Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Tuổi trẻ hành động vì văn minh đô thị

15/10/2019 14:19

LCĐT - Thời gian qua, Thành đoàn Lào Cai đã triển khai phong trào thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành.

Thanh niên thành phố Lào Cai tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường.

Phường Kim Tân là địa bàn được thành phố Lào Cai lựa chọn thực hiện các hoạt động của “Năm văn minh đô thị 2019”. Trong thời gian này, Đoàn Thanh niên phường đã hưởng ứng tham gia phong trào “Chung tay xây dựng văn minh đô thị”. Để hoạt động này hiệu quả, Đoàn Thanh niên phường Kim Tân thành lập các đội thanh niên xung kích và vào những ngày cuối tuần, các thành viên trong đội tổ chức vệ sinh môi trường, bóc biển quảng cáo và rao vặt trái phép, xóa các điểm tập kết rác thải trái quy định. Đoàn phường chủ động biên tập, xây dựng các “thư ngỏ” về văn minh đô thị để phát, tuyên truyền đến đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân, đặc biệt là việc trả lại hành lang, vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm cho người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông.

Anh Lê Văn Mạnh, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Kim Tân cho biết: Chúng tôi tuyên truyền, vận động đến người thân trong gia đình, những người xung quanh và đoàn viên, thanh niên trong phường chấp hành nghiêm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, dọn rác thải trên hè phố, tham gia cải tạo môi trường ở một số lòng sông, suối.

Trong công tác xây dựng văn minh đô thị, các cơ sở đoàn còn chú trọng hoạt động tuyên truyền về văn hóa giao thông với nhiều hình thức phong phú như tổ chức hội thi “Tuổi trẻ học đường với Luật Giao thông đường bộ và văn hóa giao thông”; viết bài thi tìm hiểu văn hóa giao thông; tuyên truyền chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho đoàn viên, thanh niên; thành lập tổ điều hướng giao thông đứng chốt ở các ngã ba, ngã tư vào những giờ cao điểm. Trong xây dựng nếp sống văn minh, các cấp bộ đoàn triển khai hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ sống đẹp”, “Cần, kiệm là nếp sống của thanh niên”, “Cưới văn minh, tiết kiệm trong thanh niên”, “Thanh niên với sức khỏe sinh sản”… góp phần xây dựng lối sống đẹp, văn minh cho tuổi trẻ.

Để góp phần nâng cao ý thức của người dân và thanh thiếu niên trên địa bàn về thực hiện Năm văn minh đô thị, Thành đoàn Lào Cai đã phát động phong trào “Xung kích xây dựng văn minh đô thị” và chỉ đạo các tổ chức đoàn cơ sở chủ động vận động, tuyên truyền đến từng hộ gia đình để nắm rõ, tự giác, nghiêm túc thực hiện các quy định về hành lang, vỉa hè, mái che, mái vẩy; phân loại chất thải rắn tại nguồn; không dán quảng cáo, rao vặt sai quy định và có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh môi trường. Cùng với đó, Thành đoàn triển khai mô hình bảo vệ môi trường, vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” bằng các hoạt động cụ thể…

Anh Nguyễn Việt Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Chúng tôi phát huy vai trò xung kích của lực lượng thanh niên, tập trung vào các phần việc chính như chỉnh trang các tuyến phố, tuyên truyền người dân không dán quảng cáo trái phép và vận động xã hội hóa làm các biển quảng cáo miễn phí để người dân thực hiện đúng các quy định về văn minh đô thị.

Với nhiều hoạt động thiết thực, phong trào thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị đã thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa.         

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.