Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nữ doanh nhân vùng biên

26/05/2013 10:27

Người ta gọi bà với cái tên “người đàn bà thép”, gọi bà là “nữ tướng” doanh nhân Lào Cai, là bông hồng vàng tỏa hương đất trời Tây Bắc… Một người phụ nữ có tấm lòng đam mê và đầy nghị lực vượt lên mọi thách thức.

 

Chủ tịch HĐQT,  Giám đốc Công ty Nguyễn Thị Minh Đức.

Cái tên Công ty Minh Đức không chỉ gắn liền với tên những công trình như: Nhà xưởng, trường học, công sở và những cung đường giao thông vùng cao, vùng xa nơi khó khăn, biên giới. Mà thương hiệu công ty còn lắng đọng lại bởi tấm lòng biết sẻ chia, cảm thông với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp xúc với bà, mới hiểu và ngưỡng mộ một con người đầy nghị lực. Bà luôn dành hết thời gian cho công việc và sự nghiệp. Nhìn người phụ nữ đã gần 60 tuổi nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát, nụ cười luôn nở trên môi, khó ai biết được bà là một bệnh nhân suy tim độ 4 đã 2 lần lên bàn mổ. Với nghị lực phi thường, không khuất phục trước gian khó, người ta gọi bà là “người đàn bà thép” quả không sai.

Năm 1993, Doanh nghiệp xây dựng Minh Đức ra đời, với số vốn khởi nghiệp vẻn vẹn 30 triệu đồng. “Vạn sự khởi đầu nan”, lần mò, gỡ rối, cuối cùng bà cũng tìm ra con đường đi phù hợp với công ty. Chưa có kinh nghiệm, doanh nghiệp chỉ nhận những công trình nhỏ. Vượt qua khó khăn để phát triển, công ty ngày càng có uy tín trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn. Những thành công là tấm bằng khẳng định năng lực, uy tín của công ty. Mỗi lần vấp là một lần đứng dậy, một lần thêm trưởng thành, đó là bài học để Minh Đức biết vượt qua những thăng trầm mà vững bước.

Từ một doanh nghiệp nhỏ, đến nay, Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng tổng hợp Minh Đức đã vươn lên trở thành một công ty lớn với đa ngành nghề: Xây dựng dân dụng, thủy lợi, giao thông, đường dây tải điện, vật liệu xây dựng, khai thác chế biến khoáng sản, nhà hàng, khách sạn và du lịch… trải rộng địa bàn trong và ngoài tỉnh. Đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật được công ty lựa chọn đã qua đào tạo, tinh thông nghiệp vụ, có đủ năng lực đảm trách các công trình đòi hỏi kỹ thuật cao. Công ty đã tạo việc làm thường xuyên cho 400 lao động có thu nhập ổn định. Công ty đã đảm trách nhiều công trình lớn trong và ngoài tỉnh như đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; hạ tầng mặt bằng Nhà máy Gang thép Lào Cai; kè sông biên giới; mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 4D; khai thác, chế biến khoáng sản ở Yên Bái, Lai Châu; sản xuất vật liệu xây dựng ở Hà Nam; kinh doanh khách sạn, nhà hàng và du lịch...

Trong lúc không ít doanh nghiệp trong nước đang sa vào vòng xoáy của cơn bão khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp đã phải dừng sản xuất, thậm chí phá sản thì ở Minh Đức tăng trưởng bình quân hằng năm vẫn đạt gần 20%. Năm 2012, doanh thu đạt trên 100 tỷ đồng, lợi nhuận gần 8 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 6,2 tỷ đồng, thu nhập người lao động cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

Không chỉ chú trọng sản xuất, kinh doanh, mỗi năm công ty còn dành hàng trăm triệu đồng làm từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Bà Nguyễn Thị Minh Đức thấu hiểu nỗi khốn khó của người nghèo vì chính bà đã từng trải qua, từng chịu đựng. Ghi nhận những đóng góp của công ty 20 năm qua, trung ương và tỉnh trao tặng nhiều phần thường cao quý. Bản thân bà nhận được nhiều danh hiệu như doanh nhân tâm - tài, danh hiệu doanh nhân tiêu biểu Việt Nam, Sao vàng đất Việt, danh hiệu Bông hồng vàng ba năm liền và nhiều phần thưởng khác. Các phần thưởng cao quý đó làm rạng rỡ không chỉ cho nữ doanh nhân Nguyễn Thị Minh Đức mà còn là niềm tự hào của phụ nữ vùng biên Lào Cai.

Công Thế
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.