Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nữ trưởng thôn gương mẫu

11/02/2018 15:43

LCĐT - Dù đã 58 tuổi, nhưng bà Hoàng Thị Lan, dân tộc Tày, thôn Làn 2, xã Khánh Yên Trung (Văn Bàn) có tới 35 năm tham gia hoạt động xã hội ở địa phương. Bà cũng là người tiên phong, giúp bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế.

Bà Lan làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn từ năm 1982, rồi kiêm nhiệm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân và được bầu giữ chức Trưởng thôn từ năm 2000 đến nay. Người dân trong thôn đã quen với hình ảnh bà Lan bất kể ngày đêm, nắng mưa, sẵn sàng đi giải quyết các sự việc nảy sinh trong thôn. Thôn Làn 2 có 105 hộ, chủ yếu là dân tộc Tày, mỗi khi có mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra trong thôn, bà Lan lại đóng vai trò người hòa giải. Đến giờ, bà vẫn nhớ câu chuyện về trường hợp gia đình mới chuyển về thôn sinh sống, anh chồng ham mê cờ bạc nên thường mang đồ đạc của nhà đi bán. Hôm đó, vợ chồng mâu thuẫn, anh chồng hành hung, cầm dao đuổi vợ, bà con trong thôn can ngăn mãi không thành. Sự việc chỉ dừng lại khi Trưởng thôn Hoàng Thị Lan có mặt và khuyên can. Từ lời phân giải có lý, có tình mà mâu thuẫn vợ chồng đã được giải quyết và cũng kể từ đó, anh chồng đã bỏ cờ bạc, chăm chỉ lao động, phát triển kinh tế gia đình.  

Trong phát triển kinh tế, bà Lan luôn đi đầu, gương mẫu để nhiều hộ khác noi theo. Hiện, gia đình bà có hơn 2 ha rừng, gần 500 con gà thả đồi, hơn 20 con dê sinh sản, tổng thu nhập bình quân đạt 80 đến 100 triệu đồng/năm. Không chỉ làm gương, bà Lan còn tuyên truyền, phổ biến nhiều cách làm hay cho các hộ. Trước đây, người dân địa phương nuôi cá theo phương thức tự nhiên, hiệu quả kinh tế thấp, nhận thấy điều này, bà Lan đã bàn với các hộ cải tạo, mở rộng diện tích mặt nước nuôi cá, tuân thủ các kỹ thuật chăm sóc mới để nâng cao sản lượng, chất lượng thủy sản.

Nhờ sự đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau và chăm chỉ lao động, đến nay, thôn Làn 2 còn 8 hộ nghèo, thu nhập bình quân của người dân đạt 26 triệu đồng/năm. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cùng với nguồn vốn của Nhà nước, bà Lan cùng ban vận động của thôn huy động nhân công, vật lực tham gia, với giá trị hơn 100 triệu đồng. Nguồn lực này giúp thôn làm mới 2 km đường bê tông, xây nhà văn hóa và hàng chục nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ. Thôn Làn 2 được lựa chọn xây dựng “Thôn kiểu mẫu” của xã Khánh Yên Trung.

Những đóng góp của bà Hoàng Thị Lan đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng của các cấp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng gia đình văn hóa và phát triển kinh tế gia đình.

Anh Thư
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.