Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Người tiên phong sản xuất rau đặc hữu ở Sa Pả

22/03/2020 14:22

LCĐT - Không chỉ là hội viên nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, anh Bùi Trọng Trung, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Mai Anh, xã Sa Pả (thị xã Sa Pa) còn là người tiên phong, hướng dẫn nhiều hộ trên địa bàn sản xuất rau đặc hữu theo hướng chuyên canh, an toàn.

Anh Trung (đứng giữa ảnh) giới thiệu sản phẩm rau chuyên canh của hợp tác xã.

Năm 2006, anh Bùi Trọng Trung cùng gia đình từ quê hương Bắc Ninh lên lập nghiệp ở Sa Pa. Nhận thấy những lợi thế của vùng đất Sa Pả có điều kiện thuận lợi về mặt thổ nhưỡng để trồng rau ôn đới như bắp cải, su hào, súp lơ, cải các loại… anh mạnh dạn thuê đất sản xuất để trồng rau chuyên canh. Thời gian đầu, anh gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn nước tưới; rau trồng không bán được, nhiều vụ phải cắt bỏ đổ đi nhưng anh vẫn kiên trì sản xuất. Dần dần thị trường cũng chấp nhận sản phẩm nên anh mở rộng quy mô sản xuất lên 5 ha và thành lập HTX Nông nghiệp Mai Anh với 5 xã viên.

Cơ chế hoạt động của HTX Nông nghiệp Mai Anh là các xã viên góp đất, góp công và cùng sản xuất theo phương án đề ra. Khi đến vụ thu hoạch rau, HTX làm đầu mối bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá cam kết. Cách làm này đã chiếm được lòng tin của bà con trên địa bàn xã Sa Pả. Năm 2014, HTX Nông nghiệp Mai Anh được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp triển khai mô hình liên kết sản xuất chuỗi rau ôn đới theo tiêu chuẩn VietGap. Giống rau được HTX lựa chọn là bắp cải, su hào, cải thảo, cải xoong… Đây vốn là những loại rau đặc thù của vùng ôn đới, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên diện tích rau có năng suất, chất lượng cao. Mô hình thành công, thêm nhiều hộ đăng ký tham gia góp đất và trở thành xã viên. Đến nay, HTX đã mở rộng quy mô lên gần 100 ha với 1.140 xã viên, giá trị sản xuất đạt trung bình 400 triệu đồng/ha/năm.

Vừa mở rộng quy mô, anh Trung vừa đầu tư hạ tầng hiện đại, đảm bảo việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất để sản phẩm rau của HTX không chỉ bó hẹp trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu ra thị trường một số quốc gia. Với sự nỗ lực, đi đầu trong sản xuất, kinh doanh trong thời gian qua, Giám đốc HTX Bùi Trọng Trung đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp và thường được tuyên dương là điển hình sản xuất - kinh doanh giỏi ở địa phương.

Nói về HTX Nông nghiệp Mai Anh, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Sa Pa cho rằng đây là mô hình cụ thể, tiêu biểu của huyện về sản xuất nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ cao và quan tâm tới xây dựng thương hiệu nông sản, trong đó anh Bùi Trọng Trung là tấm gương năng động, dám nghĩ, dám làm.

Trang nhàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.