Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nữ dược sỹ tận tâm với nghề

24/03/2018 09:31

LCĐT - Hiền lành, chan hòa, cẩn thận trong công việc… là những nhận xét mà đồng nghiệp, bệnh nhân dành cho dược sỹ Phạm Thị Xuyến (ảnh bên), Trạm Y tế xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn.

Sinh ra tại vùng quê Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, chị Phạm Thị Xuyến theo gia đình lên xã Tân Thượng sinh sống, học tập. Từ nhỏ, từng chứng kiến nhiều người thân trong gia đình bị đau ốm, nên chị nuôi mơ ước sau này được làm việc trong ngành y để chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người. Năm 1993, chị được xã cử đi học lớp y tế thôn bản tại Trung tâm Y tế huyện. Từ năm 1994 đến năm 1998, chị tiếp tục được cơ quan cử đi học dược tá tại huyện và tỉnh. Trong thời gian đó, chị tranh thủ học bổ túc văn hóa. Năm 2007, chị tiếp tục theo học lớp dược sỹ tại Trường Trung học Y tế Lào Cai (Trường Trung cấp Y Lào Cai). Năm 2016, chị được Sở Y tế cử đi học dược sỹ tại Trường Đại học Thành Đô. Trở về công tác tại Trạm Y tế xã Tân Thượng, chị Xuyến luôn nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Xã Tân Thượng có 9 dân tộc anh em, sinh sống tại 14 thôn, bản. Do địa hình chủ yếu là đồi núi, đường giao thông không thuận tiện, trình độ dân trí thấp... người dân chưa quan tâm nhiều đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Chị Xuyến cho biết: “Trên thực tế, số lượng vụ ngộ độc do dùng nhầm thuốc ở tuyến xã đã giảm, tuy nhiên, các bệnh có liên quan do lạm dụng thuốc, dùng thuốc không đúng, không đủ liều dẫn đến việc điều trị không có hiệu quả vẫn xảy ra. Nguyên nhân chính là do người dân tự ý dùng thuốc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh”.

Từ thực tế này, chị Xuyến đã suy nghĩ và bắt tay vào thực hiện sáng kiến “Giải pháp chống nhầm lẫn trong cấp, phát thuốc” áp dụng tại trạm y tế xã. Theo đó, thuốc được sắp xếp trên kệ gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra; nhóm ngắn hạn để ngoài, dài hạn để trong; thực hiện tốt “3 kiểm tra, 3 đối chiếu”.

Phụ trách công tác cấp phát thuốc, hằng ngày tiếp xúc với bệnh nhân để trả các đơn thuốc, đòi hỏi người dược sỹ không chỉ có chuyên môn vững mà phải có kỹ năng giao tiếp tốt, linh động, khéo léo trong cách ứng xử với người bệnh. Nói về nghề của mình, chị Xuyến chia sẻ, khi bản thân đã chọn và theo nghề thì phải yêu nghề, hết lòng với công việc thì mới gắn bó lâu dài được. Hơn 20 gắn bó với nghề, mặc dù công việc vất vả, phức tạp, nhưng chị luôn được cấp trên đánh giá cao, đồng nghiệp và bệnh nhân, tin tưởng, quý mến.

Từ những nỗ lực của bản thân, chị Phạm Thị Xuyến vinh dự được tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”, là 1 trong 19 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong năm 2017 của ngành y tế huyện Văn Bàn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Hà Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.