Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nuôi ong, trồng lan để làm giàu

06/03/2018 09:52

LCĐT - Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Lý Láo Tả, thôn Tà Chải, xã Tả Phìn (Sa Pa) không tiếp tục học lên cao hơn mà cùng gia đình làm kinh tế bằng cách trồng địa lan và nuôi ong lấy mật. Đến nay, gia đình anh đã thoát nghèo, trở thành điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Sinh ra và lớn lên ở vùng cao, anh hiểu những vất vả, khó khăn của gia đình và người dân trong thôn. Với mong muốn thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, năm 2015, sau khi tốt nghiệp THPT, anh bắt tay vào làm kinh tế. Nhận thấy địa lan là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng, anh vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sa Pa để mua cây giống. Cùng với việc học hỏi từ những người ở địa phương có nhiều kinh nghiệm trồng địa lan, anh nghiên cứu thêm tài liệu, sách báo về kỹ thuật trồng, chăm sóc loại cây này. Anh còn tìm tòi, sưu tầm, nhân giống một số loài địa lan quý hiếm. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cũng như đầu tư nhiều công sức chăm sóc, vườn địa lan của gia đình anh phát triển tốt. Từ 25 chậu lan giống, đến nay, anh đã tách và sưu tầm lên 300 chậu địa lan. Địa lan của gia đình anh, bông to, đẹp nên được thương lái thu mua với giá cao. 2 năm trở lại đây, gia đình anh thu trên 200 triệu đồng từ tiền bán hoa lan.

Anh Tả chăm sóc hoa địa lan.

Để thêm nguồn thu nhập, anh Tả còn nuôi ong lấy mật. Từ 20 đõ ong ban đầu, hiện gia đình anh đã có 100 đõ. Để đàn ong phát triển tốt, chất lượng mật cao, anh dày công nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật nuôi. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu trên 40 triệu đồng từ bán mật ong.

Ngoài làm kinh tế giỏi, với cương vị là Phó trưởng thôn, anh Tả luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Anh luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con; tích cực tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Không giấu nghề, anh còn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lan, nuôi ong cho 7 hộ nghèo trong thôn để các hộ có thêm kinh nghiệm, áp dụng vào sản xuất.

Vượt lên hoàn cảnh để phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, có trách nhiệm trong công việc... những việc làm này giúp người dân trong thôn thêm yêu quý, tin tưởng và lấy anh làm gương để học theo.

Kim Dung - Minh Hải
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.