Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Sáng mãi phẩm chất nữ thanh niên xung phong

08/12/2018 08:15

LCĐT - Chiến tranh đã qua đi, nhưng hình ảnh những nữ thanh niên xung phong năm xưa dũng cảm làm nhiệm vụ trên khắp các nẻo đường vẫn còn mãi. Họ đã cống hiến cả tuổi xanh xuân, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Hòa bình lập lại, đất nước ngày càng phát triển, những nữ cựu thanh niên xung phong vẫn ra sức thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy, hăng hái, gương mẫu trong mọi phong trào.

Tuyên dương các nữ cựu thanh niên xung phong.

Nữ cựu thanh niên xung phong (TNXP) Phạm Thị Thảo hiện là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Văn Bàn. Năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng ký ức về một thời thanh xuân nơi chiến trường vẫn vẹn nguyên trong bà. Sinh ra và lớn lên tại Ý Yên, Nam Định, năm 1965, khi tròn 18 tuổi, đoàn viên Phạm Thị Thảo đã viết đơn tình nguyện tham gia TNXP. “Không sợ gian khổ, không sợ phải hy sinh, nghe theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những người dân Việt Nam yêu nước thời ấy đều sẵn sàng ra đi cứu nước” -  bà Phạm Thị Thảo chia sẻ.
Sau 3 năm (1965 - 1968) làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn cho xe chở hàng từ Bắc vào Nam, bà Thảo trở về quê nhà học tập. Đến năm 1971, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, bà tiếp tục trở lại chiến trường làm công nhân quốc phòng và cùng đồng đội có mặt trên khắp các tuyến đường làm nhiệm vụ mở đường, sửa đường, lấp hố bom cho xe đi. Sau 3 năm, bà được phân công công tác tại tỉnh Yên Bái, tỉnh Lào Cai, từ đó bén duyên và gắn bó với mảnh đất Văn Bàn cho đến nay.

Sau khi nghỉ hưu, bà Thảo tích cực tham gia công tác Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi và Hội Cựu TNXP. Dù ở cương vị nào, bà cũng luôn cống hiến sức khỏe, trí tuệ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong cuộc sống, bà học tập và làm theo phong cách sống giản dị của Bác Hồ và “còn sức còn cống hiến” cho các phong trào ở địa phương.

Đồng hành với bà Thảo từ những năm tháng ở chiến trường cho đến nay có nữ cựu TNXP Vũ Thị Sợi, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Văn Bàn - một tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác. Đối với bà Sợi, việc học theo Bác là phải học suốt đời. Những năm tháng chiến tranh, người nữ TNXP luôn thấm nhuần lòng yêu nước của Bác và sẵn sàng cống hiến cả tuổi thanh xuân. Với quan điểm lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu, nữ cựu TNXP vẫn hăng hái tham gia các hoạt động theo cương vị của mình. Gắn bó với công tác Hội TNXP huyện Văn Bàn từ năm 2013, bà Sợi thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên tham gia hoạt động của tổ chức hội. Ngày đầu thành lập chỉ có 3 hội viên, đến nay, hội đã phát triển lên 43 hội viên. Hội TNXP huyện luôn chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nên thường xuyên phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác này.

Học tập và làm theo Bác, bản thân bà Sợi luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy phẩm chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của lực lượng TNXP, động viên con cháu phát triển kinh tế, tham gia các phong trào ở địa phương. Dù mang thương tật trên mình suốt mấy chục năm qua, nhưng với cương vị là người đứng đầu tổ chức hội ở huyện, bà luôn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn và hướng dẫn hội viên làm hồ sơ để hưởng chế độ theo chính sách của Nhà nước... Nữ cựu TNXP này luôn mong muốn hội viên được sống vui, sống khỏe, đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống.

Chia tay bà Sợi, chúng tôi tìm gặp nữ cựu TNXP Vũ Thị Khá, ở thôn Văn Khánh, xã Khánh Yên Hạ. Được biết, sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở chiến trường, bà Khá cùng gia đình lên khai hoang vùng kinh tế mới tại Văn Bàn. Cống hiến tuổi thanh xuân nơi chiến trường, khi trở về, bà lại vất vả chăm sóc các em nên chưa có điều kiện lập gia đình. Không may mắn như nhiều đồng đội khác, bà Khá làm mẹ đơn thân, luôn được các hội viên nhắc đến bởi nghị lực sống và hết lòng vì đồng đội. Bà luôn phát huy phẩm chất của TNXP, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nuôi con trưởng thành.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những cựu TNXP như bà Thảo, bà Sợi, bà Khá và rất nhiều hội viên TNXP khác ở Văn Bàn đã và đang phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, thắt chặt nghĩa tình đồng đội trong thời bình.

Lệ Duyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.