Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Những trái tim hồng

24/02/2020 14:28

LCĐT - Nhiều người tặng danh hiệu “trái tim hồng” cho những người “nặng nợ” với phong trào chữ thập đỏ. Những người làm thiện nguyện bằng tất cả lương tâm, họ không màng thù lao, đền đáp, chỉ hy vọng hành động của mình sẽ giúp cuộc sống này vơi bớt khó khăn, thắp lên niềm tin về một tương lai tươi sáng.

Nhật ký “Kết nối yêu thương”

Chị Vân trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Hợp Thành.

Ngày…

Nhóm Thiện nguyện xanh tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại Mã Ngan, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng. Đây là điểm trường gồm có 15 cháu đang theo học bậc tiểu học và 16 cháu mầm non, 100% các cháu là người Dao đỏ, các cháu tiểu học không được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn nên gia đình phải gửi gạo cho các con. Cả đoàn tổ chức nấu phở gà ăn Tết cho 31 cháu, tặng chăn, tấm xốp, mì tôm cho điểm trường và phát bánh kẹo cho các bé mang về nhà làm quà.

…Ngày…

Nhóm Thiện nguyện xanh tổ chức thăm15 học sinh gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương. Hoàn cảnh của các em là bố mẹ đi làm ăn xa, trong gia đình các em tự chăm sóc nhau. Đoàn tặng 15 suất quà, mỗi suất trị giá 120.000 đồng gồm những thứ thiết yếu như nước mắm, dầu ăn, bánh kẹo.
Tình hình tài chính là đã chuẩn bị được 3,3 triệu đồng, còn thiếu ít nhất 1,5 triệu đồng, nhóm tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ.

…Ngày…

Công bố danh sách và bảng kê khai chi tiết thực hiện Chương trình “Mùa đông cho em” tại thôn Suối Thầu, xã Pha Long và thôn Choán Ván, thị trấn Mường Khương. Tổng số tiền nhóm đã kêu gọi được là 12 triệu 150 nghìn đồng, hiện đã chi 8,8 triệu đồng, do đường xa mà mưa trơn khó đi nên tiền thuê xe bị đội lên…

Đó là những dòng trạng thái được chị Nguyễn Thị Kiều Giang, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật, Chủ nhiệm nhóm Thiện nguyện xanh chia sẻ trên facebook cá nhân. Trong 7 năm qua, nhóm Thiện nguyện xanh đã ủng hộ nhiều điểm trường, hỗ trợ nhiều cá nhân, chị Giang và các thành viên của nhóm không thống kê và nhớ hết được. Điều chị và các thành viên của nhóm luôn nhớ rõ là những kỷ niệm đẹp trong khi tham gia vận động nguồn tài trợ, những lần đi tặng quà, làm từ thiện.

Chị Giang chia sẻ, từ ngày đảm nhận nhiệm vụ công tác Hội Chữ thập đỏ thành ra chị quan tâm đặc biệt tới những mảnh đời bất hạnh, những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Cùng với chị Giang, chị Nguyễn Thị Thanh Vân có tới 10 năm gắn bó với công việc thiện nguyện. Chị cũng là người “có duyên” với việc kêu gọi các Mạnh thường quân làm công tác từ thiện. Riêng năm 2019, chị Vân kêu gọi được hơn 1 tỷ đồng cho chương trình “Xuân biên cương”, trong đó có 10 suất bảo hiểm chữa bệnh hiểm nghèo dành cho các bé có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 100 triệu đồng.

Tháng năm đi qua, tình thương ở lại…

Một buổi sớm đầu tháng 2 se lạnh, chúng tôi cùng chị Vân đến phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Từ 6 giờ sáng, chị đã có mặt tại đây để cùng các phụ huynh và học sinh lớp 10A2 Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai chuẩn bị 150 suất cháo miễn phí.

Chị Giang (đứng thứ 2 từ trái sang) trong chương trình “Xuân biên cương” do nhóm tổ chức.

Chị Vân tâm sự: Thời gian công tác tại Tòa án nhân dân huyện Mường Khương, chị chứng kiến nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn. Khi thấy ngôi nhà cấp 4 của ông Ly Diu Sáng, thôn Nhân Giống, thị trấn Mường Khương xuống cấp nghiêm trọng, chị đã dành 20 triệu đồng tiền tiết kiệm của mình để cùng cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mường Khương xây dựng cho gia đình ông Sáng một căn nhà cấp 4 với tổng trị giá 45 triệu đồng.

Những suất cháo miễn phí hoặc việc kết nối yêu thương chỉ là một phần trong hoạt động vì cộng đồng của chị Giang, chị Vân và những người trong các nhóm thiện nguyện. Trong hành trình nhân ái của họ luôn gắn với những kỷ niệm và họ cũng chưa bao giờ nuối tiếc những gì đã cho đi. Cứ như thế, họ đã viết nên những câu chuyện đẹp giữa đời thường bằng tình yêu thương vô bờ bến.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.