Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Trưởng thôn người Tày mẫn cán

06/06/2018 08:25

LCĐT - Gần 10 năm được bầu làm người có uy tín, 3 năm làm trưởng thôn, không phụ sự tín nhiệm của người dân thôn Cắp Kẹ, xã Gia Phú (Bảo Thắng), đảng viên Hoàng Văn Biền (ảnh dưới), năm nay 58 tuổi, vẫn hằng ngày “vác tù và hàng tổng”.

Thôn Cắp Kẹ có 101 hộ sinh sống hai bên dòng suối Bát. Vào mùa khô, dòng suối hiền hòa như dải lụa, mang nguồn nước mát tưới cho cánh đồng trù phú của thôn, nhưng mùa mưa, nước suối dâng cao chia cắt đôi bờ. Người dân bên kia suối không thể sang bên này để đi chợ, lên xã, lên huyện khi có việc cần; học sinh phải nghỉ ở nhà không thể đi học. Thậm chí có người bị ốm, thai sản cũng không thể vượt suối đi chữa bệnh.

Nhà ông Hoàng Văn Biền ở ngay lối mòn người dân thường lội suối để đi lại giữa hai bên. Chứng kiến nỗi vất vả của người dân trong thôn, ông Biền lên xã, lên huyện đề nghị hỗ trợ xây cầu để người dân đi lại thuận tiện. Nhiều lần được tham dự tiếp xúc cử tri, hội nghị của những người uy tín, ông kiên trì đề đạt nguyện vọng chính đáng của người dân trong thôn. Năm 2016, niềm vui đã đến với ông và người dân thôn Cắp Kẹ khi cây cầu mơ ước đã được phê duyệt và khởi công xây dựng.

Cầu đã có, nhưng đường dẫn vào cầu vẫn là đường đất, nhỏ hẹp, mặt đường gồ ghề, ông trăn trở, bàn với Ban Phát triển thôn vận động bà con hiến đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng và đổ bê tông đường. Trước những lời thuyết phục có lý, có tình của ông, 101 hộ đều đồng thuận đóng góp mỗi hộ 700.000 đồng và trên 900 ngày công lao động đổ bê tông 450 m đường trục thôn, mở mới 2 km đường vào khu sản xuất. Từ khi có cây cầu qua suối và tuyến đường được làm mới, đời sống của người dân đôi bờ suối Bát đã thay đổi tích cực, việc giao thương, phát triển kinh tế cũng có nhiều chuyển biến, nhiều hộ đã xây được nhà, mua xe máy.

Uy tín của ông Biền với người dân và cán bộ cấp trên còn được thể hiện ở sự cương trực, công minh trong điều tra hộ nghèo. Năm 2016, sau khi điều tra chuẩn nghèo đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo của thôn là 100%. Nhìn vào kết quả đó, so sánh với thực tế tại thôn, ông Biền không đồng tình và đã lên xã xin phiếu về họp dân điều tra lại. Ông trực tiếp đến từng hộ, kiểm đếm từng con trâu, con lợn, diện tích đồi rừng, vật dụng, tiện nghi trong gia đình để xác định thông tin thực tế. Ban đầu cũng có một số hộ không hợp tác do muốn được ở trong danh sách hộ nghèo để hưởng hỗ trợ của Nhà nước, nhưng sau 2, 3 lần được ông tuyên truyền, giải thích nên các hộ đã hợp tác và cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ. Phải mất gần 1 tháng ông mới hoàn thành việc điều tra hộ nghèo với kết quả bất ngờ: Cả thôn còn 27 hộ nghèo, 30 hộ cận nghèo và 44 hộ thuộc diện trung bình, khá, giàu.

Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm với công việc chung, ông Biền còn được biết đến là người đi đầu trong tìm hướng phát triển kinh tế tại địa phương. Nhận thấy tiềm năng đất đồi rừng của thôn lớn, trong khi việc trồng ngô, sắn mang lại hiệu quả kinh tế thấp, ông Biền đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rừng kinh tế. Ông lặn lội đến nhiều nơi để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và mua giống cây về trồng. Nhiều hộ cũng làm theo ông trồng rừng để phát triển kinh tế. Từ những đồi cây đầu tiên, đến nay cả thôn đã có hơn 70 ha rừng xanh tốt, sẽ là nguồn thu nhập ổn định cho các hộ trong tương lai không xa.

Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế và công minh, cương trực trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nên người dân trong thôn đều tôn trọng, quý mến ông. Những đóng góp của ông Biền được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng của các cấp, như Giấy khen của UBND huyện Bảo Thắng năm 2018 với thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương; Giấy khen của UBND xã Gia Phú về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua toàn diện...  

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.