Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Người thắp lửa yêu thương

19/02/2019 16:57

LCĐT - “Người thắp lửa yêu thương” là cái tên bạn bè thân thiết nói về chị Nguyễn Thị Kiều Giang. Bằng tấm lòng rộng mở, chị Giang đang thầm lặng thắp lên ngọn lửa đam mê sáng tạo cho học trò, thắp lên niềm vui, hạnh phúc cho những trẻ em vùng cao.

Là giáo viên Tin học, năm 2008, cơ duyên khiến chị Nguyễn Thị Kiều Giang trở thành cán bộ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Công việc của chị vẫn gắn bó với học trò dù không phải thông qua những viên phấn trắng, bảng đen mà trở thành “người thắp lửa” cho học sinh tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng các cấp.

Chị Nguyễn Thị Kiều Giang trong buổi góp ý sản phẩm cho học sinh.

Năm 2011, chị Giang được giao phụ trách chính về công tác tư vấn, hướng dẫn học sinh và giáo viên tham gia cuộc thi. Trăn trở làm thế nào để cuộc thi được các em thiếu niên, nhi đồng hưởng ứng rộng rãi, chị đề xuất tổ chức tuyên truyền cuộc thi trực tiếp tại 9 huyện, thành phố. Chị tham khảo cách làm của các địa phương khác, trau dồi khả năng tuyên truyền, vận động học trò sáng tạo bằng những kiến thức qua sách báo và trên internet. Những đóng góp của chị Giang đã góp phần giúp cuộc thi trở thành sân chơi được thanh thiếu niên, nhi đồng các địa phương trong tỉnh hưởng ứng. Cuộc thi ban đầu chỉ có gần 150 sản phẩm dự thi, đến nay đã có hơn 1 nghìn sản phẩm tham gia vòng sơ loại. Có địa phương xin tổ chức cuộc thi cấp huyện như Mường Khương, Si Ma Cai, Sa Pa.

Thầy Lê Hồng Thao, cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương, người phụ trách cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Mường Khương, cho biết: Thông qua những buổi làm việc trực tiếp cùng chị Giang, các thầy cô giáo đã được gợi mở cách tiếp cận với suy nghĩ của học sinh; khơi gợi và hoàn thiện ý tưởng cho học sinh; cách thành lập các câu lạc bộ sáng tạo và nâng cao hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ. Những buổi tư vấn, chị Giang luôn tạo không khí hào hứng, thoải mái, khơi dậy hứng thú sáng tạo và sự tự tin của các em.

Đối với chị Giang, dường như công tác tuyên truyền, khơi gợi tình yêu sáng tạo của học trò không chỉ là trách nhiệm công việc mà đó đã trở thành niềm vui, sự say mê với nghề. Bằng nhiệt huyết, cách tuyên truyền đầy cảm hứng, chị đã để lại ấn tượng tốt đẹp với học trò, bởi vậy, nhắc đến chị Nguyễn Thị Kiều Giang, hầu như học sinh ở các trường học trên địa bàn tỉnh cũng biết và gọi chị bằng cái tên thân thiết: “Cô giáo Giang”.

Chủ nhân giải đặc biệt với sản phẩm “Máy học tiếng Anh thông minh” trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 14 năm 2018, em Trần Trung Hiếu, học sinh lớp 12A1, Trường THPT số 1 Bảo Thắng, tâm sự: Cô Giang rất nhiệt tình khi hướng dẫn chúng em. Trong những buổi góp ý sản phẩm, cô chỉ cho em những thiếu sót, gợi ý cho em cách làm thế nào để sản phẩm mới hơn, ứng dụng tốt hơn. Đối với chúng em, cô Giang không chỉ là cô giáo mà còn như một người chị, người bạn. Chúng em rất “phục”, bởi cô có kiến thức tổng hợp, sản phẩm liên quan đến lĩnh vực nào cô cũng đều có những phân tích, chỉ bảo rất sâu sát.

Những học trò vùng cao Lào Cai trong 14 năm tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc đều đoạt giải. Trong cuộc thi lần thứ 12 năm 2016, Lào Cai là tỉnh có nhiều sản phẩm sáng tạo đoạt giải nhất cả nước với 6 sản phẩm. Những năm gần đây, như năm 2017, sản phẩm mô hình lớp ghép của em Chu Suy Xú, học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Y Tý (Bát Xát) đoạt giải Ba; năm 2018, sản phẩm “Robot nông dân” của hai học sinh vùng cao Si Ma Cai Thào Thu Thanh và Thào Mạnh Cường, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Sín Chéng đoạt giải Nhì. Bản thân cô Giang được nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Tâm sự với chúng tôi, chị cho biết mình rất hạnh phúc khi đang cùng các đồng nghiệp góp phần tạo nên vị thế sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai trên cả nước.

Trong những lần đi công tác ở các huyện vùng cao, hình ảnh những đứa trẻ mong manh trong chiếc áo cộc tay mùa đông, những đôi chân trần, những đôi tay lạnh giá… khiến chị Giang xúc động và thôi thúc chị gắn bó, trở thành người kết nối công tác thiện nguyện nhiều năm nay.

Đến hẹn lại lên, những ngày tết cận kề, bên cạnh hoàn thành công việc bận rộn của những ngày cuối năm, chị vẫn cùng những người bạn dành thời gian lên kế hoạch tổ chức Chương trình “Xuân biên cương” ở một điểm trường khó khăn của huyện Mường Khương. Chị Giang tâm sự: Tôi may mắn vì có nhiều tổ chức, cá nhân đã tin tưởng, đồng hành trong hoạt động này. Chúng tôi có 54 chiếc chăn ấm, 54 suất quà tết và một công ty tặng 10 suất hợp đồng bảo hiểm cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 1 tỷ đồng. Tôi đang tiếp tục kêu gọi những tấm lòng nhân ái ủng hộ buổi ăn tết cho các em học sinh và thầy cô thêm đầm ấm, đủ đầy.

Mỗi lần đi từ thiện, chị Giang lại đóng góp một phần tiền lương, hoặc đôi khi là nhuận bút của những bài thơ, bài báo chị viết. Bước chân thiện nguyện của chị Giang đã đi đến rất nhiều điểm trường, thôn khó khăn để trao hàng trăm chiếc quần, áo ấm, đôi ủng, cặp sách hay tạo sân chơi cho trẻ em. Đôi lần, chị Giang đưa hai con nhỏ theo để chúng được tự tay tặng quà cho các bạn, để biết yêu thương và sẻ chia.

Trong nhịp sống xô bồ, nhộn nhịp của cuộc sống hiện đại, bằng cách của riêng mình, chị Giang vẫn đang thầm lặng thắp lên ngọn lửa yêu thương với trẻ em vùng cao, nhân thêm những thành công, nụ cười và niềm vui cho các em nhỏ.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.