Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Người mẹ thứ hai

25/03/2013 12:24

Đến thăm Trường THCS Điện Quan (Bảo Yên) vào mỗi buổi chiều, hàng chục học sinh vừa tập luyện thể thao, vừa nô đùa, khiến không khí thêm rộn rã. Trái với không khí nhộn nhịp ở sân là không gian tĩnh lặng của dãy nhà nhỏ nằm riêng một góc trong khuôn viên trường, đó là chỗ ở của những học sinh bán trú. Trong phòng, một phụ nữ khoảng 40 tuổi, tay thoăn thoắt gấp lại chiếc màn, treo bộ quần áo lên móc cho học sinh, ân cần nhắc nhở: “Mai được nghỉ học, trời nắng đấy, các con đem chăn ra phơi, rồi cất đi nhé, sắp vào hè rồi”. Hỏi ra mới biết, đó là cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ, Hiệu trưởng Trường THCS Điện Quan. Hơn 20 năm gắn bó với xã khó khăn này, nỗ lực vì sự nghiệp giáo dục của cô được ghi nhận không chỉ bởi bằng khen, giấy khen, mà ý nghĩa hơn là các thế hệ học trò đều coi cô như người mẹ thứ hai.

Cô giáo Huệ hướng dẫn học sinh sau giờ học chính khóa.

Tốt nghiệp Trường CĐSP Yên Bái năm 1991, cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ nhận nhiệm vụ tại Điện Quan. Tuổi thanh xuân với lòng nhiệt huyết cũng không khiến cô tránh khỏi những lo lắng khi nghe bạn bè kể về “vùng rốn sốt rét Điện Quan”. Ngày ấy, cảnh rừng núi thâm u, hoang vắng càng làm cô sợ hãi. Được sự động viên của gia đình, cô giáo Huệ “lấy hết can đảm” lên nhận trường, nhận lớp với suy nghĩ: “Dạy một thời gian rồi tìm cơ hội xin chuyển về gần nhà”. Ấy vậy mà, “một thời gian” ngày đó giờ đã hơn 20 năm, cô Huệ nhìn vào đám trò nhỏ, nói những câu ngắt quãng: “Chẳng biết do duyên số hay trời định, mà càng ngày càng không thể rời xa mảnh đất này, nhìn học trò ham học nhưng ngặt nỗi nghèo, thấy mà thương lắm, không nỡ đi”.

Cô kể rằng, mấy chục năm về trước, đây chỉ là trường PTCS với 3 lớp học, gần 30 học sinh và 4 thầy - cô giáo “khó nhọc” với con chữ trong dãy nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng, mượn của Trạm Quân y. Ngày nắng thì nóng, mưa thì dột, thiếu mọi bề… Bây giờ, trường, lớp học đã khang trang hơn, điều kiện học tập cũng đầy đủ hơn, nhưng trong lòng Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Huệ vẫn còn nhiều băn khoăn.

Là giáo viên lâu năm, ở vùng cao nên việc vận động học sinh ra lớp như “cơm bữa” đối với cô giáo Huệ. Cô tâm sự rằng, học sinh muốn đi học lắm, nhưng nhiều gia đình không cho, bởi những quan niệm hết sức sai lầm. Đến nhà học sinh tìm hiểu lý do các em nghỉ học thì nhận được những câu trả lời “cười ra nước mắt”: Đi làm ra ngô, sắn còn bán lấy tiền được, học chữ có bán được đâu; con gái phải lấy chồng sớm thôi, đi học mất nhiều thời gian, già không lấy chồng được… Ánh mắt đượm buồn, cô nói: Có trường hợp, giáo viên thuyết phục mãi không được, gia đình cương quyết ép lấy chồng, nên phải làm vợ, làm mẹ ở tuổi cắp sách đến trường, gây ra những hệ lụy buồn. Theo thống kê, từ đầu năm học đến nay, xuất hiện vài học sinh bỏ học hoặc đi học thất thường. Qua tìm hiểu, trong số này, phần lớn các em có tư tưởng muốn nghỉ học để lập gia đình hoặc đi làm kiếm tiền. Giáo viên đến để giải thích, động viên nhưng tình hình có vẻ “căng lắm”… Bỏ lửng câu nói một hồi lâu, cô Huệ bảo: Chính cái nghèo khiến con, em nơi này chịu thiệt thòi đến vậy.

Trong câu chuyện, cô Huệ thường hướng mắt ra ngoài ô cửa, nơi ấy có học sinh đang sinh hoạt ngoại khóa. Như chợt nhớ ra điều gì, cô quay lại nói với tôi: Học sinh nhỏ tuổi, nhưng chúng hiểu chuyện lắm đấy. Nghĩ mà vui, nhưng vui rồi lại thương, lại buồn. Cô nói về cậu học trò mang sách ra trường trả lại với lý do: Nhà neo người, mẹ ốm, bố đi làm xa, em phải ở nhà trông mẹ, nhường cho chị đi học…

Nỗi lòng của người giáo viên đã nhiều năm gắn bó với nghề không chỉ dừng lại ở việc duy trì tỷ lệ chuyên cần cho học sinh mà còn phải nâng cao chất lượng giáo dục. Nói về chuyện này, cô bảo: Chất lượng học sinh chưa cao cũng một phần vì ngoài giờ học, các em phải lao động giúp gia đình. Nhiều học sinh khi đến vận động đi học, các em còn đang cấy dưới ruộng hay trồng ngô, chăn trâu trên đồi…

Sau bao năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, bao niềm vui, nỗi buồn và cả những thăng trầm đã trải qua, hàng trăm học sinh trưởng thành từ ngôi trường này, cô Huệ vẫn cần mẫn “gieo ước mơ trên vùng đất khó” cho các em nhỏ. Chia tay cô trong ánh chiều đã ngả, những vất vả, bộn bề không làm cô nản lòng, “nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn nghề giáo viên và chọn vùng đất này làm nơi gắn bó”, cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ khẳng định. Người giáo viên đã vào tuổi quá nửa đời người vẫn miệt mài cống hiến cùng đồng nghiệp đem lại ước mơ cho trẻ em nơi này.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.