Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Từ thợ mộc trở thành trưởng thôn mẫn cán

14/06/2018 08:07

LCĐT - Vốn là thợ mộc có tiếng trong vùng, lại hay giúp đỡ người khác, ông Đào A Án, thôn Bản Dền, xã Bản Hồ (Sa Pa) được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, đồng thời trở thành người uy tín ở địa phương.

Ông Đào A Án nghiên cứu tài liệu để tuyên truyền cho người dân.

Theo Chủ tịch UBND xã Bản Hồ Đào A Khởi, ông Án là người được bà con tin tưởng. Những mâu thuẫn nhỏ trong thôn do ông Án đứng ra giải quyết là chúng tôi yên tâm.

Nhà ông Án nằm ngay bên suối, gần đến giờ cơm trưa nhưng chỉ có chị Hoàng Thị Liêm, con dâu ông Án ở nhà. Chị Liêm nói: Bố tôi vừa cầm sổ sách không biết đi đâu, chẳng mấy khi tôi thấy ông ở nhà!

Qua trò chuyện với chị Liêm chúng tôi được biết, ông Án sinh năm 1966, trước đây, ông là thợ mộc khéo tay có tiếng ở Bản Hồ và các xã lân cận. Có đến quá nửa số nhà của các gia đình trong xã có “dấu tay” của ông Án, từ cột, kèo đến cửa, bàn ghế, tủ, giường… “Ngày trước, nhiều người ở xã khác đến đón bố tôi đi cả tháng để làm nhà giúp. Từ khi tham gia công tác xã hội, bố tôi ít đi làm mộc hơn, bây giờ, thỉnh thoảng ông vẫn lôi đồ ra làm cho đỡ nhớ nghề”. Ngoài làm mộc giỏi, ông còn là thầy cúng được nhiều người trong thôn, xã tin tưởng.

Trò chuyện giữa chừng thì ông Án về, trên tay là xấp giấy tờ đủ loại, từ sổ tay nông thôn mới đến tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng, vật nuôi… Ông Án bảo: Trước đây, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ tham gia công tác xã hội vì học ít, chỉ biết làm mộc để lo cho cuộc sống gia đình. Năm 2010, khi bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, tôi chưa đóng góp được gì nhiều cho thôn, nhưng vì sự tín nhiệm của bà con nên tôi phải cố gắng.

Năm 2015, khi Nhà nước triển khai mở rộng, rải nhựa tuyến đường đến trung tâm xã, ông Án đã phối hợp với các đoàn thể ở thôn vận động các hộ dọc tuyến đường hiến đất. Ông còn tuyên truyền, vận động người dân đổ bê tông ngõ xóm; khôi phục những nét văn hóa truyền thống; cải tạo cảnh quan môi trường thôn để phát triển du lịch cộng đồng… “Trước đây, thôn có 29 hộ làm du lịch cộng đồng. Nhờ du lịch mà cả thôn chỉ còn 1 hộ nghèo (năm 2010), nhưng về sau, khi nhà máy thủy điện được xây dựng khiến cảnh quan thiên nhiên bị ảnh hưởng, lượng khách giảm đáng kể, chỉ còn vài hộ kinh doanh. Mong muốn của tôi là vực lại hoạt động du lịch để người dân làm giàu” - ông Án cho biết.

Nhờ giỏi nghề mộc, là thầy cúng, lại am hiều về phong tục, ông Án được người trong thôn tin tưởng, thường xuyên đứng ra hòa giải những mâu thuẫn giữa các hộ, mâu thuẫn trong các gia đình. Mới đây, một số hộ ở thôn tranh chấp đường nước phục vụ sản xuất, ông Án đến từng nhà, phân tích cặn kẽ những điều hơn thiệt, hóa giải mâu thuẫn giữa các hộ.

Thôn Bản Dền có 73 hộ, chủ yếu là người Tày. Năm 2017, thôn có 6 hộ nghèo (đây là các hộ mới lập gia đình, tách ra ở riêng). “So với mặt bằng chung của xã (năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo xấp xỉ 52%) thì tỷ lệ hộ nghèo của thôn luôn ở mức thấp nhất. Năm nay, chúng tôi phấn đấu vận động và giúp đỡ 5/6 hộ thoát nghèo” - ông Án khẳng định.

Mỗi câu chuyện kể với chúng tôi đều ẩn chứa những trăn trở về chuyện giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo… nhất là làm giàu từ phát triển du lịch, vì theo Trưởng thôn Đào A Án, “Người dân giàu thì tuyên truyền, vận động gì cũng dễ.”      

Lê Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.