Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở Bảo Yên

20/12/2012 09:12

LCĐT - Hưởng ứng Phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng mà không toan tính thiệt hơn.

Trong khi ở nhiều địa phương, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, luôn là thách thức không nhỏ thì ở huyện Bảo Yên, bằng nhiều biện pháp vận động, tuyên truyền rất nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất để xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ tự phá dỡ các công trình phụ trợ, hoa màu trên đất để xây dựng các công trình phúc lợi mà không đòi hỏi đền bù. Với họ, được đi trên những con đường bê tông, con em được học trong những lớp học khang trang là niềm vui không gì sánh bằng.

Không còn phải chịu cảnh nắng thì bụi, mưa thì lầy như trước, giờ đây, việc đi lại của người dân bản Hồng Cam, xã Cam Cọn đã thuận lợi hơn rất nhiều nhờ tuyến đường bê tông dài 400 m vừa được thi công. 122 hộ dân bản Hồng Cam đã tự nguyện đóng góp gần 50 triệu đồng, 600 ngày công lao động khai thác cát sỏi, làm nền đường và đổ bê tông tuyến đường, 16 gia đình trong bản nơi có tuyến đường trực tiếp đi qua đã tự nguyện hiến trên 500 m2 đất với mong muốn công trình sớm hoàn thành.

                  Khu đất ông Lò Đình Tuyến, xã Vĩnh Yên hiến tặng xây trường tiểu học.

Qua phong trào làm đường giao thông nông thôn, nhận thức của nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên đã có sự chuyển biến rõ nét. Với nhiều người, đôi khi chặt một cành cây còn thấy tiếc, vậy mà khi Nhà nước làm đường qua khu đất nhà mình, đã không ngần ngại đốn bỏ cây lâm nghiệp, cây ăn quả, lấp ao cá, phá dỡ công trình phụ trợ… nhường đất để tuyến đường đi qua.

Dù là hộ nghèo nhất xã Xuân Hòa, nhưng anh Đặng Văn Thọ, dân tộc Dao ở bản Sáo đã tự nguyện di dời toàn bộ nhà ở, bếp và phá dỡ công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi để hiến 250 m2 đất cho tuyến đường nội bản đi qua mà không đòi hỏi bất kỳ một khoản đền bù, hỗ trợ nào. Anh Thọ cho rằng, việc hiến đất là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, hy sinh cái riêng để được cái chung của cộng đồng. Việc làm có ý nghĩa của anh Thọ đã thúc đẩy phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở bản người Dao còn nhiều khó khăn. Tuyến đường bản Sáo dài gần 2 km được mở mới, theo thiết kế sẽ có 22 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp. Sau khi hiểu rõ lợi ích tuyến đường mang lại, 22 hộ dân đã tự nguyện hiến gần 1.860 m2 đất thổ cư, ruộng vườn để tuyến đường được triển khai đúng kế hoạch.

Công trình Điểm trường bản Nặm Mược, Trường Mẫu giáo xã Vĩnh Yên vừa được bàn giao đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu học tập của 40 con em đồng bào dân tộc Tày. Ngôi trường này được xây dựng trên phần đất 820 m2 do chị Ma Thị Thọ hiến tặng. Mảnh đất này, chị Thọ để trồng cây ăn quả, rau xanh và đào ao thả cá, hằng năm cho nguồn thu khoảng 10 triệu đồng. Nhưng chị đã hy sinh cái lợi trước mắt của cá nhân với mong muốn hiến đất để con cháu đi học dễ dàng, thuận lợi. Trường ở gần nhà, ở trung tâm của bản, nên các cháu đi học đỡ vất vả hơn, bố mẹ không phải lo đưa đón con mỗi khi mưa gió, yên tâm làm ruộng, nương.

 

Đến nay, bà con huyện Bảo Yên đã hiến gần 15.000 m2 và đóng góp gần 1 tỷ đồng, hàng vạn ngày công lao động để xây dựng 44 công trình trường học, đổ bê tông trên 17 km đường giao thông và mở mới nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản… Hiến đất xây dựng nông thôn mới ở Bảo Yên đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi và  phát triển rộng khắp.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên khẳng định: Phong trào hiến đất đang được người dân trong huyện tích cực hưởng ứng. Hằng ngày trên khắp các thôn, bản tiếp tục có nhiều tuyến đường bê tông mới rộng hơn, đẹp hơn, nhiều lớp học mẫu giáo được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đây là kết quả của cách tuyên truyền sáng tạo, có chiều sâu, tính tự giác của người dân, đồng thời phát huy tinh thần gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Trên đây chỉ một trong số hàng trăm những tấm gương điển hình trong phong trào tự nguyện hiến đất xây dựng hạ tầng nông thôn ở huyện Bảo Yên. Điều đáng ghi nhận, người dân đều tự nguyện hiến đất mà không toan tính thiệt hơn. Thậm chí, nhiều nông dân là những hộ nghèo, thu nhập thấp nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất vì lợi ích cộng đồng. Một việc làm tưởng chừng như nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn và tính lan tỏa cao trong thời điểm hiện nay.

Nam Bình
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.