Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Thạc sỹ đầu tiên trên Si Ma Cai là “Trọc phú chữ”

05/05/2013 09:36

LCĐT - Hiện, “trọc phú” đó đang là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai.

Câu chuyện của tôi với Châu bắt đầu toàn những thứ đầu tiên, nào là lần đầu nhìn thấy tàu hỏa, lần đầu thấy Hà Nội, lần đầu vật lộn mưu sinh vừa học vừa làm nơi đất khách quê người... rồi tất cả những thứ đầu tiên ngây ngô đáng yêu ấy lại trở thành động lực mãnh liệt giúp Châu vượt qua khó khăn đến với hoài bão, ước mơ đem lại cuộc sống no ấm, giàu sang cho bà con dân tộc Mông ở Si Ma Cai.

“Lần đầu thấy tàu hỏa”

Nhiều người trong huyện nói về Châu bằng sự khâm phục ý chí, quyết tâm của chàng thanh niên người Mông trong “cuộc chiến” với con chữ, với đói nghèo. Một cán bộ Phòng Văn hóa huyện cho biết: “Ngoài Châu ra, trong huyện có 2 lãnh đạo có trình độ thạc sỹ, nhưng các anh ấy đều là người dưới xuôi lên đây công tác hoặc là người ở nơi khác chứ không phải sinh ra, lớn lên ở Si Ma Cai. Chính vì thế mà khi Giàng Seo Châu đỗ đại học, không chỉ gia đình, thầy, cô giáo mừng rơi nước mắt mà huyện cũng rất vui mừng”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mản Thẩn Giàng Seo Châu đang hướng dẫn người dân ươm bầu giống cây thuốc lá.

Gặp chúng tôi, Châu tủm tỉm cười khi kể về một thời ngây ngô nhưng đầy tự hào: “Mình học ở Trường Trung học phổ thông số 2 Si Ma Cai. Ở trường mình phải học buổi sáng, còn buổi chiều thì một mình leo lên ngọn núi cao nhất huyện Si Ma Cai để chặt củi về nấu cơm, buổi tối thì học bài. Lúc đi thi đại học, các thầy, cô giáo bảo đi cho biết Hà Nội, chứ mình ở vùng cao thế này làm sao mà so sánh được với học sinh dưới xuôi.

Nghe các thầy, cô giáo nói vậy mình cũng thấy hoang mang, nhưng điều đó càng khiến mình quyết tâm học tập để đạt được ước mơ vào đại học. Mình biết là ở Si Ma Cai điều kiện học tập không bằng các bạn ở dưới xuôi, vì thế mình phải dành nhiều thời gian học, có khi cả ngày, cả đêm... Năm 2007, mình bắt đầu thi đại học, đó là lần đầu tiên mình đi ra khỏi huyện, lần đầu tiên nhìn thấy “cái tàu hỏa” dài hàng trăm mét, lần đầu thấy thành phố hoa lệ... và mình đã thầm mơ ước là đỗ đại học và khẳng định bản lĩnh từ nơi phồn hoa, khắc nghiệt ấy”.

Tự thưởng một cái đùi gà

Đó là cảm giác hạnh phúc mà Giàng Seo Châu từng trải qua khi nhận hai giấy báo đỗ vào Trường Đại học Nông nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật Nông nghiệp - Khoa Kinh tế và Phát triển Nông thôn và Trường Đại học Sư phạm II. Anh đã cảm nhận được sự chiến thắng khi hoàn thành tốt các môn thi.

Giàng Seo Châu kể lại: “Lúc mới đi thi, thầy, cô giáo còn “dọa” là dưới xuôi có nhiều người xấu, làm bài thi xong phải giữ lấy giấy thi kẻo không bọn xấu giật mất bài thi xé đi thì uổng công. Nghe thầy, cô giáo căn dặn, mình cũng bán tín bán nghi. Lúc thi mình run lắm, vì sợ không làm được bài, nhưng khi bắt đầu phát đề thi, mình thấy xung quanh rất nhiều người không làm được bài mà mình thì làm được hết. Kết thúc giờ thi, các bạn khác còn tụ tập đến hỏi cách giải... Điều này khiến mình rất hạnh phúc và cảm nhận được chiến thắng đã nằm trong tầm tay. Thi xong, mình về phòng trọ, các bạn xung quanh được người nhà đưa đi thi, được mua cơm ngon đem về nhà cho ăn, nhưng mà họ không làm được bài, còn mình, sau khi làm tốt các bài thi, mình đã tự thưởng cho mình bằng cách mua một cái đùi gà nướng rõ to về liên hoan”.

Tháng 9/2007, Châu nhận được giấy báo đỗ đại học của hai trường đại học mà Châu đã thi, niềm vui như vỡ òa, các thầy, cô giáo, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Si Ma Cai đến chúc mừng Châu. Riêng huyện Si Ma Cai còn trích quỹ khuyến học 6 triệu đồng để ủng hộ Châu đi học đại học…

“Mình cùng một nhóm của Trường Đại học Nông nghiệp đã nghiên cứu luận văn Thạc sỹ với đề tài “Nghiên cứu sự tham gia của cộng đồng các dân tộc thiểu số trong các hoạt động giảm nghèo, trường hợp nghiên cứu tại một số huyện miền núi phía Bắc”. Đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ, việc này sẽ mở ra hướng thoát nghèo hiệu quả cho bà con các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc, trong đó có quê hương Si Ma Cai của mình” - Giàng Seo Châu cho biết.

Theo Kiến thức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.