Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Tổ trưởng dân phố "vác loa hàng tổng"

06/02/2013 14:08

Nói đến thương binh Trần Văn Thơ (trong ảnh), Tổ trưởng Tổ dân phố 7C thì người dân thị trấn Sa Pa ai cũng biết. Hình ảnh ông hằng ngày tay cầm chiếc loa, luôn nhắc nhở mọi người chấp hành Luật Giao thông đường bộ, giữ gìn vệ sinh và trật tự xóm phố đã trở nên rất đỗi quen thuộc.

Tổ dân phố 7C là khu trung tâm sầm uất nhất của thị trấn Sa Pa, nơi có chợ trung tâm và nhiều nhà hàng khách sạn nổi tiếng. Việc giao thương buôn bán diễn ra tấp nập, tình trạng hàng quán lấn chiếm lòng đường, xe máy để chắn lối đi diễn ra thường xuyên. Ông Thơ cho biết: những ngày đầu, với tư cách là Tổ trưởng tổ dân phố, tôi luôn nhắc nhở bà con nhưng những lời của tôi bị “chìm” trong âm thanh hỗn độn của người mua bán. “Người ta bỏ ngoài tai, thậm chí còn có những thái độ và lời nói không hay”.

Quyết tâm lập lại hình ảnh khu phố văn minh, ông đã bỏ tiền túi sắm loa cầm tay và cất công tuyên truyền, vận động mọi người nâng cao ý thức, giữ gìn trật tự nơi đây. Lâu dần, những việc làm của ông Thơ đã có những hiệu quả rõ rệt, đường đi lối lại trong khu chợ trở nên quang đãng, hàng quán gọn gàng, không còn cảnh chen lấn, lối xóm sống chan hòa hơn, mọi người có ý thức trong việc chấp hành và tuân thủ các quy định trong nếp sống ở nơi dân cư, tự giác giữ gìn vệ sinh khu chợ. Cảm mến những việc ông làm, bà con đã tin yêu và “tiếng loa của ôngThơ” đã được mọi người nhắc đến với hàm ý trìu mến.

Là một thương binh trở về từ chiến tranh, người cựu chiến binh ấy vẫn luôn giữ được phẩm chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”. Ông luôn tâm niệm: Mình còn may mắn hơn nhiều những đồng đội đã ngã xuống nơi chiến trường, cho nên dù có khó khăn, vất vả nhưng còn sức khỏe, ông vẫn tiếp tục cống hiến sức mình cho Đảng, cho dân.

Vừa làm tổ trưởng dân phố, vừa là thành viên trong đội quy tắc đô thị, ông Thơ được ví như “người làm dâu trăm họ”. Từ khi tổ dân phố có ông làm tổ trưởng, bà con trong tổ thấy yên tâm hơn, bởi từ việc nhà đến việc tổ, ông đều hăng hái nhiệt tình tham gia. Không những vậy, ông còn luôn làm việc thiện, cưu mang những người có hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ. 15 năm làm hội trưởng hội phụ huynh ở các bậc học, ông đã huy động xã hội hóa làm được 3 sân trường, 1 tường bao và xây 2 cột cờ cho các trường học.

Với chiếc loa trong tay, ông Thơ có mặt rất nhiều nơi, khi thì nhắc nhở nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, khi thì nhắc nhở mọi người chấp hành Luật Giao thông đường bộ ở khu vực đông dân cư và các trường học. Ông còn dùng chiếc loa của mình tuyên truyền, làm hạn chế tình trạng bán hàng rong và trẻ em đeo bám khách du lịch. 

Trong hai đợt cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên năm 2010 và đầu năm 2012, ông đã xung phong đi đầu, mang tiếng loa giúp Ban chỉ huy đôn đốc mọi người, triển khai phương án chữa cháy. Ghi nhận đóng góp của ông, huyện, thị trấn đã tặng nhiều bằng khen, giấy khen, đó là nguồn động viên để người cựu chiến binh này tham gia tích cực hơn vào công tác xã hội.

Tiếng loa của ông đã trở nên quen thuộc đến nỗi chỉ cần nghe tiếng loa từ xa là bà con đã bảo “loa của ông Thơ đấy” và bà con tự giác chấp hành các quy định về giữ trật tự đô thị. Từ những việc làm của mình, ông Thơ xứng đáng là một cựu chiến binh tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Lê Hưng - Ngọc Liêm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.