Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Thương binh đam mê thể thao

29/10/2013 09:17

Nỗ lực tập luyện của thương binh Nguyễn Quốc Chính đã giúp ông có sức khỏe, sự nhanh nhẹn và đặc biệt là giành được nhiều tấm huy chương, mang vinh quang về cho thể thao Lào Cai.

Một năm, 360 ngày chơi thể thao

 
Ông Nguyễn Quốc Chính bên những tấm huy chương.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, nên Nguyễn Quốc Chính có nhiều điều kiện để học tập văn hóa, rèn luyện những môn thể thao yêu thích. Với niềm đam mê thể thao, ngay từ năm 6 tuổi, Nguyễn Quốc Chính đã được gia đình cho theo học lớp bóng bàn, cầu lông. Có năng khiếu bẩm sinh và được đào tạo bài bản, khoa học, nên Nguyễn Quốc Chính nhanh chóng trở thành một trong những tay vợt xuất sắc. Năm 1968, theo tiếng gọi của Tổ quốc, Nguyễn Quốc Chính gác lại việc học tập, lên đường nhập ngũ, thuộc Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 45. Năm 1971, trong một cuộc giao chiến với kẻ thù, Nguyễn Quốc Chính bị thương, vĩnh viễn để lại cánh tay phải nơi chiến trường Quảng Trị. Sau khi điều trị thương tích, ông chuyển ngành, lên công tác tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai. Ở vị trí nào, ông cũng luôn hoàn thành nhiệm vụ, được bạn bè, đồng nghiệp kính trọng.

Tưởng chừng, sau khi vĩnh viễn mất cánh tay phải, ông Chính sẽ không bao giờ còn cơ hội cầm vợt, thỏa mãn niềm đam mê thể thao của mình. Thế nhưng, nghị lực cùng khát vọng chiến thắng bản thân, đã giúp ông có được thành công ngoài mong đợi. Trước khi bị thương, ông Nguyễn Quốc Chính chơi bóng bàn, hay cầu lông đều cầm vợt bằng tay phải. Nhưng sau khi tay phải vĩnh viễn mất đi, ông buộc phải luyện tập lại từ đầu, phải cầm vợt bằng tay trái. Khó khăn nhất với ông Chính là việc giao bóng, hay giao cầu lông. Với năng khiếu, cùng kiến thức đã được học bài bản, những pha giao bóng, hay phát cầu của ông chỉ bằng một tay, nhưng rất thiện nghệ và chính xác, khiến người bình thường phải ngưỡng mộ.

Ban đầu, ông Chính xác định mình là thương binh, nên việc rèn luyện thể thao với mục đích có thêm sức khỏe, phục vụ cho cuộc sống cũng như công tác. Ông Chính chia sẻ: Trước đây, khi còn công tác, còn sức khỏe, mỗi sáng tôi chơi 2 tiếng, chiều 2 tiếng các môn cầu lông, bóng bàn. Một năm, tôi chơi thể thao 360 ngày, trừ những ngày Tết âm lịch, cưới con, hay những việc hết sức quan trọng, tôi mới nghỉ. Những năm gần đây, ông Chính chỉ tham gia luyện tập môn bóng bàn. Mặc dù đam mê thể thao, nhưng không bao giờ ông Chính làm ảnh hưởng đến công việc gia đình. Sau khi giúp vợ những công việc vặt trong gia đình, như lau nhà, nhặt rau, ông mới đến Câu lạc bộ bóng bàn để luyện tập.

Những thành tích tự hào

Khi còn công tác, ngoài công việc chuyên môn, ông “vác” vợt đi tập luyện, giao lưu với các vận động viên của một số câu lạc bộ bóng bàn khác. Nhờ tài năng và kinh nghiệm thi đấu, năm 1995, ông Chính là 1 trong 2 tay vợt của Lào Cai, lần đầu tiên tham dự Đại hội thể thao Người khuyết tật tổ chức tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Hà Nội. Mặc dù chăm chỉ luyện tập, khát khao chiến thắng, nhưng trước những đối thủ rất mạnh, đến từ mọi miền Tổ quốc, ông đành chấp nhận tay trắng ra về. Đối mặt với thất bại, ông Chính không nản, nỗ lực tập luyện nhiều hơn, tích lũy cho mình những kinh nghiệm thi đấu. 7 năm kiên trì luyện tập, năm 2002, Đại hội thể thao Người khuyết tật toàn quốc tổ chức tại Huế, ông đã giành được tấm Huy chương Đồng đầu tiên môn bóng bàn cho đoàn thể thao người khuyết tật Lào Cai. Những đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc tiếp theo, ông Nguyễn Quốc Chính cùng đồng đội liên tục mang về cho thể thao Lào Cai những tấm huy chương. Gần đây nhất, tháng 8/2013, ông Chính cùng đồng đội đã mang về cho thể thao Lào Cai tấm Huy chương Đồng.

Ngoài những tấm huy chương ở cấp quốc gia, ông Chiến còn giành được nhiều huy chương các loại tại các giải đấu trong tỉnh. Mặc dù là thương binh, nhưng ở các giải đấu thể thao trong tỉnh tổ chức, ông đều giành được huy chương. Có những năm, ông giành liên tiếp 2 Huy chương Vàng ở nội dung đơn và đồng đội môn cầu lông...

Với những thành tích đã đạt được, ông Nguyễn Quốc Chính là tấm gương sáng, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”. Xin chúc ông luôn có sức khỏe, tiếp tục tập luyện thi đấu, cống hiến, mang vinh quang về cho thể thao của tỉnh.

Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.