Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Trở thành triệu phú nhờ cây quế

31/12/2018 10:27

LCĐT - Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Triệu Phúc Tình ở thôn Nậm Cài, xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà còn tạo việc làm thời vụ cho 5 - 7 lao động của xã với mức thu nhập 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Anh còn thường xuyên hướng dẫn các hộ nghèo trong xã cách trồng và ươm cây quế giống.

Anh Triệu Phúc Tình kiểm tra vườn quế của gia đình.

Anh Tình sinh ra trong gia đình nông dân người Dao có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Nậm Cài. Sau khi lập gia đình, dù anh lao động vất vả, khai ruộng, trồng lúa nước, trồng sắn nhưng vẫn nghèo khó. Thấy người Dao đỏ ở thôn Nậm Đét cùng xã trồng quế có cuộc sống sung túc, năm 1996, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đầu tư công sức khai hoang, nhận giao khoán rừng trồng quế, trồng sắn. Đến nay, gia đình anh có gần 16 ha quế đang trong giai đoạn đốn tỉa. Cây quế của gia đình anh được chăm sóc tốt nên luôn được đánh giá cao về chất lượng tinh dầu với hàm lượng đạt 30 - 70%. Ngoài vỏ quế, các phần còn lại của cây quế cũng mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình anh, như gỗ quế được dùng làm nhà, làm nguyên liệu giấy, tăm, làm ván ghép sàn xuất khẩu; cành, lá, ngọn, vỏ quế vụn… được bán làm thuốc. Mỗi năm, gia đình anh thu khoảng 600 triệu đồng nhờ bán các sản phẩm từ quế.

Nhận thấy phong trào trồng quế không chỉ trong xã mà tại các xã lân cận cũng phát triển mạnh, trong khi nguồn cung ứng cây giống tại chỗ cho người dân còn hạn chế, người dân phải mua cây giống ở nơi khác mang về trồng, chi phí cao lại không rõ nguồn gốc, anh Tình quyết định tận dụng diện tích đất vườn để ươm cây quế giống. Ban đầu, anh chỉ sản xuất cây giống phục vụ gia đình, sau đó, khi đã có kinh nghiệm, anh ươm nhiều để bán cho những hộ lân cận có nhu cầu. Anh Tình cho biết, thời gian đầu chủ yếu dựa vào kinh nghiệm tích lũy của bản thân nên cây ươm thường mắc sâu bệnh lạ. Anh phải đi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm từ các vườn ươm lớn trong và ngoài tỉnh để khắc phục thì cây mới đảm bảo chất lượng xuất bán.

Năm 2017, nhằm mở rộng vườn ươm, anh Tình sử dụng số tiền tiết kiệm được để thuê diện tích vườn tạp của người dân trong thôn. Cùng với đó, anh đầu tư lưới, bầu, hệ thống tưới tiêu và thuê nhân công phụ giúp chăm sóc, lúc cao điểm thuê 5 - 7 nhân công với mức lương từ 4 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, gia đình anh đã có 3 vườn ươm quế giống với tổng diện tích hơn 1 ha. Mỗi năm, vườn ươm của anh bán ra thị trường 60 - 70 vạn cây quế đạt tiêu chuẩn, tạo lãi gần 500 triệu đồng. Gia đình anh Tình đã vươn lên trở thành hộ giàu trong xã, triệu phú từ cây quế.

Từ nghèo khó vươn lên trở thành triệu phú nhờ lao động cần cù, biết khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh kinh tế địa phương, phát triển kinh tế rừng hiệu quả gắn với kinh doanh, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương, anh Triệu Phúc Tình đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Anh là tấm gương tiêu biểu của xã trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và làm giàu.

Lê Hiếu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.