Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Người đam mê sáng tạo

06/04/2017 14:26

LCĐT - Những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật luôn được Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai phát động sâu rộng và thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, góp phần vào sự phát triển của đơn vị. Anh Nguyễn Xuân Thành (trong ảnh), Trưởng ca sản xuất Phân xưởng Điện phân là một trong những tấm gương như thế.

Gắn bó với Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai từ năm 2007 đến nay, anh Thành không ngừng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các đề tài, ý tưởng, sáng kiến mới, áp dụng thành công và đem lại hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Với vị trí Trưởng ca sản xuất Phân xưởng Điện phân, anh luôn chủ động trong công việc, nắm kế hoạch được giao, căn cứ tình hình thực tế tại phân xưởng để có những giải pháp điều hành sản xuất hợp lý, đảm bảo thời gian, quan tâm đến chất lượng dung dịch điện phân, đảm bảo các chỉ số kỹ thuật.

Anh Thành đã tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp tổ chức quản lý, nhằm nâng cao hiệu suất điện phân đồng, đảm bảo chất lượng sản phẩm khi xuất bán ra thị trường. Anh cùng với công nhân lao động và cán bộ kỹ thuật phân xưởng đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai ghi nhận như: Xử lý tạp chất trong quá trình sản xuất tận thu CuSO4; bố trí lại hệ thống đường hơi nhiệt thừa phục vụ công tác chăm sóc bể và ra - vào bể thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian thao tác… Những sáng kiến này đã góp phần không nhỏ đưa năng suất điện phân đồng của phân xưởng trong năm 2016 đạt 11.316 tấn, vượt 7,6% so với kế hoạch giao.

Bên cạnh đó, anh Thành luôn chú trọng đến công tác an toàn, không để xảy ra hiện tượng mất an toàn và tai nạn lao động. Anh luôn thực hiện đúng và tuân thủ nghiêm các nội quy và quy trình vận hành thiết bị; phối hợp với an toàn viên thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở người lao động thực hiện đúng quy định về an toàn vệ sinh lao động, đồng thời đề nghị giải quyết các ý kiến của người lao động có liên quan đến công tác an toàn, cải thiện điều kiện làm việc. Nhờ đó, người lao động và các thiết bị do Phân xưởng Điện phân được giao quản lý luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ông Đoàn Vũ Long, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai đánh giá: Anh Thành là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, rất đam mê nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những ý tưởng của anh đã góp phần tiết kiệm cho chi nhánh hàng tỷ đồng mỗi năm, đồng thời giải quyết tình hình khó khăn khi thiếu lao động. Chúng tôi luôn trân trọng và đánh giá cao những lao động có đam mê sáng tạo như anh Thành.

Từ sự nỗ lực, đóng góp đó, anh Nguyễn Xuân Thành nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tập đoàn và cấp bộ; năm 2015, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Kim Tuyến
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.