Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Những doanh nhân thành đạt

16/10/2018 16:25

LCĐT - Họ là những doanh nhân đang hoạt động trên địa bàn thành phố Lào Cai, tuy mỗi người theo đuổi một lĩnh vực kinh doanh, nhưng đều đang đóng góp công sức xây dựng thành phố Lào Cai phát triển, giàu đẹp.

Quyết tâm theo đuổi đam mê

Anh Vũ Năng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Năng Vũ (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai), chủ hãng Taxi 24 chia sẻ với chúng tôi: Nhiều người khi nghe tên Taxi 24 chỉ nghĩ đơn giản là hãng taxi phục vụ 24/24 giờ một ngày, nhưng thực ra 24 chính là biển số xe của tỉnh Lào Cai, đó là cách thể hiện niềm tự hào của tôi về quê hương mình.

Anh Vũ Năng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Năng Vũ.

Năm 28 tuổi, anh Năng sang Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực vận tải. Trong 7 năm sinh sống và làm việc tại đây, anh đã trau dồi vốn sống và kiến thức kinh doanh của người Hàn Quốc, nuôi dưỡng ước mơ thành lập một hãng vận tải khi trở về quê hương.

Vốn kiến thức tích lũy được, anh đã xây dựng hãng taxi với uy tín và phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Đến nay, Taxi 24 chỉ sau ba năm hoạt động đã trở thành hãng taxi lớn thứ ba trên địa bàn thành phố Lào Cai. Bắt nhịp với công nghệ mới, Taxi 24 trở thành hãng taxi đầu tiên và duy nhất của Lào Cai hợp tác với Grab. Anh xác định: Dịch vụ Grab mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng, đặc biệt là khách du lịch có thể gọi xe nhanh chóng, tiện lợi và biết được thông tin của lái xe để lựa chọn; nâng cao tính an toàn và minh bạch của dịch vụ vận tải, là công cụ đắc lực hỗ trợ tài xế taxi trong việc cắt giảm chi phí, cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Hiện nay, anh Năng đang tham gia khóa đào tạo giám đốc điều hành chuyên nghiệp để trang bị cho mình kiến thức mới nhất về quản trị doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu như anh khẳng định: Tôi tự tin sẽ xây dựng Taxi 24 thành hãng taxi mạnh ở Lào Cai để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch.

Nữ tổng giám đốc bản lĩnh

Ấn tượng của chúng tôi lần đầu gặp chị Trần Thị Nguyệt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Sơn (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) là một phụ nữ có đôi mắt sáng, tác phong nhanh nhẹn, bản lĩnh và tự tin.

Chị Trần Thị Nguyệt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Sơn.

Năm 1991, chị Nguyệt trở thành sinh viên khoa Kế toán của Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Sau khi tốt nghiệp đại học, mặc dù đã được định hướng về làm việc tại công ty của gia đình là Công ty Cổ phần Minh Sơn hiện nay, nhưng chị đã từ chối, bởi chị muốn tự lập và rèn luyện bản thân. Chị nộp đơn xin việc như bao sinh viên mới ra trường đồng trang lứa và được nhận vào làm việc cho một công ty kiểm toán ở thủ đô.

Thừa hưởng tài năng kinh doanh của bố, sau 8 năm tích lũy kinh nghiệm và tạo dựng các mối quan hệ xã hội, năm 2006, chị Nguyệt thành lập công ty kiểm toán riêng tại Hà Nội. Vốn là người có khả năng kinh doanh tốt nhất trong gia đình, chị được bố gửi gắm niềm tin kế tục sự nghiệp, nên chị dần gác lại việc kinh doanh riêng.

Trong hai năm (2008 - 2010), những năm đầu tiên tham gia lĩnh vực kinh doanh của gia đình, chị Nguyệt là trợ lý Tổng Giám đốc, chuyên gia tư vấn nghiên cứu thị trường, hoạt động tài chính, trở thành cánh tay đắc lực của bố mình. Bắt đầu từ khoảng thời gian này, chị không ngừng học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Năm 2015, chị chính thức đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Sơn.

Công ty Cổ phần Minh Sơn đã tham gia thi công nhiều công trình trọng điểm trong và ngoài tỉnh. Đây là doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên của tỉnh Lào Cai thành lập tổ chức đảng và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội. Những đề xuất của Công ty Cổ phần Minh Sơn đã mở đầu cho cơ chế xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, là tiền đề để tỉnh xây dựng đô thị không phải đầu tư từ ngân sách nhà nước, góp phần đẩy nhanh tốc độ xây dựng đô thị đồng bộ và hiện đại.

Nữ tổng giám đốc dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo đã mang lại luồng gió mới trong công tác quản lý, điều hành công ty. Chị đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho công ty; những kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán cũng giúp chị quản trị nguồn vốn hợp lý, kiểm soát, ngăn ngừa những sai sót về nghiệp vụ của các bộ phận. Bên cạnh đó, chị còn động viên, phát huy tinh thần sáng tạo của tập thể cán bộ, công nhân viên trong công ty để họ nâng cao ý thức trách nhiệm và cống hiến, hết lòng với công việc. Dưới sự lãnh đạo của chị Nguyệt, Công ty Cổ phần Minh Sơn phát triển vững mạnh và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Giữ chữ tín trong kinh doanh

Ít ai biết rằng, để có chuỗi cửa hàng di động Hồng Chi mobile uy tín và phát triển như hiện nay, cách đây 12 năm, Phi Hồng Huy - ông chủ Hồng Chi Mobile - chỉ khởi nghiệp với 5 chiếc điện thoại được bày trong chiếc tủ kính cũ.

Anh Phi Hồng Huy - ông chủ Hồng Chi Mobile.

Trước đó, anh Huy là công chức nhà nước, nhưng “máu” kinh doanh khiến anh luôn trăn trở, loay hoay tìm hướng làm kinh tế để có thêm thu nhập cũng như thỏa mãn đam mê. Năm 2006, nhận thấy mặt hàng điện thoại di động rất mới và sẽ phát triển mạnh, anh đã nhập điện thoại về bán. Ban đầu, với số vốn hạn chế, anh chỉ bán dòng điện thoại di động giá cả phải chăng. Sau này, anh đầu tư vào dòng điện thoại di động cao cấp của nhiều hãng, đặc biệt là điện thoại di động Iphone. Cùng với đó, anh tự học hỏi, mày mò cách sửa điện thoại và trở thành thợ lành nghề.

Trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có rất nhiều cửa hàng điện thoại di động, tuy nhiên Hồng Chi Mobile vẫn là sự lựa chọn tin cậy của nhiều khách hàng. Anh Huy tâm sự: Nguyên tắc kinh doanh của tôi là chữ tín đặt lên hàng đầu. Trong quá trình khởi nghiệp của bản thân, mỗi giai đoạn tôi lại đúc rút được những kinh nghiệm khác nhau. Một kỷ niệm đáng nhớ và cũng là bài học lớn cho tôi đó là trong đợt tuyển dụng nhân viên đầu tiên vào năm 2013, tôi xét chọn được 10 người, tuy nhiên, 3 tháng sau chỉ còn 3 nhân viên ở lại làm việc. Điều đó khiến tôi đặt ra nhiều câu hỏi cho chính bản thân mình, tìm ra lý do để có những thay đổi, rút kinh nghiệm trong phong cách làm việc và quản lý nhân sự. Lần thứ hai, tôi tuyển dụng 9 người, có 6 người ở lại làm việc; lần thứ ba Hồng Chi Mobile tuyển dụng được 9 nhân sự và vẫn gắn bó đến nay.

Thời gian tới, Phi Hồng Huy dự định sẽ xây dựng Hồng Chi Mobile thành doanh nghiệp nhỏ, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để nhân viên của Hồng Chi Mobile thêm chuyên nghiệp, mang đến sự hài lòng hơn nữa cho khách hàng.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.