Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Niềm vui sau ánh lửa hàn

30/04/2013 08:53

Anh Nguyễn Văn Thắng (trong ảnh), Tổ trưởng Tổ hàn của Xưởng sửa chữa thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tổng hợp Minh Đức vẫn còn nhớ rất rõ khoảng thời gian cách đây hơn 10 năm, khi anh trở thành người thất nghiệp vì công ty cũ giảm biên chế do thiếu việc làm. Những ngày tháng đó, anh Thắng phải bươn chải kiếm sống, nuôi vợ con, cuộc sống rất khó khăn. Thế rồi, anh được bạn bè giới thiệu vào làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Tổng hợp Minh Đức. “Đầu quân” cho công ty, anh cũng băn khoăn vì đây là doanh nghiệp tư nhân, điều kiện làm việc vẫn thiếu thốn, liệu công việc và thu nhập có ổn định để đảm bảo cuộc sống? Nhưng qua 1 năm, 2 năm và bây giờ đã 12 năm, anh Thắng là một trong những công nhân sống được bằng nghề và luôn tìm được niềm vui sau ánh lửa hàn.

Trong Xưởng sửa chữa, những công nhân như anh Thắng thầm lặng, cần mẫn làm việc. Tưởng như đây chỉ là “hậu trường bảo dưỡng” cho những chiếc xe, máy móc mang về từ công trường nên đơn giản, nhưng thực ra lại rất quan trọng đối với một công ty sở hữu gần 100 đầu xe như Công ty trách nhiệm hữu hạn Tổng hợp Minh Đức. Công việc hằng ngày của tổ hàn do anh Thắng phụ trách thường xuyên phải có mặt tại các điểm công trình hoặc xưởng sửa chữa, luôn tiếp xúc với lửa hàn, dầu, mỡ. Ở đâu cần tổ hàn là anh Thắng cùng anh em lại có mặt kịp thời để sửa chữa, đáp ứng yêu cầu tiến độ thi công công trình. Do đó, thời gian làm việc của anh không có giờ giấc cụ thể, mà tùy thuộc theo công việc, nhiều khi phải tăng cường làm ngoài giờ. Đặc thù công việc của công nhân cơ khí là vậy, nhưng anh Thắng luôn bằng lòng và say sưa với công việc của mình. Anh tâm sự: “Công việc tuy vất vả, nhưng chúng tôi được làm việc trong môi trường rất thoải mái bởi công ty cung cấp đủ trang - thiết bị làm việc. Hằng quý, hằng năm, công ty đều thưởng cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc. Do đó, chúng tôi có động lực để phấn đấu, học hỏi, hoàn thiện tay nghề, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phục vụ công ty”.

Trước một tình huống khó trong quá trình sửa chữa, anh Thắng và đồng nghiệp lại cùng nhau bàn bạc, tìm giải pháp tháo gỡ. Nhiều phần việc quan trọng đã được tổ hàn hoàn thành tốt đem lại lợi ích lớn cho công ty. Nhận xét về công nhân Nguyễn Văn Thắng, ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tổng hợp Minh Đức cho biết: Trong những năm qua và nhất là thời gian gần đây Công ty triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Văn Thắng đã cùng các thành viên trong tổ hàn thực hiện hiệu quả nhiều hạng mục sửa chữa, giảm giá thành đầu tư, sản xuất, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng cho công ty. 100% phi đựng dầu do tổ hàn sản xuất tại chỗ; cốt pha làm kè cống cũng được công nhân trong xưởng làm rất sáng tạo, đảm bảo chất lượng và mỹ thuật. Máy móc, đầu xe, trang - thiết bị được tổ hàn sửa chữa rất tốt. Công ty rất cần những người thợ nhiệt tình, gương mẫu và có kinh nghiệm như anh Thắng làm việc”.

Mang lại lợi ích cho công ty cũng có nghĩa là tìm niềm vui, lợi ích cho chính mình. Công ty phát triển ổn định, bền vững thì người lao động có cuộc sống đảm bảo. Hiện nay, anh Thắng được trả lương 6 triệu đồng/tháng, với các chế độ theo quy định. Mức lương này cao hơn nhiều so với thời điểm anh mới vào công ty. Nhiều năm liền anh được công ty khen thưởng, là tấm gương học tập và làm theo Bác mà Công ty trách nhiệm hữu hạn Tổng hợp Minh Đức nói riêng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung đang triển khai thực hiện.

Mai Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.