Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Trưởng thôn vượt khó, làm giàu

10/12/2012 09:03

Từ một nông dân nghèo, với nghị lực và quyết tâm học hỏi, biết áp dụng KHKT vào sản xuất, ông Chảo A Vấn, dân tộc Dao, cư trú tại thôn Tát 1, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã vươn lên thoát khỏi nghèo đói, trở thành tấm gương sáng để bà con trong thôn học tập.

Mô hình nuôi cá của gia đình ông Chảo A Vấn.

Xây dựng gia đình với hai bàn tay trắng, nguồn thu chủ yếu chỉ trông vào mấy mảnh ruộng, nương ngô, nương sắn khai hoang. Vốn bản tính chịu khó, không cam chịu cảnh nghèo đói, với lợi thế đất đồi rộng, có đồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc, ông đã bàn với vợ vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn cho thanh niên lập nghiệp để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Cùng với số tiền này, ông vay thêm tiền của người thân để mua 5 con bò về nuôi. Khi ấy trong thôn, ông là người đầu tiên chăn nuôi bò tập trung, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng, trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, tham quan các mô hình chăn nuôi giỏi, tích lũy kinh nghiệm áp dụng vào thực tế của gia đình. Nhờ được chăm sóc và phòng, trừ dịch bệnh tốt, nên đàn bò phát triển ổn định. Năm 1993, đàn bò tăng lên 20 con, thấy được hiệu quả từ chăn nuôi bò, ông vay thêm 30 triệu đồng để tăng số lượng bò, mua thêm 100 con gà, nâng cấp chuồng trại, đào ao thả cá.

Do chăm chỉ làm ăn, từ hai bàn tay trắng, nhờ vào chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, nên đến năm 1998 gia đình ông đã trả được hết nợ ngân hàng và phát triển đàn bò lên 30 con. Kinh tế gia đình ổn định, hàng năm trừ chi phí, thu nhập gần 100 triệu đồng, ông có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang và mua sắm nhiều vật dụng tiện nghi. Thấy ông biết làm ăn, thoát được cảnh nghèo nên nhiều hộ gia đình đã đến để học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi.

Năm 2000, ông được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, ông luôn tích cực vận động bà con mạnh dạn đưa các giống lúa, ngô mới vào sản xuất; cho bà con vay con giống, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, nhiệt tình tham gia các phong trào của thôn, xã… Chính vì vậy, gia đình ông nhiều năm liền được UBND tỉnh, thành phố và xã tặng bằng khen, giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương./.

Nguyễn Thị Thi
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.