Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Người góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc Giáy

29/04/2012 09:05

LCĐT - Sinh ra tại xã Tả Van - vùng đất quanh năm sương mù ở huyện vùng cao Sa Pa, ông Sần Cháng, dân tộc Giáy, hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật Lào Cai, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai, đã gắn bó với truyền thống văn hoá dân tộc Giáy.

 

                             Ông Sần Cháng.

Ngay từ khi còn là cậu học trò thông minh, nhanh nhẹn ở trường làng cho đến những năm theo học bổ túc cấp 3 ở Lào Cai, rồi sau này là sinh viên Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, ông đã tích luỹ vốn kiến thức lý luận cơ bản về lĩnh vực văn hoá dân tộc… Do yêu cầu công tác, trải qua nhiều lĩnh vực quản lý, nhưng ông vẫn luôn hướng về quê hương. Đối với ông, ngoài việc lãnh đạo đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa - thể thao của tỉnh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình là đưa văn hóa, nghệ thuật đến với đồng bào các dân tộc trong tỉnh, thì phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp ông cha để lại và tình cảm quê hương là niềm trăn trở, hối thúc trong ông.

Năm 2003, sau khi được nghỉ hưu, ông Sần Cháng mới thực sự có điều kiện, thời gian lặn lội đi khắp các bản làng đồng bào dân tộc Giáy, ăn cùng, ở cùng và cùng trò chuyện với những nghệ nhân cao tuổi để tìm hiểu, khai thác, sưu tầm những bài dân ca, phong tục cưới xin, ma chay, lễ hội và các món ẩm thực truyền thống… Với lợi thế là người con của đồng bào cùng với sự am hiểu về văn hoá dân tộc kết hợp những kiến thức đã học trong nhà trường, ông đã sưu tầm, ghi chép, chỉnh lý, biên soạn thành tác phẩm có giá trị trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy tinh hoá văn hoá dân tộc. Đến nay, ông đã sưu tầm được hàng trăm bài dân ca, câu đố, tục ngữ dân tộc Giáy (hát bên mâm rượu, hát trước mặt quan khách, hát hỏi thăm, hát trao dâu…); hệ thống khái quát về dân tộc Giáy như: Tên gọi, địa danh, lễ tết, làm nhà, cưới xin, sinh đẻ, tang ma và các phong tục thờ cúng tổ tiên, cúng thần… Trong đó có 5 tác phẩm đã xuất bản gồm: Hát ban đêm; hát dân ca trong tiệc rượu và đám cưới; câu đố, tục ngữ; giới thiệu tang ma dân tộc Giáy; một số phong tục tập quán dân tộc Giáy… Những đề tài nghiên cứu của ông đều là tác phẩm có giá trị, mang tính giáo dục truyền thống được đánh giá cao. Ông đã được trao giải A cho tác phẩm "Hát trong đám cưới" dân ca Giáy; giải Khuyến khích cho tác phẩm "Vương chang hằm" và Huy chương Vì sự nghiệp VHNT Việt Nam, nhiều Bằng khen do Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Hội Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam trao tặng. Ngoài ra, ông còn đạt các giải A của tỉnh cho tác phẩm "Hai bài hát trong đêm" dân ca Giáy và giải C tập sách "Giới thiệu tranh thờ người Giáy"… Hiện ông Sần Cháng đang chuẩn bị cho xuất bản cuốn "Văn hóa dân gian dân tộc Giáy" dày 300 trang (đề tài nghiên cứu) và cuốn sách giới thiệu về "Người Giáy ở Lào Cai" đã hoàn thiện. Đặc biệt, cuốn "Câu đố, tục ngữ" người Giáy của ông đang được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tái bản lần thứ 3… Đó là những thành quả mà ông Sần Cháng đã và đang tiếp tục đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho quê hương trong sự nghiệp bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc Giáy ở Lào Cai.

Thu Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.