Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Trưởng thôn không ngại việc khó

13/04/2017 14:31

LCĐT - Anh Chu Che Xá (tong ảnh) sinh ra và lớn lên ở thôn Lao Chải 1, xã Y Tý (Bát Xát). Dù mới 27 tuổi, nhưng anh Xá đã được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn 3 năm, đó cũng là thời gian anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Là người con của dân tộc Hà Nhì ở Y Tý, anh Chu Che Xá hiểu được nỗi nhọc nhằn, vất vả, cũng như những tâm tư, nguyện vọng của bà con trong thôn. Từ khi được bầu làm Trưởng thôn Lao Chải 1, anh luôn trăn trở suy nghĩ tìm cách giúp người dân có cuộc sống ngày càng no ấm. Trước đây, đường vào thôn Lao Chải 1 rải cấp phối khó đi, từ năm 2014 đến năm 2015, Trưởng thôn Chu Che Xá đã vận động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, đổ bê tông tuyến đường liên thôn dài 1,5 km. Anh cũng vận động bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa một số loại cây mới, như đương quy, xuyên khung, lê Tai nung vào trồng để nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.

Nhiều năm qua, Trưởng thôn Chu Che Xá luôn dành nhiều thời gian tuyên truyền tới người dân không tảo hôn, không sinh con thứ 3, tích cực vệ sinh nhà ở, giữ vệ sinh môi trường. Đến nay, thôn Lao Chải 1 có 90% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. Ngoài ra, hầu hết hộ dân đã có chuồng nhốt gia súc, tình trạng thả rông gia súc cũng giảm đáng kể.

Là đảng viên trẻ, anh Chu Che Xá rất quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc Hà Nhì. Dù bận rộn với nhiều công việc của thôn, gia đình nhưng anh Xá vẫn nhận làm Đội trưởng Đội văn nghệ dân tộc Hà Nhì xã Y Tý, miệt mài cùng các thành viên tập luyện những bài hát, điệu nhảy truyền thống của dân tộc. Nhờ đó, Đội văn nghệ dân tộc Hà Nhì xã Y Tý đã đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi. Đặc biệt, Trưởng thôn Chu Che Xá cùng Đội văn nghệ dân tộc Hà Nhì xã Y Tý vinh dự được xuống thủ đô Hà Nội biểu diễn văn nghệ và trang phục dân tộc 2 lần. Với anh  Chu Che Xá, đó là cơ hội để anh cùng đội văn nghệ giới thiệu vẻ đẹp bản sắc dân tộc Hà Nhì tới nhân dân khắp mọi miền đất nước.

Năm 2014, Trưởng thôn Chu Che Xá vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích đóng góp vào việc củng cố, phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.