Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Tôi sẽ vẫn luôn là quần chúng tốt”

02/05/2017 09:54

LCĐT - Bẵng đi vài năm, tôi mới gặp lại anh. Vẫn nét mặt cương nghị, giọng nói nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, chỉ có đôi mắt hay nhìn ra chốn xa xăm… Người tôi muốn nói đến là anh Nguyễn Trung Thành, ở Bản 6, xã Long Khánh, huyện Bảo Yên - một cán bộ luôn luôn phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

 

Trong căn nhà xây cấp 4 của gia đình nằm bên Quốc lộ 70 mà mỗi lần xe tải chạy qua lại rung lên từng đợt, anh Thành trầm ngâm kể: “Bố tôi quê ở Quảng Nam, vào Đảng năm 1949, đến năm 1954 thì tập kết ra Bắc. Năm 1971, ông nghỉ hưu tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ với quân hàm trung tá. Tôi sinh năm 1964 tại Thanh Ba, năm 1983 tốt nghiệp cấp 3, đến tháng 2/1985 thì vào bộ đội, thuộc Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316). Tháng 8/1985, tôi đi học tại Trường Sỹ quan chính trị ở Bắc Ninh, đến tháng 12/1987 trở về đơn vị cũ, sau đó xuất ngũ và về Thanh Ba. Tháng 2/1988, tôi lập gia đình và đến tháng 10/1989, gia đình chuyển lên sinh sống tại xã Long Khánh (Bảo Yên) - quê vợ tôi cho đến nay”. Vẫn bằng giọng đầy tâm sự ấy, anh kể tiếp về quá trình công tác của mình tại quê hương mới: “Năm 2004, tôi được kết nạp vào Hội Cựu chiến binh Việt Nam, năm sau đảm nhiệm cương vị Chi hội trưởng Cựu chiến binh của bản, năm 2006 là Trưởng Ban công tác Mặt trận, đến 2008 là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Long Khánh. Từ năm 2016 đến nay, tôi là Thường trực Ủy ban MTTQ kiêm Đội trưởng Đội Công tác xã hội tình nguyện tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và buôn bán người của xã Long Khánh. Vợ tôi cũng tham gia công tác ở địa phương, hiện là công chức Văn phòng - Thống kê xã…”.

Anh Nguyễn Trung Thành là người đam mê sưu tầm sách cổ.

Càng nói về bản thân, ký ức càng ùa về khiến giọng anh Thành nghẹn lại. Trước đây, tôi đã có nhiều dịp nghe nói về anh. Kể từ khi sinh sống ở Long Khánh, anh và gia đình có rất nhiều đóng góp cho quê hương. Ở Bảo Yên, gia đình anh được biết đến là gia đình hiếu học, riêng anh còn rất đam mê sưu tầm sách cổ của đồng bào các dân tộc trong huyện. Đặc biệt, anh Thành đã sưu tầm được nhiều tài liệu, tư liệu liên quan đến lịch sử của địa phương, trong đó, có những tài liệu về lịch sử Đảng bộ huyện. Còn nhớ, khi triển khai Cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với Lào Cai - Lào Cai làm theo lời Bác dạy” hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2013), ông Nguyễn Việt Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Yên (nay là Phó Chủ tịch HĐND huyện) bảo: “Ông Thành tìm được nhiều tư liệu quý lắm, kể cả những sắc phong, quyết định từ thời xửa thời xưa chưa ai biết đến!”.

Được biết, trong các cuộc thi tìm hiểu lịch sử huyện Bảo Yên, anh Thành thường đoạt giải Nhất. Ở huyện Bảo Yên, anh đã trực tiếp tham gia sưu tầm và viết lịch sử đảng bộ của 7 xã là Việt Tiến, Long Khánh, Long Phúc, Xuân Hòa, Bảo Hà, Minh Tân, Thượng Hà và hiện đang viết cho xã Lương Sơn. “Sưu tầm, nghiên cứu lịch sử nói chung, lịch sử huyện Bảo Yên nói riêng, đặc biệt là lịch sử đảng bộ các xã là niềm đam mê của tôi, với mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé cho miền đất nơi mình đang sinh sống” - anh Thành tâm sự.

Nhắc đến chuyện phấn đấu vào Đảng, giọng anh chùng xuống: “Đã ngoài 50 tuổi, tuy mong muốn vào Đảng của tôi vẫn còn nguyên vẹn, nhưng tâm tư khác trước rồi. Sau lần chi bộ thông báo trước bà con trong thôn rằng, không giới thiệu người có 3 con vào Đảng, tôi vẫn tham gia công tác bình thường, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất có thể. Kiểm điểm lại bản thân, mặc dù không được đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhưng khi được giao nhiệm vụ gì, tôi cũng làm tốt, nên bản thân thấy rất thoải mái. Tôi mong muốn vào Đảng không phải để trở thành “ông nọ bà kia”, mà để có thêm tiếng nói tham gia xây dựng Đảng, nhất là trong việc xây dựng và triển khai các nghị quyết của chi, đảng bộ. Tuy không được là đảng viên, nhưng tôi nguyện mãi mãi là quần chúng tốt, cũng là để làm gương cho các con, cháu…”.

Năm 2006, anh được bà con trong thôn tín nhiệm giới thiệu với chi bộ thôn xem xét, đề nghị kết nạp Đảng, nhưng Bí thư Chi bộ thôn thông báo rằng, không thể giới thiệu người sinh 3 con. Quả thực, vợ chồng anh sinh được 3 người con là Nguyễn Thời Thế (sinh năm 1989); Nguyễn Trí Thức (sinh năm 1990, tham gia “Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020”, hiện là công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng xã Sảng Ma Sáo, huyện Bát Xát) và Nguyễn Thị Hồng Thái (sinh năm 1992, đã lập gia đình riêng). Noi gương bố, cả 3 con của anh đều cố gắng trong công tác, lao động, sản xuất, bằng chứng là những giấy khen treo đầy trên tường nhà, riêng cậu con trai Nguyễn Trí Thức năm 2016 được nhận 4 giấy khen do các ngành, các cấp trao tặng vì có nhiều thành tích trong công tác. Tôi cố gặng hỏi nguyên nhân sâu xa khiến anh không được giới thiệu xem xét kết nạp Đảng, mãi sau anh Thành mới nói: Vốn là một người lính, tôi luôn thẳng thắn trong góp ý với tập thể, cá nhân, cũng là mong muốn cùng nhau tiến bộ, vì cộng đồng, nhưng không phải ai cũng muốn nghe những lời nói thẳng, nói thật, nhất là những ý kiến trái với suy nghĩ, hành động của họ.

Anh chỉ nói đến thế, nhưng tôi hiểu, anh muốn khép lại quá khứ. Tôi cũng hiểu, anh là một trong những “nạn nhân” của tư tưởng hẹp hòi, cục bộ ở một giai đoạn lịch sử. Việc lấy lý do vợ chồng anh sinh 3 con để “loại” anh khỏi danh sách giới thiệu kết nạp Đảng, rõ ràng là “có vấn đề”, bởi sự nhập nhèm về việc “sinh 3 con” và “sinh con thứ 3” trong một giai đoạn cụ thể đã “xổ toẹt” nỗ lực phấn đấu của người cán bộ nhiệt huyết này. Nhiều địa phương cứ cho rằng, chi bộ thôn, bản, tổ dân phố khó tìm “nguồn” phát triển Đảng, nhưng ngay “hạt giống đỏ” đúng nghĩa như anh Thành còn không có cơ hội, thì việc khó tìm “nguồn” là điều dễ hiểu. Rất tiếc là sau này, khi được củng cố, kiện toàn lại, các đoàn thể ở địa phương, chi bộ thôn và cấp ủy cấp trên đã không kịp thời phát hiện những uẩn khúc đó để sửa sai, nên “lọt” một nhân tố tích cực. Bản thân anh Thành dường như cũng “chấp nhận” làm một quần chúng tốt, bởi như anh nói: “Chẳng lẽ tôi đi thắc mắc cho mình, như thế càng khiến mọi người lấy cớ bảo tôi có động cơ nào đó!”… Có lẽ, nếu là trường hợp khác sẽ rất chán nản, thậm chí nảy sinh tiêu cực, nhưng với anh Thành, chuyện đó đã không xảy ra, bởi anh là người lính, được sinh ra trong một gia đình cách mạng có truyền thống yêu nước.

Chia tay anh Nguyễn Trung Thành, tôi không khỏi băn khoăn trước những tâm sự của anh về quãng thời gian công tác đã qua, về chuyện phấn đấu vào Đảng. Trong thâm tâm, tôi vẫn mong có ngày anh được đứng trong hàng ngũ của Đảng, bởi Đảng đâu giới hạn tuổi tác, Đảng  cần những người tâm huyết, tận lực vì Đảng, vì đất nước, vì nhân dân…

Phạm Đức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.