Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Tôi nghĩ về Bác mỗi khi gặp khó”

11/01/2019 08:36

LCĐT - Đó là tâm sự của anh Phùng Thế Tài, thôn Mạ 1, xã Yên Sơn (Bảo Yên) khi nhớ về quãng thời gian lập nghiệp trên quê hương thứ hai của mình.

Anh Tài (áo trắng) kiểm tra sản phẩm gỗ bóc trước khi xuất xưởng.

Sinh ra trong gia đình nghèo ở Phú Thọ, ngay từ nhỏ, anh Tài đã phải vừa học vừa làm để có thêm thu nhập phụ giúp bố mẹ. Ngày đó, dù còn nhỏ, nhưng anh có sở thích sưu tầm và đọc những mẩu chuyện, bài viết liên quan đến Bác Hồ. Anh học thuộc lòng những lời dạy của Bác đối với thiếu nhi và luôn coi đó là nội dung để học theo và tự hoàn thiện bản thân. Nhớ lại quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiều lúc, do kinh tế gia đình quá khó khăn, anh tưởng chừng phải gác lại việc học. Thế nhưng, câu nói của Bác: “Không chịu học thì lạc hậu, mà lạc hậu là bị đào thải” và cả những mẩu chuyện về nghị lực vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ để tìm đường cứu nước của Người đã trở thành động lực giúp anh vượt lên.

Khi trưởng thành, dù phải lao động “đầu tắt mặt tối”, kinh tế của gia đình anh Tài vẫn không khá hơn. Không cam chịu đói nghèo, anh quyết tâm lên Lào Cai tìm cơ hội phát triển kinh tế khi mới bước qua tuổi 20. Những năm 1990, vùng đất Bảo Yên vẫn còn rất nghèo nên dù trải qua nhiều nghề, anh cũng chỉ dành dụm được chút tiền nhỏ. Mỗi khi khó khăn cản lối, anh lại nhớ đến những câu chuyện về nghị lực phi thường của Bác để nhắc mình không được lùi bước.

Năm 1995, sau 5 năm bươn trải trên quê mới, anh Tài quyết định vay vốn ngân hàng đầu tư trồng rừng kinh tế. Những tưởng mọi khó khăn đã nếm đủ, quãng thời gian tiếp theo, anh sẽ gặt hái thành công khi kinh tế rừng mang lại cho gia đình anh cuộc sống tốt hơn và có thể mua được đất, làm được nhà ở. Thế nhưng, sự kiên nhẫn của anh tiếp tục bị thử thách. “Tôi còn nhớ như in trận bão năm 2000 khiến toàn bộ khu rừng trồng của tôi bị ảnh hưởng. Chỉ sau một đêm, tôi trở về điểm xuất phát ban đầu với hai bàn tay trắng và món nợ ngân hàng. Để có tiền lo cho vợ con, tôi phải xin vào làm thuê tại một xưởng gỗ” - anh Tài kể.

Một lần nữa, lời dạy của Bác về nghị lực đã trở thành động lực giúp anh tiếp tục vượt qua khó khăn. Nhớ lời Bác đã dạy “ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh”, anh hiểu rằng, cuộc đời mỗi người cũng như một ngọn núi, muốn thành công thì phải tự mình vươn lên, dù đôi lúc cũng trượt chân, vấp ngã, ngã ở đâu thì đứng lên ở đó. Nghĩ là làm, năm 2006, anh dùng ngôi nhà của mình thế chấp vay tiền mở xưởng sản xuất ván bóc. Có tiền lãi, anh tích cóp đầu tư trồng rừng để dự trữ nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất. Sau hơn 10 năm gây dựng, anh Tài đã có hơn 20 ha rừng trồng và 1 xưởng sản xuất ván bóc, mỗi tháng cung cấp ra thị trường hơn 200 m3 ván bóc thành phẩm và tạo việc làm cho 30 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình anh để ra 600 triệu đồng.

Trong ngôi biệt thự sang trọng, tấm ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được anh Tài treo ở vị trí trang trọng tại phòng khách. “Cơ ngơi hôm nay gia đình tôi có được là nhờ những lời dạy của Bác. Đó chính là kim chỉ nam để tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống”, anh Tài tâm sự.                       

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.