Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

08/04/2018 11:13

LCĐT - “Hiến máu tình nguyện - Một nghĩa cử cao đẹp”, đó là thông điệp được phát đi cách đây hàng chục năm và đã trở thành phong trào rộng khắp ở Lào Cai.

Ngay từ đầu năm 2018, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã được triển khai sâu rộng với nhiều chiến dịch, sự kiện được phát động, góp phần đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh. Thông qua chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán và hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có gần 1.000 người tham gia hiến máu và gần 700 đơn vị máu được tiếp nhận đưa về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Ngày càng có nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện.

Có mặt tại ngày hội hiến máu tình nguyện “Nối vòng tay tình nguyện - Sẻ giọt máu yêu thương” do Hội Chữ thập đỏ Khối Các cơ quan tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức, chúng tôi cảm nhận được tinh thần sẻ chia và tấm lòng nhân ái của trên 600 đoàn viên tham gia hiến máu. Tại ngày hội, trên 400 đơn vị máu đã được tiếp nhận, góp phần trao cơ hội sống cho nhiều người bệnh đang từng giờ, từng ngày mong mỏi được truyền máu. Theo đại diện Hội Chữ thập đỏ khối Các cơ quan tỉnh, những năm qua, phong trào vận động hiến máu tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ khối đã đạt được nhiều kết quả. Hội chữ thập đỏ cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động, xây dựng lực lượng hiến máu dự bị và tiếp nhận máu hiến, qua đó không chỉ đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện địa phương mà còn cung cấp máu cho tuyến trung ương. Nhiều cá nhân tham gia hiến máu nhiều lần đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong vận động cộng đồng tham gia hiến máu nhân đạo.

Em La Thị Hảo, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện cho biết: “Đây là lần thứ 3 em hiến máu tình nguyện. Em sẽ tiếp tục tham gia hoạt động này để góp phần trao cơ hội sống cho người thiếu máu”. Qua các chiến dịch hiến máu, nhiều cá nhân, tổ chức đã được tôn vinh vì có nhiều thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện, có thể kể đến trường hợp của anh Nguyễn Thế Kỷ, hội viên Hội Chữ thập đỏ Công ty Điện lực Lào Cai với 35 lần hiến máu; ông Vũ Văn Sử, ở thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) 17 lần hiến máu và còn rất nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Trước đây, công tác vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân còn hạn chế. Hầu hết các đợt vận động chỉ diễn ra ở các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và trường học. Do đó, số lượng đơn vị máu tiếp nhận chỉ đáp ứng được chỉ tiêu giao, không đủ nhu cầu thực tế. Trước tình hình đó, những năm gần đây, các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã vào cuộc tích cực, đảm bảo chỉ tiêu phân bổ. Các đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tại các xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, đồng thời giám sát lực lượng tham gia hiến máu, lưu lại hình ảnh hoạt động làm tài liệu tuyên truyền, vận động. Qua đó, số lượng đơn vị máu tiếp nhận tăng dần theo từng năm, riêng năm 2017, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận được gần 3.000 đơn vị máu. Số lượng máu trên được vận động chủ yếu qua 3 chiến dịch, gồm: Chiến dịch vận động “Hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán và Ngày hội Xuân hồng năm 2017”; “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4) và chiến dịch vận động “Những giọt máu hồng hè 2017”.

Ấm áp những giọt máu hồng.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Để đạt được kết quả trên, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên tham gia hiến máu tình nguyện là rất quan trọng. Trước đây, chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tham gia hiến máu, nhưng thời gian gần đây, phong trào hiến máu đã lan tỏa đến nhiều địa phương, ngoài thành phố Lào Cai còn có Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát và Sa Pa. Nhờ đó, tỷ lệ người dân tham gia hiến máu trên toàn tỉnh đã tăng đáng kể, hiện đạt mức 0,42%”.

Cũng theo ông Khoa, ngoài mở các chiến dịch hiến máu tình nguyện thì việc duy trì lực lượng hiến máu dự bị rất quan trọng. “Toàn tỉnh đang duy trì 40 loại hình câu lạc bộ, đội hiến máu tình nguyện với 3.215 thành viên. Lực lượng này luôn hoạt động hiệu quả trong vận động và hiến máu, đảm bảo số lượng và chất lượng máu cung cấp cho cấp cứu đột xuất” - ông Khoa chia sẻ.

Mặc dù năm 2017, số lượng đơn vị máu tiếp nhận vượt chỉ tiêu giao, nhưng mới chỉ đáp ứng được 53% nhu cầu sử dụng tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, do đó, phong trào hiến máu tình nguyện cần được nhân rộng hơn nữa nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp máu cấp cứu người bệnh.                                     

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.