Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Người thành lập HTX đầu tiên ở Cốc Lầu

03/04/2013 08:46

Hình thức tổ chức sản xuất là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nhằm thay đổi tập quán sản xuất, tạo điều kiện áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao thu nhập cho người dân. Với mong muốn đóng góp công sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, ông Vạn Quý Minh (trong ảnh) đã mạnh dạn đứng ra thành lập Hợp tác xã nông nghiệp đầu tiên trên địa bàn xã Cốc Lầu (Bắc Hà).

Sau nhiều năm làm cán bộ xã, năm 2010, ông Minh nghỉ hưu tại địa phương.  Tuổi cao nhưng ông vẫn luôn tích cực, đi đầu trong phát triển kinh tế với những mô hình mới đem lại thu nhập cao. Từ chút vốn có được và vay mượn thêm ngân hàng, tháng 4/2012, ông đã đứng ra thành lập Hợp tác xã Minh Thắng, với ngành nghề nuôi thủy sản, chăn nuôi gia cầm và trồng rừng kinh tế. Đây cũng là mô hình hợp tác xã đầu tiên trên địa bàn xã Cốc Lầu do người dân làm chủ.

Ông Minh cho biết: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới hiện nay, hình thức tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí quan trọng, muốn xây dựng nông thôn mới thì xã phải có tổ hợp tác hoặc hợp tác xã hoạt động hiệu quả.

Hiện nay, Hợp tác xã Minh Thắng có gần 3 ha ao nuôi cá. Bên cạnh đó, ông còn nuôi trên 300 con gia cầm các loại, trồng, chăm sóc 20 ha rừng kinh tế… Hợp tác xã Minh Thắng thường xuyên tạo việc làm cho một số lao động, với mức thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng/người/ngày. Trong thời gian tới, để hợp tác xã tiếp tục có bước phát triển, ông Minh đang có kế hoạch vay vốn mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi.

Là người tiên phong thành lập mô hình hợp tác xã ở vùng cao Cốc Lầu,  ông Minh cho rằng: Để kinh tế HTX phát triển ổn định, trước tiên cần tuyên truyền để người dân nhận thức đúng vai trò, nội dung và mục tiêu hoạt động của hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới. Phải làm cho mọi người tự nhận thức được quyền lợi, nghĩa vụ và tự nguyện tham gia vào hợp tác xã, phải có sự bàn bạc dân chủ và tính toán cho công bằng, hợp lý trong quá trình hình thành và tổ chức sản xuất. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn, các cấp, các ngành tạo thêm điều kiện thuận lợi, quan tâm đầu tư và có chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã phát triển ổn định, ưu tiên vay vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng sản xuất.

Mặc dù mới đi vào hoạt động, song với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, ông Vạn Quý Minh đã góp phần tích cực trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con địa phương, trở thành mô hình để người dân trong xã tham quan, học hỏi.

Ngọc Thủy
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.