Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nói những điều bà con cần

09/10/2012 09:13

LCĐT - Với vẻ mặt cương nghị, đôi mắt sáng và nụ cười tươi, trung úy Thào Phù Páo (ảnh bên), Đội trưởng Đội Vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu dễ tạo thiện cảm cho người đối diện khi trò chuyện. Có lẽ đây chính là ưu điểm giúp cho anh bộ đội biên phòng này hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

          Trung úy Thào Phù Páo

Trước đó, tôi đã từng ấn tượng với trung úy Thào Phù Páo trong hội nghị tổng kết công tác vận động quần chúng do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức. Khi ấy, sỹ quan biên phòng dân tộc Mông tuổi đời còn trẻ báo cáo rất rành mạch tình hình khó khăn và thuận lợi về địa bàn anh đang công tác. Ít ai biết rằng, anh Páo mới chỉ gắn bó với vùng cao Tả Gia Khâu và Dìn Chin chưa đầy hai năm nhưng nắm khá rõ địa bàn và được nhân dân tin yêu. Tốt nghiệp Trường Sỹ quan Lục quân, nghiệp vụ chuyên môn chủ yếu là quản lý, nhưng khi "đầu quân" sang lực lượng biên phòng, lại làm công tác địa bàn, nên ban đầu có nhiều bỡ ngỡ. Sau khi qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ biên phòng, trung úy Páo chính thức giữ cương vị Đội trưởng Đội Vận động quần chúng. Cũng từ đó, anh thật sự gắn bó với địa bàn phụ trách như nhà của mình. Là người con của dân tộc Mông, bộ đội Páo dễ dàng hơn khi có thể nói chuyện với đồng bào Mông địa phương bằng tiếng mẹ đẻ. Đây là thuận lợi bước đầu cho người làm công tác vận động quần chúng. Nhưng không hẳn cứ biết tiếng là có thể nói cho bà con hiểu được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. "Nói những gì bà con cần, những vấn đề người dân hay gặp, không hô hào theo kiểu khẩu hiệu thì bà con dễ nghe và ủng hộ" - trung úy Páo tâm sự.

Để tôi hiểu rõ hơn nhận định của mình, anh bộ đội biên phòng kể nhiều câu chuyện trong thời gian công tác của mình. Công việc hàng ngày của đội là những chuyến đi, các anh chia nhau bám nắm địa bàn và "bốn cùng" với bà con. Thông thường, mỗi đợt công tác của đội thực hiện một kế hoạch tuyên truyền. Địa bàn đơn vị phụ trách bao gồm xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu. Những thôn gần có thể đi về trong ngày, còn thôn xa một chuyến phải mất cả tuần. Song song với việc tuyên truyền cho người dân chấp hành quy định của pháp luật, lực lượng bộ đội biên phòng còn vận động người dân "đồng thuận" cùng chính quyền trong thực hiện các chương trình phát triển kinh tế và cải tạo hủ tục. Anh Páo chia sẻ: "Muốn làm được điều đó, ngoài am hiểu phong tục tập quán của người dân, cần phải nắm rất chắc các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, mắc đâu, gỡ đấy, dần dần bà con hiểu ra và thực hiện".

Khi được hỏi về trung úy Thào Phù Páo, lãnh đạo đơn vị đánh giá cao năng lực của sỹ quan trẻ sinh năm 1985 này. Không hiểu bộ đội Páo có cách nói thế nào mà trong hơn một năm tham gia công tác vận động quần chúng, anh góp phần đắc lực trong việc giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh ở địa phương. Vùng cao Tả Gia Khâu thiếu nước nên sản xuất và sinh hoạt rất khó khăn. Một số hộ có ý định chuyển cư xuống vùng thấp để thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế. Theo quy định thì việc chuyển cư này là hợp pháp, nhưng nếu hàng chục hộ chuyển đi ồ ạt sẽ ảnh hưởng tới an ninh biên giới quốc gia. Trước tình hình đó, với vai trò của mình, bộ đội Páo tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân nêu cao trách nhiệm công dân, ở lại giữ đất mà cha ông bao đời nay đã sinh sống và bảo vệ. Anh nói cho bà con hiểu, Nhà nước đang triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội trên vùng cao Mường Khương, như xây dựng nông thôn mới; trồng rừng đổi lấy lương thực và đầu tư dự án hồ treo trên núi để phục vụ đời sống... Vậy là, bà con ở lại, chỉ có 3 trường hợp đặc biệt do chuyển công tác.

Bằng những câu chuyện, dẫn chứng cụ thể, đội vận động quần chúng của bộ đội biên phòng luôn phối hợp với ban dân vận, hội phụ nữ tuyên truyền cho nhân dân các dân tộc không theo đạo trái phép, không nghe lời kẻ xấu... Đến nay, địa bàn Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu phụ trách không có trường hợp nào theo đạo trái phép và di dịch cư tự do. Khi mới được phân công về công tác ở địa bàn vùng cao Mường Khương, anh Páo luôn trăn trở trước tình trạng phụ nữ đi khỏi địa phương, sang biên giới. Anh đã từng thấy nhức nhối khi biết rằng nhiều phụ nữ nghèo ở Bản Phố (Bắc Hà) quê hương mình đã phải trả giá vì những ảo tưởng nơi xứ người. Và vấn nạn ấy cũng tồn tại, đeo đẳng ở vùng biên giới này. Trung úy Páo nhớ lại, thời gian đầu khi xuống địa bàn, anh đã đến thôn Ngải Thầu 2 tuyên truyền cho người dân cảnh giác, không để chị em gái đi khỏi địa phương. Những câu chuyện về mánh khóe, thủ đoạn của bọn buôn người và cuộc sống khổ nhục mà nhiều cô gái trót sa chân phải gánh chịu là nội dung tuyên truyền hiệu quả nhất. Do vậy, bà con vỡ lẽ, bảo rằng: "Bộ đội nói đúng rồi!". Hai năm trở lại đây, số phụ nữ đi khỏi địa phương đã giảm rõ rệt.

Gắn bó với đồng bào chưa lâu, nhưng bà con ai cũng quý bộ đội Páo. Việc gì thắc mắc cũng hỏi, như chuyện vì sao cùng là con em dân tộc học một trường mà lại không được hưởng chế độ như nhau theo Quyết định 85 của Chính phủ. Anh Páo phải nắm chắc quyết định này để giải thích cho bà con hiểu rằng, nếu cùng đối tượng nhưng chỉ những học sinh nhà xa trường, ở bán trú mới được hưởng. Rồi muốn con em dân tộc thiểu số được hưởng chế độ về hỗ trợ giáo dục theo chính sách của Nhà nước, bộ đội cùng chính quyền địa phương phải trực tiếp giao tiền ngay bên quầy bán sách vở. Người dân nhận tiền xong, chuyển sang luôn để mua sách vở, tránh tiền bị sử dụng không đúng mục đích...

Công tác vận động quần chúng còn nhiều điều để kể và mỗi câu chuyện là một kinh nghiệm, một bài học quý báu mà trung úy biên phòng Thào Phù Páo ghi nhớ trong lòng, coi đó là hành trang giúp anh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nơi địa đầu Tổ quốc.

Mai Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.