Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Những “con ong” trong ngôi nhà tình thương

21/05/2018 10:06

LCĐT - “Không phải ai sinh ra cũng có đôi chân lành lặn, thân hình khỏe mạnh để chạy nhảy. Không phải ai cũng may mắn có được đôi mắt sáng trong để ngắm vạn vật ở quanh mình, ngắm sắc màu lung linh của cuộc sống hay chỉ đơn giản là một lần được nhìn thấy những vết chân chim in hằn trên đôi mắt của cha, vết chai sần trên bàn tay mẹ. Nhưng không phải những khiếm khuyết trên cơ thể ấy có thể làm chúng tôi lu mờ hay làm giảm đi sức sống mãnh liệt. Còn nhiều lắm những khát khao của những người kém may mắn và mong sao những người lành lặn có thể thấu hiểu, cảm thông và sẻ chia”.

Nhiều người đã rưng rưng nước mắt khi nghe những tâm sự của cô Hoàng Thị Hà tại buổi kỷ niệm 1 năm thành lập Hợp tác xã (HTX) Khuyết tật và Tình thương huyện Bảo Thắng. Những chia sẻ của cô gái Hoàng Thị Hà và anh Đặng Văn Quý, hai xã viên của HTX để lại cho tôi nhiều xúc động nhất.

Khẳng định giá trị bản thân

Dù tật nguyền nhưng chị Hoàng Thị Hà không khuất phục trước số phận.

Hoàng Thị Hà năm nay 28 tuổi, ngay từ khi mẹ cô mang thai, do bệnh tật, đau ốm, nên mẹ đã phải tiêm nhiều thuốc kháng sinh. Hà chưa tròn 2 tuổi thì mẹ mất. Hà lớn lên rồi đến trường, cô bắt đầu nhận ra mình có đôi tay và đôi chân không giống bạn bè khác. Chân tay teo tóp, dáng đi cà nhắc khiến Hà bị bạn bè trêu chọc, kỳ thị. Khi Hà lên 10 tuổi thì bố lấy vợ mới. Hà tâm sự: “Đến lớp bị châm chọc, tôi rất mặc cảm, cuộc sống nghèo khó có lúc đã khiến tôi tưởng như gục ngã, nhưng sự động viên và tình yêu thương của cha đã giúp tôi hoàn thành việc học tập”. Cầm tấm bằng tốt nghiệp THPT trong tay, Hà đi xin việc khắp nơi mà không được nhận vì sức khỏe quá yếu, cô ở nhà phụ giúp bố mẹ chăn nuôi lợn gà và cơm nước. Không có việc làm, cô sống dựa vào gia đình và tiền trợ cấp xã hội.

Năm 2012, Hà được bạn bè giới thiệu đi học nghề may. 6 tháng học nghề, cô luôn nỗ lực hơn mọi người với mong muốn có nghề, có thu nhập tự nuôi sống bản thân. Mọi cố gắng đều trở nên vô ích, tay và chân bị tật, nên đường may không thể thẳng và đẹp. Sau rất nhiều cố gắng nhưng không thành công, Hà gần như sụp đổ, cảm thấy cuộc sống của mình nặng nề, vô nghĩa. Đến năm 2017, Hà được Ban Quản trị HTX Khuyết tật và Tình thương huyện Bảo Thắng đến nhà vận động tham gia sinh hoạt tại HTX. Thời gian đầu làm việc tại HTX, Hà vẫn gặp nhiều khó khăn, đôi tay run nên đóng gói tăm không đẹp và đều như những xã viên khác. Con đường học nghề của Hà thật gian nan, những bạn khác chỉ mất 1 tháng thì Hà học tận 3 tháng mới có thể hoàn thành. Ban Quản trị HTX đã ưu tiên đóng riêng cho Hà chiếc bàn, bên trên có gắn thanh gỗ để Hà tựa vào, vít tăm cho chặt. Nhờ vậy, công việc của Hà thuận lợi hơn, cô yêu thích công việc này và chăm chỉ làm việc để bù lại những hạn chế của mình. Tháng lương đầu tiên được 1,2 triệu đồng, cô cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, đó là những đồng tiền đầu tiên Hà kiếm được từ chính sức lao động của mình. Những tháng tiếp theo, thu nhập của Hà bắt đầu tăng và đến nay khoảng 1,8 triệu đồng mỗi tháng. Nhờ HTX Khuyết tật và Tình thương huyện Bảo Thắng, Hà đã có được công việc phù hợp với sức khỏe và tự lập được trong cuộc sống.

Hà chia sẻ thêm: “Vì nhà xa, tôi được HTX tạo điều kiện cho ăn, nghỉ tại nơi làm việc. Tôi luôn nhận được sự quan tâm của Ban Quản trị và các xã viên, HTX Khuyết tật và Tình thương huyện Bảo Thắng đã giúp cuộc đời tôi bước sang một trang mới”.

Bước ngoặt cuộc đời

Anh Đặng Văn Quý vẫn làm việc với đôi tay bị tật.

Không giống câu chuyện của Hà, anh Đặng Văn Quý ở thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng) sinh ra và lớn lên khỏe mạnh như bao người khác. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghiệp Vihempist (Thành phố Hồ Chí Minh), anh được nhận vào làm việc tại Công ty Casumina. Đang giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời, có công việc và thu nhập ổn định thì tai họa ập đến. Năm 2008, trong một lần làm việc trên mái nhà xưởng, anh bị điện giật. 7 ngày hôn mê tưởng như không thể qua khỏi, anh tỉnh lại nhưng mất đi chức năng hoạt động của đôi tay và chân bên phải. 18 tháng nằm bệnh viện, trải qua 14 lần phẫu thuật, anh tuy có thể tự đứng dậy và đi lại, nhưng đôi tay bị liệt không thể tự phục vụ bản thân. Đó là cú sốc lớn đối với anh và gia đình. Anh sống mặc cảm và tự ti, không muốn tiếp xúc với xã hội. Nhưng câu nói “khi một cánh cửa đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra” thật đúng với trường hợp của anh. Năm 2015, trong một lần đi khám bệnh, Quý gặp và quen anh Nguyễn Văn Cư (Giám đốc HTX Khuyết tật và Tình thương huyện Bảo Thắng). Anh Cư bị khiếm thị bẩm sinh. Sau thời gian tâm sự, chia sẻ về cuộc sống riêng, Quý rất ngưỡng mộ anh Cư - tấm gương khuyết tật vượt lên số phận. Quý chia sẻ: “Tôi nhớ mãi lời khuyên của anh Cư: Nếu cứ giữ mãi quá khứ, không đấu tranh với hiện tại thì em sẽ đánh mất tương lai!”.

Tháng 6/2017, khi HTX Khuyết tật và Tình thương huyện Bảo Thắng được thành lập, anh được Giám đốc Nguyễn Văn Cư tạo điều kiện tham gia sinh hoạt tại HTX. Tại đây, với năng lực và trình độ, anh được phân công việc giám sát xã viên sản xuất, đóng gói tăm và liên hệ tiêu thụ sản phẩm. Công việc mang lại cho anh thu nhập ổn định, mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng.

Do HTX Khuyết tật và Tình thương huyện Bảo Thắng mới thành lập, chưa được nhiều người biết đến, nên việc liên hệ tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn, nhưng anh Quý, chị Hà và rất nhiều xã viên khác đang làm việc tại HTX vẫn nỗ lực và mong sao nhận được sự quan tâm hơn nữa từ các tổ chức và nhà hảo tâm để những người khuyết tật vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.             

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.