Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Trưởng thôn làm kinh tế giỏi

15/04/2013 17:07

Gặp anh Lý Văn Sìn, Trưởng thôn Làng Kim 1, xã Quang Kim (Bát Xát) khó mà quên được, anh không chỉ năng động, nhiệt tình trong các hoạt động ở thôn, bản mà còn là tấm gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.

Nuôi thủy sản đem lại thu nhập cao cho người dân Bát Xát.

Những ngày đầu khởi nghiệp, gặp nhiều khó khăn nhưng với sự cần cù, chịu khó, anh Sìn đã dần đưa gia đình thoát cảnh đói nghèo và trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trong xã. Với số vốn ban đầu mà gia đình dành dụm được, anh đã mạnh dạn đầu tư xây ao thả cá, thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm và số vốn đầu tư hạn hẹp. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật ở địa phương, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và đem những kiến thức đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất của gia đình. Anh vay thêm 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện để mở rộng quy mô sản xuất. Ngay vụ đầu đã đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập gấp 2 lần trồng lúa, điều đó càng tạo thêm động lực cho anh tiếp tục đầu tư vào những vụ nuôi thả cá lần sau. Thời gian gần đây, anh tiếp tục chuyển sang nuôi ếch kết hợp với thả cá, chỉ trong vòng 3 tháng có thể thu hoạch ếch mà vẫn có điều kiện chăm sóc cá. Trung bình mỗi năm, mô hình này đem lại cho anh 5 tạ ếch thịt và trên 2 tấn cá rô phi đơn tính, với giá thị trường hiện nay, anh có số thu không dưới 150 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng hoa màu.

Với sự năng động trong phát triển kinh tế gia đình và tinh thần tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, anh Lý Văn Sìn đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện, nhiều năm liền được chọn là một trong những hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Bát Xát.

Đức Tiến
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.