Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nhiệt huyết của nữ cán bộ dân số trên vùng cao Bắc Hà

18/04/2013 08:28

Không ít lần phải thất vọng, chán nản khi đứng trước những định kiến “trọng nam, khinh nữ” đã ăn sâu, bám rễ trong tiềm thức của những người dân vùng cao xã Bản Phố (Bắc Hà), nhưng chị Thào Thị Mú (trong ảnh), sinh năm 1988, cán bộ chuyên trách dân số của Trạm Y tế xã Bản Phố vẫn không nản. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Thào Thị Mú đã vượt qua mọi khó khăn, vận động đồng bào dân tộc Mông thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại địa phương.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Thào Thị Mú thi đỗ vào Trường Trung cấp Y Lào Cai, học chuyên ngành nữ hộ sinh. Năm 2010, Mú được tuyển vào làm cán bộ Trạm y tế xã Bản Phố và được phân công phụ trách công tác dân số trên địa bàn. Mặc dù còn ít tuổi, kinh nghiệm công tác chưa nhiều, song với mong muốn giúp người dân trên địa bàn xã thay đổi nhận thức về công tác dân số, Thào Thị Mú luôn nỗ lực thực hiện tốt công việc của mình.

Xã vùng cao Bản Phố có tới 98% dân số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống ở 13 thôn, bản, trình độ dân trí còn hạn chế, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2005 trở về trước, người dân trong xã vẫn còn mang nặng tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, nên tỷ lệ sinh con thứ ba của xã luôn ở mức cao. Bản thân là người dân tộc, thấu hiểu tâm tư, tình cảm cũng như các phong tục, tập quán của địa phương, khi được phân công làm cán bộ chuyên trách dân số xã, chị Mú đã cùng với 13 cộng tác viên dân số của xã kiên trì thuyết phục, vận động bà con. Khó khăn mà cộng tác viên dân số như chị vấp phải khi đi vận động bà con không chỉ do địa bàn rộng, đường xa, gập ghềnh đồi núi, mà lại chính là tư tưởng lạc hậu của người dân. Chị Thào Thị Mú cho biết: Việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác dân số- kế hoạch gia đình đối với các thôn vùng thấp đã khó, đối với những thôn, bản vùng cao của xã như Háo Dào, Trung La, Quán Dìn Ngài… còn khó khăn hơn nhiều. Muốn đến được nhà dân phải men theo con đường gồ ghề, trơn trượt. Đã thế, người dân còn mang nặng tư tưởng “trời sinh voi, sinh cỏ”, “trọng nam, khinh nữ”, khiến cán bộ dân số nhiều phen vất vả mà tuyên truyền vẫn không hiệu quả…Với quyết tâm vượt qua khó khăn, chị Mú đã nhiều lần lặn lội đến từng nhà dân, nói chuyện, tâm sự. “Mưa dầm, thấm lâu”, nhiều gia đình trước phản đối giờ đã nghe theo chị thực hiện các biện pháp tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Giờ đây, tư tưởng người dân trong xã đã chuyển biến, nhiều gia đình sinh con một bề toàn gái nhưng không sinh thêm, mà tập trung nuôi con ăn học.

Để công tác vận động, tuyên truyền có hiệu quả, chị cùng với các cộng tác viên dân số trong xã rà soát lại số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, cặp vợ chồng đã có hai con, hoặc có hai con nhưng sinh con một bề là gái để chủ động đến gặp gỡ, vận động. Bên cạnh đó, chị luôn bám sát các chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình của huyện để triển khai vận động chị em thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Mặc dù địa bàn rộng, nhưng không cản trở được lòng nhiệt tình của chị và các cộng tác viên dân số. Các chị vẫn thường xuyên gặp gỡ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thăm hỏi tình hình gia đình, giải đáp những vướng mắc, khó khăn, phát tờ rơi, vận động họ biết cách chăm sóc bà mẹ mang thai, cách cho con bú, các phương pháp nuôi con nhỏ và sử dụng các biện pháp tránh thai…

Sự nhiệt tình của chị và các cộng tác viên dân số đã góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ ba của xã Bản Phố, nếu như năm 2010, tình trạng sinh con thứ 3 tại xã vẫn còn 16 trường hợp, thì đến năm 2012 còn 9 trường hợp. Có 678/722 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Lòng nhiệt tình, tâm huyết của chị không chỉ được nhân dân trong xã quý mến mà còn được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Tấm gương về lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ với công tác dân số ở xã vùng cao như chị Thào Thị Mú thật đáng trân trọng. 

Ngọc Thủy
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.