Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Người lưu giữ văn hoá dân tộc Mông

24/11/2013 08:23

Mặc dù đã ở tuổi gần 70, nhưng ông Hoàng Chúng (trong ảnh), dân tộc Mông, trú tại phố Lê Lai, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) vẫn đều đặn mỗi tuần 3 buổi tới trung tâm giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố để giảng dạy tiếng Mông (theo hợp đồng) cho nhiều học viên là cán bộ công chức, viên chức.

 

Năm 1972, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy giáo Hoàng Chúng về giảng dạy và được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Sư phạm cấp 1 chữ Mông tỉnh Lào Cai. Là người am hiểu phong tục, tập quán cùng với vốn kiến thức lý luận cơ bản được học trong trường, mong muốn cho các thế hệ sau hiểu và sử dụng ngôn ngữ và chữ viết dân tộc Mông chính xác, ngoài công việc quản lý, ông còn trực tiếp giảng dạy, biên soạn giáo trình tiếng Mông được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, công nhận và đưa vào giảng dạy trong các nhà trường.

Chính những năm tháng đứng trên bục giảng đã giúp ông có cơ hội truyền đạt cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên đọc thông, viết thạo chữ Mông. Các học sinh của ông nay đã trưởng thành, nhiều người giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước ở địa phương và Trung ương…

 Do yêu cầu công tác, trải qua nhiều lĩnh vực quản lý, nhưng ông luôn canh cánh bên mình ý nghĩ phải giữ gìn và bảo tồn nét tinh hoa văn hoá dân tộc. Năm 2002, được nghỉ hưu, ông Hoàng Chúng mới có thời gian, lặn lội đi các bản làng người Mông tìm hiểu, khai thác sưu tầm những bài dân ca, truyện cổ tích và tìm hiểu sự khác biệt về trang phục, phong tục tập quán, đặc biệt là các phụ âm trong ngôn ngữ của 5 nhóm dân tộc Mông. Trên cơ sở đó, ông đã ghi chép, chỉnh lý, biên soạn thành những tác phẩm có giá trị trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy tinh hoa văn hoá chữ viết và ngôn ngữ dân tộc Mông.

 Đến nay, ông đã sưu tầm, biên dịch hàng trăm bài dân ca Mông (tiếng hát làm dâu, bài ca trữ tình yêu đương, bài ca nghi lễ, kể khổ…) trên 70 điệu khèn tiễn biệt người chết về với tổ tiên (lễ tang ma) và nhiều bài hát về nghi lễ cưới, lễ hội, lễ cúng tổ tiên… Trên cơ sở đó, ông dịch ra tiếng Việt, hiệu đính, nâng cao thành đề tài khoa học phục vụ công tác nghiên cứu khoa học của tỉnh. Những đề tài nghiên cứu của ông đều là tác phẩm có giá trị, khơi dậy văn hóa cổ truyền quý báu của dân tộc, mang tính giáo dục cao được ngành văn hoá - thể thao và du lịch đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, ông được mời tham gia xây dựng đề án, soạn thảo chương trình dạy tiếng Mông của tỉnh. Hằng năm, ông còn tham gia giảng dạy các lớp tiếng Mông cho hàng trăm học viên là cán bộ các ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện, thành phố và cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, ông còn truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức cho cô con gái út nối tiếp nghiệp cha để tiếp tục giảng dạy các lớp tiếng Mông tại Trung tâm Tổng hợp Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh. Những việc làm tâm huyết của ông đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mông.

Thu Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.