Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Trưởng thôn người Dao đỏ giữ bản sắc dân tộc

20/03/2019 15:29

LCĐT - Cách đây 5 năm, tôi có chuyến công tác đến thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum, huyện Bát Xát để tìm hiểu về nghề “kéo” bạc của đồng bào Dao đỏ nơi đây. Chuyến đi đó để lại nhiều ấn tượng cho tôi về những nghệ nhân Dao đỏ với nghệ thuật chạm khắc bạc, đặc biệt là Trưởng thôn Tẩn Phù Chu.

Trưởng thôn Tẩn Phù Chu miệt mài với nghề “kéo bạc”.

Gần đây, tôi trở lại thôn Séo Pờ Hồ. Mặc dù không hẹn trước, nhưng khi vào nhà Trưởng thôn Tẩn Phù Chu, thật vui vì vẫn thấy anh cùng vợ là chị Lý Tả Mẩy miệt mài với công việc chạm khắc bạc truyền thống. Anh Chu đang ngồi tỉ mẩn xếp những vòng tròn bằng bạc nhỏ li ti thành chuỗi sợi dây chuyền, sau đó dùng miệng thổi qua một ống nhỏ kết nối với ngọn lửa đèn dầu để hàn các mắt xích dây chuyền bạc và quả chuông bạc với nhau. Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được vì đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo, đặc biệt là phải có kỹ thuật điêu luyện khi dùng đèn khò bằng miệng để hàn bạc.

Anh Tẩn Phù Chu cho biết: Nghề chạm khắc bạc hay còn gọi là kéo bạc, là nghề thủ công truyền thống của đồng bào Dao đỏ ở Séo Pờ Hồ. Được ông và cha truyền nghề lại cho, anh đã “kéo bạc” thành thạo từ khi 20 tuổi. Anh thường làm đồ trang sức bằng bạc phục vụ bà con đồng bào Dao đỏ chủ yếu ở huyện Bát Xát, Sa Pa. Các sản phẩm đều làm bằng tay như dây chuyền bạc, chuông bạc, cúc bạc, xà tích, vòng tay, vòng cổ… Trừ tiền mua bạc nguyên liệu, mỗi tháng gia đình anh thu lãi 5 đến 6 triệu đồng. “Tuy khoản tiền không nhiều nhưng cái chính là bảo tồn được bản sắc dân tộc nên tôi vẫn quyết tâm giữ nghề nhiều năm qua” - anh Chu nói.

Thôn Séo Pờ Hồ có hơn 50 hộ, đều là đồng bào Dao đỏ. Gần chục năm làm Trưởng thôn, anh Tẩn Phù Chu luôn tích cực với công việc chung của thôn, vừa gương mẫu đi đầu vừa tuyên truyền bà con giữ gìn bản sắc dân tộc, đặc biệt là giữ nghề kéo bạc truyền thống. Nhờ đó, các nghệ nhân cao tuổi trong thôn đều gắng sức truyền lại bí quyết nghề gia truyền cho con cháu. Đến nay, Séo Pờ Hồ vẫn còn nhiều hộ làm nghề kéo bạc, cả phụ nữ và thanh niên cũng học và theo nghề. Mỗi buổi chợ phiên Mường Hum vào Chủ nhật, đồng bào Dao đỏ ở Séo Pờ Hồ thường mang các sản phẩm bạc ra chợ bán cho người dân và du khách. Cũng nhờ nghề “kéo bạc”, đời sống người dân trong thôn ấm no hơn, ngày càng có nhiều ngôi nhà xây khang trang nơi xóm núi Séo Pờ Hồ.

Trưởng thôn Tẩn Phù Chu tâm sự: Trong xây dựng nông thôn mới, đồng bào Dao đỏ cần tiếp thu những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và những yếu tố văn hóa tiến bộ, nhưng cần phải giữ gìn được bản sắc dân tộc như tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề thủ công truyền thống. Trong thời gian tới, tôi sẽ cùng bà con trong thôn giữ nghề kéo bạc, tích cực quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc, coi đây là nền tảng để phát triển du lịch cộng đồng.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.