Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nhân lên những nghĩa cử

24/08/2019 16:50

LCĐT - Với tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nhiều năm qua, các y sỹ, bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã không ngần ngại hiến máu để kịp thời cứu chữa bệnh nhân trong tình trạng khẩn cấp, nguy hiểm tính mạng.

Chúng tôi có mặt tại Khoa Cấp cứu thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đúng vào đợt nắng nóng cao điểm, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị khá đông. Dưới cái nắng oi ả, các bác sỹ phải làm việc không ngừng nghỉ, song trên khuôn mặt họ lại toát lên vẻ nhẫn nại, thân thiện và tập trung cao độ. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về đội ngũ “Ngân hàng máu đặc biệt” thì bác sỹ Phạm Hồng Việt, Giám đốc bệnh viện cho biết: Việc hiến máu cứu người là nghĩa cử cao cả nên tôi tin rằng không riêng gì các y sỹ, bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, mà tất cả những người thầy thuốc đều sẵn sàng cho máu khi bệnh nhân cần.

Anh Dương Minh Cường (phải ảnh), điều dưỡng viên Khoa Ngoại đang khám cho bệnh nhân bị gãy tay.

Để minh chứng cho điều đó, bác sỹ Việt giới thiệu chúng tôi gặp anh Dương Minh Cường, điều dưỡng viên Khoa Ngoại, đã có hơn 30 lần hiến máu kể từ ngày về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương. Lần gần đây nhất là khi bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Tần Khái Lèng (63 tuổi, ở xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội và ra máu rất nhiều. Mất máu nhiều khiến ông Lèng nhợt nhạt, tiên lượng nếu không được truyền máu cấp cứu thì chỉ chừng 20 phút sau sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sỹ có mặt khi đó đã vội liên hệ với các y sỹ, bác sỹ và cán bộ y tế khác trong bệnh viện và chưa đầy 5 phút sau, anh Cường đã có mặt để hiến máu. Ngày chúng tôi đến, ông Lèng đã bình phục, sức khỏe tốt hơn nhiều. Khi được hỏi về những lần hiến máu, anh Cường cười nói: Không thể nhớ hết được. Tôi về đây làm việc đã được 12 năm. Năm nhiều thì tôi hiến máu 4 lần, năm ít thì 2 lần, mà lần nào hiến cũng là những trường hợp khẩn cấp.
Về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đến nay mới hơn 2 năm nhưng anh Phạm Hải Hoàng (sinh năm 1995), kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm đã có 12 lần hiến máu tình nguyện và 3 lần hiến máu trực tiếp để cứu sống bệnh nhân. Anh Hoàng cho biết, ngay từ năm đầu tiên học Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, anh đã tham gia hiến máu nhân đạo. Khi về làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, việc làm này càng có ý nghĩa hơn bởi mỗi lần anh tham gia hiến máu là mỗi lần cứu những bệnh nhân cụ thể. “Theo quan niệm của đồng bào vùng cao, máu là sự sống, máu là thuốc tiên, người cho máu và người nhận máu là anh em một nhà”, anh Hoàng tâm sự.

Trao đổi thêm với chúng tôi, bác sỹ Phạm Hồng Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương cho biết, trong quá trình mổ cấp cứu, nhiều trường hợp người bệnh liên quan đến xuất huyết tiêu hóa, đa chấn thương… phải truyền máu, trong khi bệnh viện tuyến huyện không có ngân hàng máu dự trữ hoặc không có nguồn dự trữ máu phù hợp. Đó là lý do Ban Giám đốc bệnh viện đã xây dựng đội ngũ tình nguyện hiến máu cơ động 24/24 giờ với nòng cốt là đoàn viên, thanh niên có sức khỏe tốt, sẵn sàng hiến đi giọt máu của mình khi cấp thiết. Trong năm 2018, đã có 47 bệnh nhân của bệnh viện được các tình nguyện viên cho máu và từ đầu năm đến nay, có thêm 29 trường hợp được nhận máu từ các “ngân hàng máu sống”.

Phương châm “sống là cho đi”, với việc làm cụ thể là hiến máu nhân đạo đã và đang lan tỏa tới toàn thể y sỹ, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương. Hiến máu tình nguyện cũng chính là một trong điểm nhấn của nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với nhiệm vụ mà ngành y tế huyện vùng cao Mường Khương đang phát động sâu rộng.  

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.