Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nhiệt tình với công tác dân số

25/09/2012 08:17

Năng động, nhiệt tình trong công việc, đó là lời nhận xét mà người dân xã Thanh Phú (Sa Pa) dành cho chị Vàng Thị Di, hết lòng vì công tác dân số.

Tham gia làm cộng tác viên dân số ở xã Thanh Phú được 12 năm, chị đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình. Không quản đường đi lại khó khăn, hay thái độ và những hành động cư xử thiếu thiện cảm của các gia đình, nhất là những gia đình đông con, sinh con một bề, chị thường xuyên tìm đến tận nhà để động viên, nắm tâm tư, nguyện vọng, vận động các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình. Do những quan niệm như: Trời sinh voi sinh cỏ, sinh đông con cho vui nhà, sinh con trai cho có thêm lao động giúp gia đình... khiến cho công việc tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch của chị càng khó khăn. Để hoàn thành tốt công việc, chị đi đầu thực hiện dừng lại ở hai con để làm gương cho mọi người.

Cùng với phương châm "mưa dầm thấm lâu", chị phối hợp với các chi hội, đoàn thể và các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền cho chị em về chính sách dân số, các biện pháp tránh thai hiện đại, hay những khó khăn, vất vả khi sinh đông con... Hằng ngày, chị còn tích cực đến các hộ gia đình để nói chuyện, phân tích rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch. Đối tượng được chị quan tâm là những hộ gia đình đông con, sinh con một bề... với cách vận động phù hợp. Từ lòng tâm huyết và nhiệt tình trong công việc, dần dần chị đã giúp cho các hộ gia đình nhận thức được tác hại của việc sinh đông con, giúp họ lựa chọn được những biện pháp kế hoạch hóa gia đình và dừng lại ở hai con. Nhờ công tác tuyên truyền mà tỷ lệ sinh con thứ 3 ở xã Thanh Phú đến nay đã giảm đáng kể, người dân trong xã đã biết sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và nâng cao nhận thức: Mỗi gia đình chỉ nên có 1 đến 2 con, tạo mọi điều kiện tốt nhất để nuôi dạy con cái.

Nhờ năng động trong công việc, gần gũi và chia sẻ khó khăn với chị em, nên chị Vàng Thị Di  luôn nhận được sự quý mến của đông đảo bà con trong thôn./.

Mai Hoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.