Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Người “thắp lửa” đam mê cho học trò nghèo

18/01/2019 15:18

LCĐT - Người xưa từng nói “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”, theo nghĩa đen là có đôi mắt sáng, có hai bàn tay lành lặn thì làm việc gì cũng dễ, còn ngược lại khiếm khuyết bàn tay, đôi mắt thì làm gì cũng khó khăn. Vậy nhưng, trong cuộc sống có những người dù không có đôi bàn tay lành lặn, nhưng bằng ý chí và nghị lực vẫn vươn lên trong lao động, sáng tạo, đạt được những thành công, khiến mọi người phải khâm phục. Không nói ở đâu xa, câu chuyện về thầy giáo trẻ Bùi Hải Định, Trường THPT số 2 Văn Bàn, là một tấm gương như thế.

Thầy giáo Bùi Hải Định bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý của trường.

Còn một cánh tay vẫn vươn lên dạy giỏi

Đến mùa xuân năm nay là thầy giáo trẻ Bùi Hải Định đã gắn bó với mảnh đất Lào Cai, với Trường THPT số 2 Văn Bàn tròn 10 năm. Trong những năm qua, các thầy cô giáo và học sinh Trường THPT số 2 Văn Bàn đã quen với hình ảnh một thầy giáo dáng dong dỏng cao, nét mặt hiền lành và có giọng nói ấm áp, ngày ngày lên lớp với một cánh tay.

Tôi gặp thầy giáo Bùi Hải Định vào một sáng cuối thu, khi những cơn gió heo may đầu mùa tràn về. Anh mặc áo sơ mi, tay phải xách cặp, tay trái còn lại là ống tay áo thả buông. Chưa hết ngạc nhiên về câu chuyện thầy giáo chỉ còn một cánh tay nhưng vẫn ngày ngày lên lớp dạy học, tôi càng bất ngờ hơn nữa khi nghe cô giáo Trần Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Văn Bàn tự hào giới thiệu về thầy Định. Tuy mới 31 tuổi, nhưng thầy giáo Bùi Hải Định là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh duy nhất của trường, cũng là giáo viên mới được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn vào tổ giáo viên cốt cán môn Địa lý. Ngoài giảng dạy môn Địa lý, trong những năm qua, thầy Định còn làm giáo viên chủ nhiệm, Phó Chủ tịch Công đoàn kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của trường. Khối lượng công việc nhiều, vậy mà nhiệm vụ nào, anh cũng hoàn thành và hoàn thành xuất sắc. Cuối năm 2017, thầy giáo Bùi Hải Định tham gia cuộc thi tìm hiểu về đất nước, con người Hàn Quốc, trở thành 1 trong 8 người của cả nước vinh dự được sang thăm “xứ sở Kim Chi” trong 1 tuần.

Nghe cô giáo Huyền kể chuyện, tôi không khỏi băn khoăn: Một giáo viên bình thường có đủ hai tay phấn đấu dạy giỏi đã khó, lại thêm chừng ấy công việc, với người chỉ còn một cánh tay sao có thể đảm đương? - Điều gì đã giúp anh làm được những việc khó tin như thế? Thầy Định mỉm cười: “Những lúc khó khăn em luôn nhớ đến lời Bác Hồ dạy: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”. Người có đủ hai tay làm một việc 10 phút xong, em chỉ có một tay thì nỗ lực gấp 2, gấp 3 lần, làm 15 phút không xong, thì làm 20 phút sẽ xong. Chỉ cần quyết tâm và không bỏ cuộc là làm được anh ạ”.

Truyền cảm hứng cho học trò nghèo

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, Bùi Hải Định cũng có tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm như những bạn bè cùng trang lứa. Từ nhỏ, Định đã bị một khối u bẩm sinh bên cánh tay trái, đến năm học lớp 10, khối u phát tác khiến anh trải qua những cơn đau dữ dội. Theo chỉ định của bác sỹ, cậu học trò buộc phải phẫu thuật cắt bỏ cánh tay bị khối u để giữ tính mạng.

Ngay từ khi học phổ thông, Định đã đam mê môn Địa lý và ao ước một ngày nào đó, mình có thể đứng trên bục giảng để giảng cho các em về những điều thú vị ở môn học mình yêu thích. Nhưng từ khi mất một cánh tay, có những công việc khiến anh xoay sở thật khó khăn. Đơn giản như việc kẻ một đường thẳng đã khó, chứ chưa nói đến việc khác. Sự động viên của gia đình, thầy cô giáo và bạn bè đã giúp Định vững vàng hơn, vượt lên chính mình, quyết tâm theo đuổi đam mê.

Bằng ý chí nỗ lực không ngừng, Định không chỉ giành được giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý năm lớp 12, mà còn thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. 4 năm học đại học, chàng sinh viên Bùi Hải Định chỉ có một cánh tay đã tự lập vươn lên trong cuộc sống và học tập, trở thành tấm gương sáng về nghị lực vượt khó.

Cuối năm 2017, thầy Định vinh dự được mời sang thăm Hàn Quốc (Thầy giáo Bùi Hải Định thứ 4 từ trái sang).

Trở lại câu chuyện của thầy giáo Bùi Hải Định hôm nay, anh luôn là người “thắp lửa” đam mê, truyền cảm hứng học tập cho học trò nghèo vùng cao Văn Bàn. Vượt qua những cơn đau khi trái gió trở trời, thầy giáo Bùi Hải Định có thể ngồi hàng giờ đọc sách hay một tay soạn giáo án điện tử bằng máy tính khá thành thạo. Đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý do thầy giáo Định bồi dưỡng năm nào cũng có em đoạt giải cấp tỉnh. Tiêu biểu như các em Lê Văn Mạnh, Nguyễn Thị Hạnh, Hoàng Thái Dâng, Nguyễn Thị Hiền…đều đoạt giải Ba cấp tỉnh môn Địa lý. “Những bài giảng của thầy Định luôn hấp dẫn, lôi cuốn chúng em. Tại sao mấy năm gần đây ở Võ Lao cứ mưa là lại có lũ? Tại sao 12 giờ, mặt trời lên cao nhất, nhưng đến 13 giờ, nhiệt độ mặt đất mới nóng nhất?... Những câu hỏi lý thú cùng những liên hệ thực tế sinh động, gần gũi của thầy giúp chúng em hiểu bài hơn. Thầy Định cũng là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên, tiếp thêm động lực cho chúng em theo đuổi đam mê của mình” - em Phạm Văn Đua, dân tộc Tày, học sinh lớp 11A1 chia sẻ.

Được biết, năm học 2017 - 2018, lớp 12A1 do thầy Định chủ nhiệm có 37 học sinh thì có 15 học sinh giỏi, 3 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, 10 học sinh đoạt giải trong kỳ thi Violympic tiếng Anh, giải Toán trên mạng cấp tỉnh, 20 học sinh thi đỗ vào các trường đại học, trong đó có nhiều em là học sinh người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vùng cao Văn Bàn.

Niềm vui bên gia đình nhỏ

Trong cuộc sống, có những câu chuyện về tình yêu và hạnh phúc thật khó tin, cứ ngỡ chỉ có trong truyện cổ tích. Ngày thầy giáo Bùi Hải Định về Trường THPT số 2 Văn Bàn công tác cách đây gần chục năm, khu tập thể  của trường chỉ là dãy nhà tạm đơn sơ. Những ngày tháng sống cùng nhau ở khu tập thể, trái tim cô giáo trẻ đến từ thành phố Lào Cai Lê Thị Duyên đã rung động trước thầy giáo chỉ có một cánh tay nhưng hiền lành, chịu khó, giàu ý chí, nghị lực.

Tình yêu đến như cơn mưa rào mùa hạ tưới trên mảnh đất vẫn khao khát những giọt mát đầu nguồn, để hạt mầm sinh sôi thành cây trái trĩu quả. Họ đã cùng nhau yêu thương, sẻ chia, nắm tay nhau vượt qua bao “sóng gió”, bỏ qua những định kiến để được ở bên nhau. Định trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Duyên, còn Duyên bề ngoài là cô gái thành phố mềm yếu, nhưng luôn tin ở sức mạnh của tình yêu có thể vượt qua tất cả. Năm 2012, thầy trò Trường THPT số 2 Văn Bàn, gia đình và bạn bè khắp nơi rộn ràng chúc mừng đám cưới của hai thầy cô giáo trẻ.

Hôm nay, trong ngôi nhà nhỏ của hai vợ chồng thầy giáo Bùi Hải Định đã có thêm hai “thiên thần” là cháu Bùi Lê Chí Dũng (6 tuổi) và cháu Bùi Lê Chí Hiếu (6 tháng tuổi). Từ ngày có con nhỏ, cuộc sống gia đình bận rộn hơn trước. Thương chồng bộn bề việc trường lớp, cô giáo Lê Thị Duyên vừa dạy học, vừa vun vén mọi việc gia đình. Thầy giáo Định luôn cố gắng giúp đỡ vợ những công việc nhà mà anh có thể. Từ nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo, bế con những lúc vợ bận… một tay anh lo được. Thương hai con vất vả, mẹ Định từ quê cũng lên giúp hai vợ chồng chăm các cháu. Cuộc sống tuy còn khó khăn, nhưng ngôi nhà nhỏ luôn ngập tràn yêu thương và hạnh phúc.

Nhìn thầy giáo trẻ Bùi Hải Định vui vầy bên gia đình sau giờ lên lớp, tôi suy nghĩ về những giá trị đích thực nhưng rất đỗi giản đơn của tình yêu thương, lòng bao dung và hạnh phúc. Tôi hỏi thầy Định về mơ ước và kế hoạch trong tương lai, thầy mỉm cười: Anh bảo giờ đây em được làm công việc mà mình đam mê, được sống bên những người mình yêu thương, thì chỉ cần cố gắng làm tốt hơn, còn gì phải mơ ước thêm nữa. Cuộc sống chẳng bao giờ hết khó khăn, nhưng chỉ cần có quyết tâm, lạc quan, tin tưởng và cố gắng, thì sẽ vượt qua được tất cả.

 

       Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.