huyện cũng đã tiến hành dọn vệ sinh, thu gom rác thải nhựa tại khu vực cầu Sắt bản Lâm Sản và khu vực cầu Bảo Hà (xã Bảo Hà). Tuyên truyền, vận động cho người dân trên địa bàn không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi nilon; thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại gia đình… Đoàn viên Cao Hà Yên, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên chia sẻ: Tham gia hoạt động tình nguyện hè năm nay, chúng tôi cảm thấy thực sự có ý nghĩa với tuổi trẻ. Chúng tôi luôn ủng hộ việc “nói không với rác thải nhựa”, không chỉ bảo vệ môi trường sống cho chính mình còn cho cả cộng đồng, bởi những hành động nhỏ hôm nay sẽ có ích cho mai sau.

Trong dịp hè năm nay, Huyện đoàn Bảo Yên cũng sẽ triển khai các chiến dịch tình nguyện mang tên: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ; Kỳ nghỉ hồng; Hành quân xanh... với nhiều hoạt động chính như đổ bê tông đường giao thông nông thôn; xây dựng mới tuyến phố văn minh với các tiêu chí “Sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, an toàn” và các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; xây dựng điểm thường xuyên thu gom rác thải đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa…

Với ý nghĩa nâng cao ý thức cho cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa ngày càng văn minh, giàu đẹp, Huyện đoàn Sa Pa đã tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” và hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa” với các hoạt động phân loại rác thải rắn tại nguồn đồng loạt tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đoàn viên, thanh niên trong huyện đã tích cực tham gia vệ sinh môi trường, bóc dỡ biển quảng cáo, rao vặt sai quy định; tổ chức trồng cây xanh trên các tuyến đường Xuân Viên, khu vực bờ hồ Sa Pa và các xã, thị trấn...

Chiến dịch tình nguyện hè năm nay diễn ra đầy sôi động nhằm kỷ niệm 20 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện hè (1999-2019) và hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ nói không với rác thải nhựa” đã tạo sức lan tỏa sâu rộng đến đoàn viên, thanh niên và người dân, giúp nâng cao nhận thức về hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng môi trường sống ở Lào Cai luôn “xanh, sạch, đẹp”.

Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.