Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Tiếng sáo Mông cuốn hút lòng người

18/06/2013 09:47

Thôn Hồ Tẻn, xã Sán Chải (Si Ma Cai), nơi Ly Seo Vảng sinh sống toàn núi là núi. Những vách đá tai mèo cheo leo tưởng như lúc nào cũng muốn bung ra, lăn nhào xuống thung lũng. Bố mẹ Ly Seo Vảng suốt ngày cặm cụi làm việc nhưng cũng chỉ tạo được mấy thửa ruộng bậc thang vừa lọt chiếc bừa. Vảng đi học về ăn vội miếng cơm rồi giúp bố mẹ công việc để kịp cấy cho đúng thời vụ.

 

Lý Seo Vảng.

Vất vả là vậy, nhưng Vảng rất tích cực học tập và say sưa thổi sáo. Vảng nhớ như in ngày còn học lớp 5, khi Nghệ sỹ Nhân dân Kim Vĩnh lên biểu diễn tại phố chợ Si Ma Cai. Ông thổi sáo Mông bài “Mùa xuân gọi bạn” sao mà hay và đi vào lòng người đến thế…! Về nhà, Vảng tìm những ống tre, ống nứa làm sáo và tập thổi. Vảng chọn những quả bầu khô khoét lỗ để tạo ra những âm thanh ấm, vang vọng theo đúng tiếng khèn, tiếng sáo của người Mông… Hằng ngày, khi đi chăn trâu, cắt cỏ cho ngựa, Vảng lại tranh thủ lúc nghỉ mang sáo ra thổi. Tiếng sáo Vảng thổi vang vọng núi rừng Hồ Tẻn, khiến từng đàn chim họa mi, chim yểng, chim khiếu… cũng phải sà xuống để cùng khoe tiếng hót. Trong đợt khảo sát lên vùng cao Si Ma Cai cuối năm 2010, Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Đặng Thị Oanh đã đích thân đến Trường Trung học cơ sở Sán Chải xin đưa Vảng về thành phố để đào tạo. Mặc dù xa bố, mẹ, anh chị, lại chưa ra thành phố bao giờ, nhưng Vảng vẫn cố gắng vươn lên trở thành học trò chăm ngoan, tích cực học tập của Trường Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám. Năm học nào Vảng cũng đạt học sinh khá, các môn Vật lí, Địa lí, Toán, Văn em đều đạt từ 8 điểm trở lên. Sau những giờ học căng thẳng trên lớp, buổi chiều các ngày, Vảng lại chăm chỉ cùng thầy giáo Nguyễn Đình Chí tập luyện môn sáo Mông, sáo trúc. Chỉ sau hơn 2 năm học tập tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, Vảng đã biểu diễn thành thạo tất cả các làn điệu sáo Mông và hàng chục bài dân ca của các dân tộc khác.

Từ đầu năm 2012, Vảng được các thầy, cô của Nhà Thiếu nhi cử đi biểu diễn trải nghiệm tại các cơ quan, đơn vị, trường học trong tỉnh để làm quen với môi trường sân khấu. Em còn được cử tham dự Liên hoan tiếng hát dân ca toàn quốc và tiết mục sáo Mông “Đi cấy” do em thể hiện đã đoạt giải khuyến khích. Cuối năm 2012, Vảng tham gia Liên hoan nghệ thuật măng non tại thành phố Hải Phòng và đoạt huy chương Vàng với tiết mục sáo Mông “Âm vang núi rừng”. Với tiết mục này, em đã góp phần đưa đoàn Lào Cai đoạt giải Đặc biệt tại liên hoan.

Từ những thành công ban đầu, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã đồng ý nhận em vào học tại Khoa Âm nhạc dân tộc từ năm học 2013 - 2014.  Ở tuổi 15, cái tuổi không còn nhỏ so với trẻ em vùng cao Si Ma Cai, nhưng chưa đủ lớn so với trẻ em cùng trang lứa ở thành phố, Vảng vẫn tự tin đón cơ hội lớn của cuộc đời. Trước lúc chia tay các thầy, cô và bạn bè cùng lớp, Vảng biểu diễn bài dân ca Mông “Âm vang núi rừng” và hứa tích cực học tập để mang tiếng sáo của mình về phục vụ đồng bào các dân tộc Lào Cai.

Phạm Quang Trung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.