Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Những triệu phú cựu chiến binh ở Hòn Nón

25/10/2012 09:01

LCĐT - Từ giã màu xanh áo lính về với thời bình, quên đi những nỗi đau do chiến tranh để lại, những người lính năm xưa lại bắt đầu cuộc chiến mới: tấn công đói nghèo, lạc hậu, quyết tâm xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, quê hương giàu đẹp.

Luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, trong những năm qua, những cựu chiến binh tại thôn Hòn Nón, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên luôn nỗ lực vươn lên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu ngay tại quê hương mình. Trên vùng cam sành nổi tiếng một thời, nay xuất hiện ngày càng nhiều triệu phú áo lính năm xưa.

Đến thôn Hòn Nón sẽ được người dân nơi đây kể về cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Thắng với sự ngưỡng mộ. Suốt nhiều năm qua, ông luôn là một trong những điển hình phát triển kinh tế của huyện Bảo Yên. Bén duyên với mảnh đất này từ năm 1967, đến năm 1981, sau khi rời quân ngũ, ông quyết tâm trở về quê hương lập nghiệp. Ngày đó, nơi đây là vùng đất hoang, cây cối um tùm, chỉ có vài hộ dân sống rải rác trên các sườn đồi. Không cam chịu cái đói, cái nghèo, ông cùng gia đình khai hoang đất để canh tác, đồng thời tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị phù hợp với địa phương. Năm 2007, ông Thắng là một trong những người đầu tiên tại Việt Tiến dám bỏ ra vài chục triệu đồng để đầu tư nuôi nhím. Sau một năm, chỉ 4 đôi nhím giống có giá tới 50 triệu đồng, mỗi năm ông Thắng thu lãi từ tiền bán nhím giống đạt 60 - 70 triệu đồng. Khi con nhím bắt đầu có dấu hiệu giảm giá trên thị trường, ông quyết định không đầu tư mở rộng mà chuyển hướng sang nuôi lợn rừng và lợn nái. Qua 2 năm, ông nhận thấy, đây là một hướng đi đúng, vì lợn rừng đem lại giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất rộng của gia đình. Với 8 ha đất trống, ông đầu tư trồng quế, keo và đã đến lúc thu hoạch, còn lại ông trồng hơn 1 ha măng đem lại giá trị kinh tế cao. Giờ đây, sau bao năm vất vả, gia đình ông đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp, đem lại hiệu quả cao, cho thu nhập từ 2-3 trăm triệu đồng/năm. 

               Ông Nguyễn Đức Tự hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây thanh long.

Khác với cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Thắng, cựu chiến binh Nguyễn Đức Tự lại làm giàu bằng cách đầu tư trồng cây ăn quả. Giờ đây, nhắc đến cây thanh long ruột đỏ là người ta lại nhắc đến cựu chiến binh này. Nhưng ít ai biết được rằng, để có được hơn 200 cây thanh long, đem lại hiệu quả kinh tế cao như hiện nay, ông đã phải đánh đổi rất nhiều công sức. Năm 1982, cùng với nhiều hộ dân khác ở xã Việt Tiến, ông Tự đầu tư đưa giống cam sành vào trồng. Thời gian đầu, cây cam đem lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu hoạch vài tấn quả, tuy nhiên, chỉ sau vài năm, cây cam bị cằn cỗi, sâu bệnh phá hoại mà không có thuốc đặc trị, nên dần dần bị thoái hóa. Ngậm ngùi nhìn vườn cam chết dần, ông quyết định chặt cam, trồng vải thiều, hồng không hạt. Thế nhưng, hiệu quả kinh tế của các loại cây trồng này cũng rất thấp, giá cả bấp bênh. Qua báo chí, ông biết đến thanh long ruột đỏ, được nông dân các tỉnh Nam Bộ trồng nhiều, vì cho giá trị kinh tế cao và rất thích hợp với vùng đất đồi, đá sỏi. Với quyết tâm làm giàu từ đất đồi, ông Tự đã về xuôi mua giống thanh long ruột đỏ về trồng khảo nghiệm. Ban đầu do chưa có kiến thức cũng như kinh nghiệm, nên tỷ lệ cây sống đạt rất thấp. Không nản lòng, ông tích cực tìm hiểu thêm kỹ thuật trồng, chăm sóc trên sách, báo và cuối cùng những quả thanh long đầu tiên cũng được bán ra thị trường. Vụ mùa vừa qua, 2/3 số diện tích đã cho thu hoạch với  gần 1 tấn quả, đem lại lợi nhuận cho gia đình. Theo ông Tự, ưu điểm giống thanh long ruột đỏ khác là ít  bị sâu bệnh, dễ chăm sóc, vốn đầu tư thấp. Quả thanh long được người dân ưa chuộng, bởi có vị ngọt, ngon hơn so với những thanh long đưa từ các tỉnh miền Nam ra tiêu thụ. Nhận thấy hiệu quả từ cây thanh long, một số bà con ở nhiều nơi trong và ngoài huyện đã tìm đến ông. Được ông cung cấp giống, chia sẻ kinh nghiệm, bà con áp dụng đưa vào gieo trồng đại trà, thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống. 

Hiện nay, Chi hội Cựu Chiến binh thôn Hòn Nón có 10 hội viên, thì có tới 7 hội viên giàu, không có hội viên nghèo. Không chỉ làm giàu cho mình, nhiều cựu chiến binh đã trở thành tấm gương sáng trong việc giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế. Những mô hình, cách làm hay luôn được các cựu chiến binh chia sẻ, qua đó giúp các hội viên vượt qua những khó khăn trong phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, nhờ phát huy tinh thần đoàn kết, Chi hội Cựu Chiến binh thôn Hòn Nón luôn được hội cấp trên đánh giá là đơn vị đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Luôn nhạy bén chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi với mục tiêu sản xuất hàng hoá - đó là cách mà những người lính năm xưa đang làm giàu trên quê hương Hòn Nón. Họ đang là những người chiến sỹ xuất sắc trong mặt trận "phát triển kinh tế" của vùng đất bên bờ sông Chảy.

Trung Kiên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.