Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Ông chủ trang trại ba ba dưới chân đèo Yên Sơn

15/09/2012 09:14
Ông Trần Doãn Thuận kiểm tra trứng ba ba.

Trang trại của ông ngày nào cũng có khách tới hỏi mua ba ba, nhất là dịp Tết Nguyên đán, thương lái và khách khắp nơi vào trang trại nườm nượp. Ba ba thương phẩm và ba ba giống của ông không chỉ có tiếng ở Lào Cai mà còn quen thuộc với khách hàng nhiều tỉnh lân cận.

Ông Trần Doãn Thuận rời căn nhà ngoài phố huyện và cuộc sống an nhàn để di cư về chân núi Mã Yên Sơn (xã Yên Sơn, Bảo Yên) làm công việc suốt ngày với đôi chân trần, quần xắn quá gối. Việc của ông không lúc nào ngơi tay, vừa thành công với mô hình nuôi ba ba, ông Thuận lại có ý định cải tạo trang trại để nuôi thêm nhiều vật nuôi có giá trị.

Ông Thuận ấp ủ thú nuôi ba ba từ lâu nhưng cứ lần lữa bởi phải dành việc nuôi dạy con cái trưởng thành. Gần đây nghe nói ở Ninh Bình có nhiều mô hình nuôi ba ba hiệu quả, ông Thuận không ngần ngại bắt xe tới nơi nhưng "họ cũng chỉ cho nhìn thôi chứ có ai nói cho mình bí quyết làm giàu đâu", ông Thuận tâm sự.

Vừa tập nuôi thì ông bị dội ngay một gáo nước lạnh, do chưa nắm vững kỹ thuật, lứa ba ba đầu tiên hơn 100 con đã chết sạch sau vài tuần khiến ông thiệt hại gần 40 triệu đồng. Nhưng thất bại này không những không làm ông nhụt chí mà càng khiến ông phải quyết tâm nuôi bằng được. Bài học đắt giá này giúp ông Thuận cẩn trọng hơn trong từng kỹ thuật và cứ ở đâu có mô hình hay ông lại tìm đến học hỏi.

Nuôi ba ba trơn một thời gian, ông Thuận mới vỡ lẽ ra hiện người ta đang chuyển hướng mạnh sang nuôi ba ba gai với đặc tính lớn rất nhanh, lại không cần diện tích mặt nước lớn. Ông Thuận lại khăn gói sang Nghĩa Lộ (Yên Bái) học hỏi kỹ thuật nuôi, cách làm những lán, cầu, hố cát… để ba ba lên dạo chơi và đẻ trứng vào mùa sinh sản. Ông Thuận cho biết: Lúc mới nuôi, tôi cũng chưa rõ hết đặc tính của ba ba mà chỉ học theo cách sinh trưởng của chúng. Ba ba gai dễ nuôi hơn ba ba trơn, thức ăn cũng tạp hơn và đặc biệt ít kén môi trường.

Ba ba càng lớn đẻ trứng càng to và càng nhiều, mỗi năm, những con ba ba gai sinh sản có thể mang lại nguồn thu hàng chục triệu đồng từ bán trứng và ba ba giống. Đến nay, ông Thuận đã có hàng trăm con ba ba trên cơ ngơi gần 1.000 m2 ao nuôi và điều quý giá nhất là đúc kết được kinh nghiệm chăn nuôi. Ông Thuận tâm sự: Cho ba ba ăn cũng là cả một sự kỳ công, người nuôi phải tính toán được lượng tiêu thụ thức ăn của ba ba phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ trong từng ngày.

Từ mô hình nuôi ba ba của ông Thuận, nhiều hộ dân khu vực lân cận cũng đã tìm đến học hỏi và bước đầu nuôi thành công. Với giá bán ngay tại ao hiện tại là 400.000 đồng/kg đối với giống ba ba trơn và tới hơn 800.000 đồng/kg ba ba gai, người nuôi ba ba đang có mức thu nhập khá./.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.