Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nữ trưởng thôn hết lòng vì việc chung

09/06/2019 08:29

LCĐT - Lần đầu gặp mặt, chị Đào Thị Dơi, Trưởng thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng tạo ấn tượng tốt với chúng tôi bởi sự niềm nở, nhanh nhẹn và nhiệt tình. Tạm gác lại những bận rộn thường ngày, chị Dơi dành thời gian trao đổi với chúng tôi về tình hình của thôn và những vất vả, trăn trở khi là cán bộ ở thôn đặc biệt khó khăn.

Trước khi làm Trưởng thôn, chị Đào Thị Dơi, dân tộc Tày là Bí thư Chi bộ thôn suốt 2 nhiệm kỳ (từ 2013 - 2018). Năm 2019, khi sáp nhập thôn Khe Băng với thôn Tả Thàng, chị Dơi được bầu làm Trưởng thôn. Hiện thôn có hơn 300 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu. Địa bàn dân cư rộng lại bị chia cắt, đặc biệt là ở khu vực Khe Băng đường đi lại rất khó khăn, vì thế, công việc của cán bộ thôn vốn đã vất vả lại càng vất vả hơn. Chị Dơi bảo mới đây, khi thực hiện đợt tiêm phòng cho đàn gia súc, chị cùng cán bộ thú y phải đến từng hộ, đoạn nào đi được thì chạy xe, không thì đi bộ, vậy mà vẫn gặp sự cố “rơi” xuống khe.

Chị Dơi (giữa ảnh) trao đổi việc tập luyện với đội văn nghệ thôn.

Trong suốt những năm làm cán bộ thôn, dù khó khăn, vất vả, chị Đào Thị Dơi đều cố gắng vượt qua, vậy mà cũng có lúc cảm thấy mệt mỏi. Chị tâm sự: Có lần rà soát, thống kê danh sách hộ nghèo, nhiều hộ khi biết gia đình thoát nghèo đã trách chị đưa họ ra khỏi danh sách hộ nghèo. Thậm chí, một số người còn nói rằng cán bộ thôn chẳng giúp gì được cho người dân lại khiến họ mất đi phần hỗ trợ của Nhà nước. Những lời trách móc ấy khiến chị Dơi ấm ức phát khóc. Nhưng về sau nghĩ lại, chị Dơi tự an ủi bản thân rằng có lẽ bà con chưa hiểu nên mới trách mình, với trách nhiệm là cán bộ thôn càng cần phải tuyên truyền để bà con thông suốt. Gạt đi những phiền muộn, chị tiếp tục hăng hái, nhiệt tình với công việc được giao.

Vai trò của người có uy tín như chị Dơi càng được thể hiện rõ trong những công việc chung của cộng đồng. Đơn cử như việc làm đường giao thông nông thôn. Đầu năm 2018, thôn Tả Thàng triển khai làm đường liên thôn với tổng chiều dài 1,5 km. Để có được sự thống nhất trong nhân dân, chị đã tổ chức họp thôn, tuyên truyền, vận động các hộ hiến đất và đóng góp công sức tham gia. Sau cuộc họp, 22 hộ có đất nằm ở vị trí tuyến đường đi qua đã đồng ý hiến đất. Vậy nhưng khi máy xúc đến san gạt mặt bằng, một số hộ lại cản trở việc thi công, chị Dơi phải đến tận nơi trò chuyện, giải thích, bà con mới hiểu và tạo điều kiện cho đơn vị thi công đúng tiến độ.

Ở đây, người dân đã quen với hình ảnh nữ Trưởng thôn tất bật trong mọi công việc chung, khi là đám hiếu, đám hỷ, khi là chuyện làm đường và cả những buổi tập luyện, biểu diễn văn nghệ ở thôn. Chúng tôi được biết, đội văn nghệ của thôn do chị đứng ra vận động và thành lập năm 2018 đang hoạt động hiệu quả. Chị Dơi đều tự bỏ tiền ra mua nhạc cụ, đồ biểu diễn cho các thành viên. “Tả Thàng vẫn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Để có những mô hình kinh tế mới hiệu quả và giúp người dân nâng cao đời sống tinh thần, giữ gìn bản sắc văn hóa... thì khi còn sức khỏe, tôi sẽ cố gắng góp chút công sức cho quê hương”.

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.