Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Trưởng thôn người Mông gương mẫu

09/11/2017 14:30

LCĐT - Không chỉ năng động, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của địa phương, anh Sùng Seo Ly (trong ảnh), dân tộc Mông, Trưởng thôn Tả Thền A, xã Thanh Bình (Mường Khương) còn được biết đến là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

          

Tả Thền A là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Thanh Bình. Thôn có 73 hộ, gần 400 nhân khẩu, với 100% đồng bào Mông. Trước kia, đường đi lại khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, bà con quen canh tác theo phương thức truyền thống, nên năng suất cây trồng thấp, đời sống kinh tế của các hộ trong thôn gặp nhiều khó khăn.

Năm 2013, anh Sùng Seo Ly được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Đúng thời điểm này, xã Thanh Bình vận động người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, anh Ly cùng các thành viên trong gia đình làm đất, mở rộng diện tích trồng chè. Anh Ly tâm sự: Muốn người dân làm theo thì gia đình mình phải gương mẫu làm trước. Theo đó, với hơn 2 ha đất trồng ngô kém hiệu quả được anh trồng thay thế bằng cây chè. Bên cạnh đó, anh còn trồng 1 ha rừng, kết hợp trồng sa nhân và ớt dưới tán rừng. Hiện, mỗi năm gia đình anh thu nhập gần 100 triệu đồng từ trồng trọt và chăn nuôi.

“Miệng nói, tay làm”, anh Ly đã chứng minh cho mọi người thấy khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Nhiều năm liền, anh Sùng Seo Ly được UBND xã Thanh Bình và UBND huyện Mường Khương tặng Giấy khen bởi thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi và trưởng thôn gương mẫu. Là người có uy tín trong cộng đồng, giúp anh có nhiều thuận lợi trong việc tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh, tăng vụ. Hiện, thôn Tả Thền A có gần 70% hộ chuyển đổi diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng chè, đồng thời đưa các giống mới cho năng suất cao vào gieo trồng, kết hợp với chăn nuôi gia súc và trồng rừng. Toàn thôn có khoảng 130 ha chè, hơn 20 ha rừng sản xuất. Cuộc sống người dân đã có nhiều đổi thay, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng. Thôn còn 20 hộ nghèo, giảm 15 hộ so với năm 2013. Năm 2017, thôn Tả Thền A dự kiến giảm thêm 5 hộ nghèo.

Tâm sự về công việc, anh Sùng Seo Ly cười nói: Bà con tín nhiệm bầu mình làm trưởng thôn thì phải làm tròn trách nhiệm, không để phụ lòng tin của mọi người.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.