Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Ông Triệu Chòi Pú hiến đất xây dựng trường học

18/08/2012 15:11

Ông Triệu Chòi Pú, dân tộc Dao, sinh năm 1965 trong gia đình thuần nông nghèo ở thôn Đầu Nhuần, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng), bản thân ông không được đi học nhiều nên cuộc sống rất vất vả. Với suy nghĩ phải cho con học hành tốt, cùng với sự khó khăn của xã trong việc tìm quỹ đất, ông đã bàn với gia đình hiến đất để xây lớp học.

Thôn Đầu Nhuần nằm cách trung tâm UBND xã Phú Nhuận 6 km, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Dao sinh sống. Cuộc sống của bà con nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hiện nay, thôn chưa có lớp học THCS, trẻ em trong xã muốn đi học phải ra tận trường cách thôn hơn 3 km rất vất vả. Biết nhà nước có chủ trương xây dựng trường, song chưa triển khai được vì quỹ đất dự phòng của xã không còn, trong khi đó, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân lại hạn chế, gia đình ông đã quyết định hiến 800 m2 đất thổ cư của gia đình để xây dựng điểm trường THCS Đầu Nhuần. Mảnh đất gia đình ông Pú hiến nằm ở ví trị khá đẹp giữa thôn. Mảnh đất này được gia đình ông trồng chè, trồng cây ăn quả, hoa màu và đào ao thả cá, hằng năm mang về nguồn thu hơn chục triệu đồng. Mặc dù biết việc hiến đất sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình, trong khi ông còn 2 bố mẹ già cùng gia đình người con trai đang ở chung, nhưng vì tương lai của con em đồng bào các dân tộc trong xã, ông vẫn quyết định hiến tặng mà không hề đòi hỏi chính quyền hỗ trợ tiền. Hiện mảnh đất gia đình ông hiến tặng đang được đơn vị thi công san ủi mặt bằng. Trong tương lai không xa, thôn Đầu Nhuần sẽ mọc lên điểm trường khang trang với khuôn viên sạch sẽ để trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường học tập.

Việc hiến đất của gia đình ông Triệu Chòi Pú là một nghĩa cử cao đẹp đáng được khen ngợi, góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và là tấm gương sáng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Minh Nguyệt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.